Ch3Thailand Logo

เหนือฟ้ายังมีฟ้า! ผ่ากระดูก “ราชวงศ์ชิลลา”

เปิดอ่านแล้ว 747 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เมื่อแผ่นดินแห่งความเท่าเทียมทางเพศกลับไม่ปรากฏความเท่าเทียมทางชนชั้น ชิลลาอาจต้องสั่นคลอนเมื่อกลุ่มผู้ปกครองยึดติดกับ “สายเลือด” มากกว่า “ความสามารถ” สุดท้ายระบบอันศักดิ์สิทธิ์อาจนำไปสู่ความล่มสลายของแผ่นดิน

แม้ว่าชิลลาจะเป็นอาณาจักรสุดยิ่งใหญ่ที่สิทธิของชายและหญิงมีความเท่าเทียมกัน ตั้งแต่ในลำดับชนชั้นเชื้อพระวงศ์ไปจนถึงขุนนาง และประชาชนทั่วไป สังเกตได้จากบันทึกทางประวัติศาสตร์ของชิลลาที่ผู้หญิงสามารถขึ้นเป็นองค์จักรพรรดินีได้โดยไม่มีผู้ใดทัดทานความแตกต่างทางเพศ แต่สิ่งที่ทำให้เกิดปัญหาต่อชนชั้นปกครองจนกลายเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้อาณาจักรชิลลาต้องถึงคราวสูญสิ้น เป็นเพราะ “ระบบชนชั้นการปกครองของชิลลา” ที่เรียกเป็นภาษาไทยว่า “ระบบกระดูก” ซึ่งมีความเข้มงวด ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นเงื่อนไขของผู้อำนาจเหนือราชวงศ์ชิลลา


ขอบคุณภาพประกอบ : en.yibada.com 

การปกครองระบบกระดูกของราชวงศ์ชิลลาได้มีการบัญญัติไว้ในกฎมณเฑียรบาล โดยได้แบ่งระบบกระดูกของราชวงศ์ออกเป็น 2 สาย คือ ชั้นกระดูกซองโกล หรือ สายเลือดศักดิ์สิทธิ์ ชนชั้นนี้ต้องมีสายเลือดที่บริสุทธิ์ คือสืบเชื้อสายจากพระราชวงศ์ทั้งฝั่งพระบิดาและพระมารดา ที่สำคัญสิทธิของชั้นกระดูกซองโกลจะไม่มีข้อจำกัดด้านทรัพย์สิน ทุกสิ่งทุกอย่างภายใต้แผ่นดินชิลลาถือเป็นของพระราชาทั้งสิ้น


ขอบคุณภาพประกอบ : faep-jp.com

ส่วนอีกชนชั้นหนึ่งคือ ชั้นกระดูกจินโกล หรือสายเลือดแท้ แต่เป็นกลุ่มพระญาติในสายที่ห่างออกไป และกลุ่มขุนนางที่เป็นชาวชิลลาโดยแท้ ไม่ได้มีการผสมผสานทางเชื้อชาติหรือเผ่าพันธุ์ รวมทั้งยังเป็นต้นตระกูลที่ได้สร้างผลงานเพื่อแผ่นดินเอาไว้มากมาย มีสิทธิในการครอบครองทรัพย์มากกว่าชนชั้นอื่น

แต่ระบบนี้กลับทำให้ชิลลาต้องพบกับความสั่นคลอน หาคนเก่งๆ มาช่วยกิจการบ้านเมืองไม่ได้ เพราะมัวแต่สงวนตำแหน่งสำคัญไว้ให้แต่สายเลือดศักดิ์สิทธิ์ เชื้อพระวงศ์ที่มีความสามารถกลับไม่ได้รับการยอมรับ เมื่อเทียบเท่ากับเชื้อพระวงศ์ที่จัดอยู่ในระบบกระดูกศักดิ์สิทธิ์ที่สูงกว่า เรียกได้ว่าเหนือความสามารถก็ยังมีผู้ที่มีอำนาจมากกว่าผ่านระบบชนชั้น หรือระบบกระดูกอันศักดิ์สิทธิ์นี้เอง ติดตามเรื่องราวการปกครองบ้านเมืองที่มีระบบชนชั้นเป็นตัวแปรสำคัญในการปกครองใน “ฮวารัง อัศวินพิทักษ์ชิลลา” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.00 น. และวันศุกร์เวลา 18.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei