Ch3Thailand Logo

“โกรธ” พลังทำลายล้าง “สร้างสรรค์ได้”

เปิดอ่านแล้ว 761 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เรามักถูกทำให้เชื่อว่า “ความโกรธ” เป็นพลังงานที่เต็มไปด้วยความรุนแรงที่สามารถสร้างความเสียหายได้อย่างน่าหวาดกลัว ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วเราสามารถเปลี่ยนความโกรธให้เป็นพลังงานที่สร้างสรรค์ได้รู้จัก “ความโกรธ” ดีพอหรือยัง?
ความโกรธ เป็นอารมณ์หนึ่งของมนุษย์ที่มีตามธรรมชาติ เป็นความรู้สึกไม่พอใจจากความไม่สมหวัง ไม่เป็นไปดั่งใจคิด หรือความผิดหวังไม่คาดคิดที่มีระดับความรุนแรง จนเกิดความตึงเครียดที่เกินจะควบคุม โดยมากมักจะเกิดจากการถูกกระทำให้เกิดความเจ็บปวดหรือบาดเจ็บทางกาย หรือถูกกระทบทางใจ เช่น รู้สึกว่าไม่ยุติธรรม โดนข่มขู่ ดูถูก เหยียดหยาม ถูกสบประมาทอย่างรุนแรง ซึ่งเป็นอารมณ์ที่สามารถขยายตัวเพิ่มระดับได้ง่าย จนสามารถเอยู่เหนือขีดจำกัดของการควบคุมและถูกผลักออกมาเป็นพฤติกรรมที่แสดงให้เห็นถึงการต่อต้านชัดเจน ว่ากันตั้งแต่ในระดับพื้นๆ เช่นการแสดงสีหน้าบึ้งตึง คิ้วขมวด (หลายคนชอบเรียกว่าคิ้วผูกโบว์) หนักขึ้นมาอีกนิดก็จะกระแทกโน่นกระแทกนี่ พังข้าวของ ตีอกชกตัว ทำร้ายตัวเอง แต่ที่ดูจะเป็นอันตรายมากหน่อยก็คือขั้นทำร้ายผู้อื่น ซึ่งดูเหมือนว่าพฤติกรรมที่มาจากความโกรธนี้จะมีน้ำหนักโอนเอียงไปทางด้านลบมากกว่าด้านดี 

ควบคุมความโกรธได้ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง
เพราะผลกระทบที่เกิดจากความโกรธนั้นมักมีความรุนแรงเป็นภาพจำบ่อยครั้งมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ จะเห็นได้ว่าในสมัยก่อนที่มนุษย์ยังมีการทำศึกสงครามแย่งชิงอาณาจักร แม่ทัพคนไหนที่ถูกยั่วยุจากฝ่ายตรงข้ามแล้วไม่สามารถควบคุมอารมณ์ความโกรธไว้ได้ก็มักจะต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ ในขณะเดียวกันผู้นำที่มีสติรู้เท่าทันและสามารถควบคุมความโกรธได้ก็มักจะเป็นฝ่ายได้รับชัยชนะอยู่เสมอ ดังนั้น การรู้จักควบคุมความโกรธจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญกับชีวิตคนเราและถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตร่วมกันของคนในสังคมมาโดยตลอด ซึ่งถูกแทรกอยู่ในวิถีชีวิตอย่างกลมกลืน เช่น พุทธสุภาษิตที่ว่า “หนฺติ กุทโธ สมาตรํ คนโกรธฆ่าได้แม้แต่มารดาตน” หรือ “ความแค้นล้วนมีเหตุผล แต่เหตุผลที่ดีไม่ค่อยมี” คำสอนจากวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก หรือคำสอนจากสุภาษิตอังกฤษที่ว่า “ความแค้นที่ไร้เหตุผล เสมอ(เหมือน)เผาเรือนตนเพื่อไล่หนูตัวเดียว” ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่เป็นคำสอนเพื่อเตือนสติให้คนเรารู้จักควบคุมความโกรธไว้ ไม่ให้ผลที่เกิดขึ้นซึ่งอาจมีความรุนแรงเกินคาด ย้อนกลับมาทำลายชีวิตอย่างน่าเสียดายแล้วเราจะควบคุมความโกรธได้ยังไง?
เบื้องต้นต้องเข้าใจก่อนว่าความโกรธนั้นเป็นอารมณ์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก ดังนั้นเพื่อควบคุมความโกรธไว้ สิ่งแรกที่จะทำได้คือ “จงอดกลั้นความโกรธไว้” เป็นด่านแรกที่ใช้สกัดกั้นอารมณ์โกรธ ซึ่งอาจฟังดูทำได้ยากแต่ก็เป็นสิ่งที่ทำได้เร็วที่สุด  จากนั้นจึงค่อยหาวิธีทำให้อารมณ์เย็นลงด้วยการ “ฝึกผ่อนคลาย” หายใจลึกๆ แล้วบอกกับตัวเองว่า ไม่เป็นไร ช่างมันเถอะ หรือ ใจเย็น ซ้ำไปซ้ำมา คำเหล่านี้เป็นคำที่ช่วยให้อารมณ์เย็นลงได้ จากนั้นให้หันไป “จดจ่อกับการทำสิ่งที่ชอบ” เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง ทำสวน หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ทำแล้วรู้สึกผ่อนคลาย และสุดท้ายจำไว้เสมอว่า “อย่าคาดหมายมากเกินไป” เพราะถ้ามองย้อนกลับไปถึงต้นเหตุที่ทำให้โกรธ จะพบว่ามันมักจะเกิดจากสิ่งที่ไม่คาดคิดแทบทุกเรื่อง

ถ้าควบคุมไม่ไหว...ก็ปล่อยออกมาอย่างสร้างสรรค์
คงเคยเห็นแม่บ้านบางคนที่โกรธสามีทีไรก็จะเลือกระบายออกด้วยการขัดห้องน้ำทุกครั้ง ผลพลอยได้ก็คือห้องน้ำบ้านนี้จะสะอาดตลอดเวลา หรือสามีโกรธภรรยาแบบสุดๆ ก็จะออกไปวิ่งรอบหมู่บ้าน ผลพลอยได้ก็คือได้สุขภาพที่ดีขึ้นหรืออาจค้นพบว่าเป็นกิจกรรมสุดโปรด คนที่คิดแบบนี้ได้จะต้องผ่านการควบคุมอารมณ์โกรธมาแล้วระดับหนึ่ง เพราะเมื่อมาถึงจุดนี้ความมีสติก็จะมีมากขึ้น เมื่อมีสติมากขึ้นก็จะรู้ทันความโกรธ มองเห็นถึงผลที่จะเกิดจากการกระทำและสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการแสดงออกเพื่อระบายความโกรธออกมาได้อย่างน่าทึ่ง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปที่จะทำเพราะมีหลักง่ายๆ คือ “มองที่ปัญหามากกว่าตัวบุคคล” เช่น ถูกเจ้านายตำหนิอย่างรุนแรงว่ามาทำงานสายเป็นประจำ ถ้ามองที่บุคคลก็คงจะเกิดความรู้สึกว่าทำไมต้องว่ากันขนาดนี้ หรือถ้าควบคุมความโกรธไม่อยู่ก็อาจจะตะคอกกลับเจ้านายไปแบบไม่รู้ตัว...ซึ่งคงไม่ดีต่ออนาคตในอาชีพการงานแน่ๆ แต่ถ้าเลือกมองที่ปัญหาก็จะพบว่า...ก็แค่หาวิธีมาทำงานให้ทัน ทุกอย่างก็จบ...ง่ายกว่ากันเยอะ และหลักอีกข้อหนึ่งก็คือ “ตั้งเป้าเพื่อพัฒนาตนเอง” ยกตัวอย่างต่อเนื่องจากที่กล่าวมา เป็นขั้นตอนต่อไปก็คือ ทำยังไงที่จะไม่มาสายอีก ลองปรับเปลี่ยนเส้นทางการเดินทาง ตื่นให้เร็วขึ้น ลดเวลาสิ่งที่ต้องทำในช่วงเช้าก่อนมาทำงานลง หรือหาที่พักใกล้ที่ทำงานมากขึ้น 


คงเห็นแล้วว่าความโกรธไม่ได้ทำให้เกิดความรุนแรงที่เลวร้ายเสมอไป...แต่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นพลังงานแห่งการสร้างสรรค์ได้ไม่ยากหากรู้จักควบคุมอารมณ์แล้วปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เป็นการระบายออกที่สร้างสรรค์แทน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei