Ch3Thailand Logo

“ศิวะนาฏราช” แม่บทท่ารำนาฏศิลป์

เปิดอ่านแล้ว 5,984 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

จากท่าฟ้อนรำ 108 กระบวนเพื่อบันดาลสุขและดับทุกข์เข็ญจากองค์พระศิวะ สู่การกำเนิดศิลปะและนาฏศิลป์ในอินเดียก่อนเผยแพร่ออกไปทั่วทุกมุมโลก

"พระศิวะ" มหาเทพที่มีลักษณะของ ความเป็นศิลปิน มากกว่าบรรดาทวยเทพทั้งปวง ตั้งแต่เรื่องการแต่งกายที่ไม่ทรงเครื่องหรูหราเหมือนกษัตริย์ มีเพียงเครื่องนุ่งห่มหนังสัตว์ดูมอซอ ไว้หนวดเครา และมักไปนั่งบำเพ็ญตบะเพียงลำพังในที่ห่างไกล


พระองค์ได้รับการยกย่องว่าเป็น บรมครูด้านนาฏยศาสตร์หรือศิลปะการร่ายรำของอินเดีย ทรงเป็นต้นตำรับของท่าฟ้อนรำทั้ง 108 ท่า ที่เรียกว่า "ศิวะนาฏราช" โดยฝ่ายไศวนิกายซึ่งนับถือพระศิวะสูงสุดเชื่อกันว่า การร่ายรำนี้มีความเกี่ยวข้องกับการสร้างโลกและมนุษย์ การเคลื่อนไหวทั้ง 108 ท่าของพระองค์นั้น ต้องใช้อวัยวะทุกส่วนประกอบกัน ตั้งแต่แขน ขา ข้อมือ เท้า เอว อก สะโพก จนกระทั่งกล้ามเนื้อรอบดวงตา เมื่อพระองค์เริ่มร่ายรำโดยการตีกลองเป็นจังหวะอันไพเราะ ทั้งโลกจะเคลื่อนไหวไปตามจังหวะกลองนั้น และเมื่อพระองค์ทรงเคลื่อนไหวพระวรกายพลิ้วไหวตามไปด้วย จะเป็นเหตุให้สุริยจักรวาลอุบัติขึ้นในครานั้น 




ด้วยเหตุนี้ การแสดงนาฏศิลป์ของอินเดียรวมถึงพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ จึงต้องมีการร่ายรำในท่าบูชาพระศิวะก่อนเสมอ แล้วค่อยเริ่มส่วนอื่นๆ ต่อไป อย่างไรก็ตาม การร่ายรำของพระศิวะนั้น อาจบันดาลให้เกิดผลดีและผลร้ายแก่โลกได้เช่นกัน จึงจำเป็นที่จะต้องอ้อนวอนให้พระองค์ฟ้อนรำในจังหวะที่พอดี โลกจึงจะร่มเย็นเป็นสุข หากพระองค์โกรธกริ้วด้วยการร่ายรำในจังหวะที่รุนแรงย่อมจะนำมาซึ่งภัยพิบัติแก่โลกนานัปการ และ เทวรูปของศิวนาฏราชจะปรากฏในท่าตรีวิกรมหรือย่างสามขุม จุดสังเกต คือ พระกรขวาถือกลอง เปรียบได้กับการสร้างโลก ส่วนพระกรซ้ายมีเปลวเพลิงล้อมเป็นกรอบ ถือเป็นการสิ้นสุดที่ไฟจะเผาผลาญโลก


บางตำนานเชื่อว่า “ปางศิวะนาฏราช” เกิดจากเหตุที่เหล่านักพรตนับหมื่นคนรวมตัวกันประกอบพิธีกรรมเพื่อเสริมพลังและอำนาจให้แข็งแกร่งจนไม่มีผู้ใดปราบได้ ทำตัวกำเริบเสิบสานจนทั้งจักรวาลปั่นป่วน พระศิวะจึงอุบัติกายไปกำราบเหล่าอธรรมด้วยกระบวนท่าร่ายรำต่างๆ ที่มีความงดงามมากถึง 108 ท่า เพื่อให้โลกกลับมาสงบสุขอีกครั้ง จากนั้นจึงมีบัญชาให้พระพิฆเนศจดจำท่ารำแล้วนำมาสั่งสอนมนุษย์ กลายเป็นแม่บทแห่งนาฏศิลป์ในเวลาต่อมา 


ร่วมรับชมความสวยงามของท่าร่ายรำโบราณอันมีต้นกำเนิดจากมหาเทพผู้ปกครองจักรวาลและบันดาลสันติสุขแก่โลกได้ใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33 


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei