Ch3Thailand Logo

อารมณ์สุดโต่งที่พ่อแม่ต้องเข้าใจ “วัยรุ่น”

เปิดอ่านแล้ว 177 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

พ่อแม่ที่มีลูกในช่วงวัยรุ่นอาจจะรู้สึกปวดหัวกับพฤติกรรมหลายอย่าง จนรู้สึกว่าเป็นความยากในการดูแลต่างกับเมื่อตอนที่ลูกเป็นเด็กเล็กๆ ดังนั้นในเบื้องต้นจึงควรเตรียมจะต้องรับมือด้วยการทำความเข้าใจเพื่อให้รู้ทันอารมณ์ของวัยรุ่น
ปั่นป่วน เปลี่ยนแปลง    เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายแบบไม่ทันข้ามวัน เป็นเพราะเวลาที่มีเรื่องราวเข้ามากระทบจิตใจ อารมณ์ของวัยรุ่นจะเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าสติมาก การควบคุมอารมณ์จึงทำได้ช้ากว่า ซึ่งเป็นเรื่องของประสบการณ์ของความรอบคอบทางความคิดที่ต้องใช้เวลาในการสะสม เมื่อเวลาผ่านไปการควบคุมอารมณ์ด้วยสติของลูกก็จะทำได้ดีขึ้น 

หงุดหงิดกับง่าย  เป็นผลมาจากความไม่เข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นไปตามช่วงวัยที่มีความคิดของตัวเอง ให้ความสำคัญกับสิ่งที่ตัวเองคิดและคิดว่าสิ่งนั้นดีแล้ว อะไรที่ไม่เป็นไปตามที่คิดก็จะรู้สึกไม่พอใจได้ง่าย เพราะคิดว่ามันไม่ถูกต้อง พ่อแม่จึงต้องทำให้ลูกเข้าใจว่า “เหรียญมีสองด้านเสมอ” ทุกอย่างที่เกิดขึ้นจะให้ผลลัพธ์เป็นไปได้ทั้งที่ถูกใจและไม่ถูกใจ
ซึมเศร้าโดยไม่มีสาเหตุได้   ความครุ่นคิดอยู่เพียงแค่เรื่องตัวเองแบบจมดิ่งไปในทางที่ไม่ดี เพราะหาคำตอบให้กับตัวเองไม่ได้ มีผลให้วัยรุ่นมีเกิดพฤติกรรมเก็บตัวมากขึ้น จนอาจะกระทบการดำเนินชีวิตที่เป็นปกติสุขของลูกได้ พ่อแม่ต้องพยายามทำให้ลูกเห็นว่าชีวิตคนเราไม่ได้มีเพียงแค่ตัวเองเท่านั้น และทุกปัญหาของลูกที่เกิดขึ้นสามารถแก้ไขได้โดยมีพ่อแม่เป็นผู้ช่วยมือหนึ่งที่ลูกจะพึ่งได้เสมอ
สนใจเรื่องเซ็กซ์     วัยรุ่นจะมีอารมณ์ทางเพศมาก ทำให้มีพฤติกรรมที่เกี่ยวกับเรื่องเพศชัดเจนขึ้น เช่น การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง ดังนั้น พ่อแม่ต้องเข้าใจไว้เสมอว่าเป็นเรื่องปกติในวัยนี้และอย่าทำให้ลูกรู้สึกอับอาย ควรสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกว่ามันเป็นเรื่องปกติตามธรรมชาติ และถ้าสามารถทำให้ลูกไว้ใจที่จะปรึกษาเรื่องนี้กับพ่อแม่ได้มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเป็นผลดีกับลูกที่อยู่ในวัยอยากรู้อยากลองมากขึ้นเท่านั้น 
อารมณ์วัยรุ่นที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายตามธรรมชาติของช่วงวัย และปัจจัยบางอย่าง เช่น พันธุกรรม สิ่งแวดล้อม สุขภาพ และที่สำคัญก็คือการอบรมเลี้ยงดูจากพ่อแม่ผู้ปกครองก็มีส่วนไม่น้อยเช่นกัน  ดังนั้น การพูดคุยกันความเข้าใจและใช้เหตุผลให้มากกว่าอารมณ์จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่ก็ต้องอาศัยความร่วมมือจากทั้งลูกและพ่อแม่จึงจะลดปัญหานี้ได้อย่างเห็นผล...ซึ่งก็หวังว่า “ดวล” และพ่อจะมีโอกาสได้ปรับความเข้าใจกันได้ในเร็ววันนี้...ตามเป็นกำลังใจให้พ่อลูกเปิดใจหันหน้าเข้าหากันได้ในละคร ข้ามสีทันดร ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ข้ามสีทันดร

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei