Ch3Thailand Logo

ตำนาน “งู” รอบพระศอ “พระศิวะ”

เปิดอ่านแล้ว 11,190 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หลายเสียงบอกเล่าเรื่องราวของมหาเทพผู้ยิ่งใหญ่แห่งเขาไกรลาส ตำนานถูกขับขานผ่านเครื่องประดับบนพระวรกายที่ล้วนมีความหมายแฝงอยู่


มีหลายเรื่องเล่าเกี่ยวกับ “งู” รอบพระศอพระศิวะ เช่น ครั้งหนึ่งสัตว์ประเภทงูใกล้จะสูญพันธุ์ พระองค์จึงอนุญาตให้พวกมันอาศัยอยู่บนเขาไกรลาส แต่ด้วยความหนาวเย็นราวกับเมืองหิมะ เจ้างูน้อยไม่สามารถทนอยู่ได้ พระศิวะจึงนำงูมาพันรอบคอพระองค์เพื่อคุ้มครองและให้ความอบอุ่นแก่มัน


บ้างก็ว่า เกี่ยวกับการกวนเกษียรสมุทร เมื่ออสูรและเทวาต่างช่วยกันกวนมหาสมุทรที่พระนารายณ์อาศํยอยู่ เพราะต้องการให้น้ำกลายเป็นน้ำอมฤตอันมีฤทธิ์ช่วยให้มีชีวิตเป็นอมตะได้ โดยใช้ “พญาวาสุกรี” กษัตริย์แห่งเหล่านาคเป็นเชือกพันรอบเขามันทรคีรีเพื่อกวนน้ำ หลังพิธีจบลง พญานาคคายพิษร้ายแรงออกมา พระศิวะจึงเข้ามาช่วยเหลือด้วยการดูดพิษเข้าไป ส่งผลให้พระศอเปลี่ยนเป็นสีดำ ระหว่างนั้นมีงูตัวหนึ่งช่วยพระองค์กำจัดพิษด้วย พระศิวะจึงนำมาพันรอบคอด้วยความเอ็นดู แต่บางแห่งเล่าว่า ขณะที่กำลังดูดพิษ พระนางปารวตีมาจับพระศอของพระองค์เพื่อไม่ให้กลืนพิษลงไปในร่างกาย แต่หากจะให้ช่วยจับตลอดไปคงไม่ได้ จึงใช้งูมาพันรอบพระศอของพระศิวะเพื่อป้องกันไม่ให้พิษไหลต่อไปแทน    


นอกจากนี้ ยังมีการตีความความหมายของงูบนพระศอแตกต่างกันไป บางตำนานกล่าวว่า งูจะลอกคราบเพื่อเติบโตตลอดชีวิต เปรียบได้กับวัฏจักรชีวิตชีวิตมนุษย์ที่มีการเกิด ตาย และเกิดใหม่อีกครั้ง หรือ การพันงูสามรอบ เปรียบได้กับอดีต ปัจจุบัน และอนาคต แต่พระศิวะทรงอยู่เหนือกฎเกณฑ์ทุกอย่าง เป็นผู้ควบคุมความเป็นไปของเวลาและสรรพสิ่ง หรือ งูสื่อถึงอัตตาของมนุษย์ ที่ถูกควบคุมโดยพระผู้เป็นเจ้าโดยการนำมาเป็นเครื่องประดับร่างกาย หรือ งูเปรียบดั่งกิเลสตัณหา แต่พระศิวะเป็นผู้ชนะความปรารถนาทุกประการ จึงนำงูมาพันพระศอได้โดยง่าย เป็นต้น


ติดตามชมเทวานุภาพของมหาเทพแห่งจักรวาลผู้อยู่เบื้องหลังของการอวตารร่างของพระนางปารวตีเพื่อกำราบอสูรร้ายได้ใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei