Ch3Thailand Logo

"ไภรวะ" ร่างอวตารดุร้ายของ "พระศิวะ"

เปิดอ่านแล้ว 9,968 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เมื่อความดีไม่สามารถเอาชนะความเลวได้ ถึงคราวที่มหาเทพจำแลงเป็นปางโหดร้ายเพื่อปราบสิ่งชั่วร้ายกว่า และเพื่อปกป้องชายาผู้เป็นที่รักให้รอดพ้นจากมารทั้งปวง"ไภรวะ" ปางอวตารร่างดุร้ายของพระศิวะ ปรากฏกายขึ้นมาเพื่อเป็นขจัดความต่ำช้าเลวทราม รวมถึงเป็นตัวแทนแห่งการทำลายล้างและความตาย มีหลายตำนานเล่าถึงร่างไภรวะ คัมภีร์ศิวะมหาปุราณะเล่าว่า เกิดจากความขัดแย้งระหว่างมหาเทพตรีมูรติ เมื่อพระนารายณ์ถามว่า ใครคือพระผู้เป็นใหญ่แห่งจักรวาล ฝ่ายพระพรหมรู้สึกว่าตนเองเป็นผู้สร้าง ประกอบกับมีห้าเศียรเช่นเดียวกับพระศิวะ พระองค์จึงสามารถทำทุกอย่างได้เหมือนกับที่พระศิวะทรงทำ จึงเริ่มเข้าไปรบกวนการทำงานของพระศิวะ จนพระศิวะทนไม่ไหว ถอดเล็บออกไปตัดเศียรพระพรหมขาด เล็บนั้นกลายเป็นร่างไภรวะในเวลาต่อมาและถือกะโหลกพระพรหมไว้ในพระหัตถ์ จากเหตุการณ์นี้ ทำให้พระพรหมอ่อนน้อมลง และกลายเป็นผู้ตรัสรู้ ทำหน้าที่ต่างๆ เพื่อจักรวาลสืบมา
ส่วนอีกตำนานกล่าวว่า พระศิวะเป็นผู้สร้างร่างไภรวะขึ้นมาเอง เนื่องจากมีอสูรร้ายที่ถูกกำราบได้โดยสตรีอย่างเดียว พระนางปารวตีจึงอวตารเป็นพระแม่กาลีไปปราบ หลังจากภารกิจจบลง ความโกรธเคืองของพระนางได้แปรเปลี่ยนเป็นทารกน้อยถือกำเนิดขึ้นมา พระนางปารวตีเลี้ยงทารกด้วยน้ำนม เมื่อเห็นดังนั้น พระศิวะจึงปรากฏกายขึ้นแล้วรวมร่างเข้ากับพระแม่กับทารกน้อย กลายเป็นร่างไภรวะ หรือบ้างก็ว่า ร่างไภรวะถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อสยบสงครามระหว่างเหล่าเทพและอสูรให้จบลงเทวรูปของพระไภรวะมีสี่พระกร ถือกลอง บ่วง ตรีศูล และหัวกะโหลก บางแห่งมีมากกว่าสี่พระกร ประดับกายด้วยงู ที่เคยเครื่องประดับของพระองค์ในร่างพระศิวะ ห่อหุ้มด้วยหนังเสือและกะโหลกมนุษย์ และมีสุนัขเป็นพาหนะประจำกาย ตั้งหันหน้าไปทางทิศเหนือในเทวสถาน
รับชมความยิ่งใหญ่แห่งการอวตารร่างดุร้ายของมหาเทพได้ใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei