Ch3Thailand Logo

“ตระกูลหนิว” ภาพสะท้อนสังคมที่มีแค่เปลือก!

เปิดอ่านแล้ว 351 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ก้าวสู่ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงของตระกูลใหญ่ในปักกิ่ง ความต่างสุดขั้วที่นำไปสู่ความแตกแยกแบ่งฝ่าย มาพร้อมการปรับตัวที่นำไปสู่ผลประโยชน์ทางธุรกิจ “ตระกูลหนิว” กลายเป็นภาพสะท้อนสังคมที่เปิดรับการเปลี่ยนแปลงเพียงแค่ “เปลือก”

เวลาเปลี่ยน โลกเปลี่ยน 3 ตระกูลใหญ่แห่งปักกิ่งต้องเผชิญกับการไหลบ่าของวัฒนธรรมตะวันตก ผู้ที่ปรับตัวได้ไวที่สุดคือผู้ที่อยู่รอด ส่วนผู้ที่ไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลงถูกตีตราว่าหัวโบราณและคร่ำครึ เป็นเหตุผลที่ทำให้ “ตระกูลหนิว” ต้องก้าวสู่ยุคใหม่เพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ แต่การเปลี่ยนแปลงกลับกลายเป็นเพียงเปลือกที่สร้างขึ้นเพื่อฉากหน้าที่ดูสวยหรูเท่านั้น


เครื่องแต่งกาย สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือเสื้อผ้าตั้งแต่เครื่องหัวยันรองเท้า หรือเรียกง่ายๆ ว่าเปลี่ยนแปลงแบบหัวจรดเท้าก็ว่าได้ ลูกหลานผู้หญิงของตระกูลหนิวจะเปลี่ยนไปใส่เดรส และสวมหมวกซึ่งเป็นที่นิยมของชาติตะวัน ส่วนผู้ชายก็เริ่มหันไปใส่สูทผูกเนคไท แตกต่างจากบ้านอื่นๆ ที่ยังนิยมสวมกี่เพ้าแบบจีน

อาหาร แม้ว่าวัฒนธรรมการกินอาหารของชาวจีนจะแตกต่างจากชาวตะวันตกมาก แต่ตระกูลหนิวก็พร้อมที่จะปรับตัว เริ่มจากการจัดโต๊ะอาหารแบบฝรั่ง เมนูอาหารก็เป็นแบบฝรั่ง แม้จะรู้สึกกล้ำกลืนฝืนกินอาหารที่ไม่คุ้นเคย แต่ก็ยอมทำเพื่อในวันที่พวกเขาต้องออกงานสังคมสร้างผลประโยชน์ทางธุรกิจเริ่มเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ตระกูลหนิวต้องติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติ คนในตระกูลจึงเริ่มมีการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ บางครั้งแม้ว่าไม่เข้าใจก็แสร้งทำเป็นเข้าใจเพื่อไม่ให้เสียหน้า เพราะในสมัยนี้ความสามารถทางภาษาก็กลายเป็นหน้าตาทางสังคมอย่างหนึ่งได้

รสนิยม จากที่เคยฟังเพลงพื้นบ้านของจีน ก็เริ่มเปลี่ยนไปฟังแผ่นเสียงตามแบบสมัยใหม่ ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านที่โอ่อ่าไปด้วยเครื่องตกแต่งแบบจีนถูกแทนที่ด้วยข้าวของเครื่องใช้แบบตะวันตก รสนิยมของคนในตระกูลเปลี่ยนไปยอมรับวัฒนธรรมตะวันตกมากกว่ารากเหง้าของตัวเองชื่นชอบ ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันว่าคนตระกูลหนิวเปลี่ยนแปลงตัวเองทุกอย่างเพื่อก้าวข้ามไปสู่วัฒนธรรมใหม่ 


เมื่อการเปลี่ยนแปลงและความแตกต่างที่คนทั้ง 3 ตระกูลที่ต้องเผชิญนำไปสู่ความขัดแย้งที่ไม่อาจหาข้อยุติ บทสรุปสุดท้ายจะเป็นอย่างไรเมื่อวันหนึ่งพวกเขาต้องมารวมเป็นหนึ่งเดียวกัน ติดตามใน “ตำนานรักสามตระกูล” ออกอากาศทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.50 - 11.15 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13 

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : ตำนานรัก 3 ตระกูล

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei