Ch3Thailand Logo

ย้อนอดีต เล่าตำนาน “พระธาตุแช่แห้ง”

เปิดอ่านแล้ว 8,746 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เกมเสน่หาพาเยือนเมืองน่าน มนต์เสน่ห์แห่งดินแดนล้านนาตะวันออก ขึ้นดอยเข้าฉากสุดฟิน สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ “พระธาตุแช่แห้ง” กับตำนานที่ถูกเล่าขานของชาวล้านนา

มีฉากสวยๆ ฟินๆ บนดอยยังไม่หนำใจ เพราะผู้จัดคนสวย “ดา หทัยรัตน์” พาคู่หวาน “ลัคนัย” และ “เหมือนชนก” ไปเยือนเมืองน่านทั้งทีก็ต้องเดินทางไปนมัสการสถาปัตยกรรมสุดวิจิตร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดน่านอย่าง “พระธาตุแช่แห้ง” กันหน่อย พร้อมบรรยากาศที่ชวนให้ความรักเล็กๆ ค่อยๆ เติบโต เห็นแบบนี้แล้วยิ่งใจพองเพราะครอบครัวที่สดใสในแบบที่ลัคนัยฝันไว้คงห่างไกลจากคำว่าเกมแล้วสินะ
สำหรับ “พระธาตุแช่แห้ง” ตั้งอยู่ภายในวัดพระธาตุแช่แห้ง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองออกไปประมาณ 3 กิโลเมตรเท่านั้น เรียกว่าหลังจากที่คู่ข้าวใหม่ปลามันเดินชมเสน่ห์เมืองน่านเสร็จก็มาไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองน่านกันต่อได้เลย นักประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าพระธาตุแช่แห้งเป็นสถาปัตยกรรมที่มีอายุราว 600 ปี ย้อนไปในสมัยที่พญาการเมืองโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1891 เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้มาจากกรุงสุโขทัย องค์พระธาตุเป็นสีทองเรืองรอง ซึ่งสามารถมองเห็นได้จากที่ไกลๆ เพราะมีความสูงถึง 2 เส้น มีตำนานเล่าว่า เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าเสด็จประทับบริเวณที่ตั้งองค์พระธาตุแช่แห้ง พระพุทธองค์ได้เสวยลูกสมอแห้งที่เจ้าเมืองถวายให้ แต่เพราะลูกสมอนั้นมีลักษณะค่อนข้างแห้งจึงต้องนำไปแช่น้ำเสียก่อนแล้วจึงเสวย จากนั้นเมื่อพระพุทธองค์จะเสด็จกลับก็ได้ตรัสว่า หลังจากพระองค์ปรินิพพานแล้ว ต่อไปภายหน้าจะมีเจดีย์พระบรมธาตุของพระองค์ ณ สถานที่แห่งนี้ มีชื่อว่า “พระธาตุแช่แห้ง”
นอกจากตำนานที่เล่าขานกันมาแล้ว ชาวล้านนายังเชื่อว่าการสักการบูชาองค์พระธาตุแช่แห้ง จะทำให้ได้รับอานิสงส์อย่างแรงกล้า ทำให้ชีวิตอยู่ดี มีสุข ไร้โรคภัย พระธาตุแช่แห้งยังเป็นพระธาตุประจำคนเกิดปีเถาะด้วย 

ส่วนใครที่ชอบความวิจิตรงดงามของสถาปัตยกรรมที่เคียงคู่เมืองล้านนามาเป็นเวลากว่าหลายร้อยปี ต้องไม่พลาดไปตามรอยคู่หวานคู่ใหม่ “ลัคนัย” และ “เหมือนชนก” แล้วไปดูกันต่อว่าหัวใจที่เปลี่ยนไปจะมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงบ้าง ติดตามใน “เกมเสน่หา” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.ทางช่อง 33   

ละครที่เกี่ยวข้อง : เกมเสน่หา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei