Ch3Thailand Logo

ความเสี่ยงที่ “วัยรุ่น” ต้องระวัง!

เปิดอ่านแล้ว 925 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เพราะวัยรุ่นเป็นช่วงเวลาตามธรรมชาติที่เรียกว่า “ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ” ที่เต็มไปด้วยความอยากรู้อยากลอง ชอบความตื่นเต้น ท้าทาย ต้องการเป็นที่ยอมรับ จึงทำให้มีรูปแบบการใช้ชีวิตท่ามกลางความเสี่ยงหลายๆ ด้าน

พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ เพราะร่างกายและอารมณ์มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายอย่าง เรื่องเพศจึงเป็นประสบการณ์ใหม่ที่น่าค้นหาสำหรับวัยรุ่น แต่เพราะวัยรุ่นมีประสบการณ์น้อยก็อาจทำให้เกิดผลกระทบที่กลายเป็นปัญหาได้อย่างไม่คาดคิด เช่น ปัญหาคุณแม่วัยใส อนาคตทางการศึกษาสะดุดลง หรืออาจติดโรคร้ายแรงโดยไม่รู้ตัว


การใช้สารเสพติด รูปแบบของยาเสพติดที่หลากหลายมากขึ้น บวกกับความเชื่อผิดๆ และความอยากรู้อยากลองโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ถึงอันตรายร้ายแรงจากยาเสพติดทั้งต่อร่างกายและจิตใจ ถึงแม้จะรู้อยู่แล้วว่ายาเสพติดไม่ดียังไง แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังขาดสติ ไม่สามารถเอาชนะความอยากลองที่มีในใจได้ 


พฤติกรรมความรุนแรง วัยรุ่นจะมีอารมณ์หงุดหงิดง่าย โกรธง่าย ตามธรรมชาติ จึงมักมีการแสดงออกที่รุนแรง ทะเลาะเบาะแว้งกันได้ง่าย ซึ่งส่วนหนึ่งนอกจากจะเป็นการแสดงออกเพื่อการเอาชนะแล้ว ยังเป็นการทำเพราะต้องการการยอมรับจากเพื่อนรอบข้าง หรือต้องการเรียกร้องความสนใจจากสังคมแบบผิดๆ อีกด้วย


ภาวะซึมเศร้า เป็นความผิดปกติทางอารมณ์ที่มาจากความรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง หรือรู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า ซึ่งอาการของภาวะซึมเศร้านั้นมีความรุนแรง และมีระยะเวลายาวนานกว่าจะรักษาให้หายได้ และมีโอกาสที่จะกลับมาเป็นซ้ำได้อีกถ้าปล่อยให้ตัวเองกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมๆ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของวัยรุ่นแทบทุกด้าน


ถึงแม้ว่าว่าวัยรุ่นจะเป็นช่วงวัยที่เต็มไปด้วยความเสี่ยงมากมาย แต่ถ้ารู้จักฝึกตัวเอง ควบคุมอารมณ์ด้วยสติ บวกกับคนในครอบครัวสร้างความอบอุ่นด้วยการใส่ใจดูแลกัน ให้กำลังใจกัน ก็จะช่วยลดปัญหาจากพฤติกรรมเสี่ยงของวัยรุ่นได้อย่างดี ซึ่งนี่คงจะเป็นสิ่งที่ “ดำเกิง” เองก็คงอยากจะย้อนเวลากลับไปแก้ไข เพื่อให้ “ดวล” กลับมาเป็นลูกชายที่แสนดีของเขาอีกครั้งเช่นกัน...ตามเป็นกำลังใจให้ครอบครัวของ ดวล ข้ามผ่านอุปสรรคและปัญหาในชีวิตกันได้ในละครข้ามสีทันดร ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ข้ามสีทันดร

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei