Ch3Thailand Logo

"พระศิวะ" จุดกำเนิดของการเล่น "โยคะ"

เปิดอ่านแล้ว 3,995 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ไม่ใช่แค่มหาเทพผู้สร้างจักรวาล แต่ยังเป็นผู้สร้างท่าร่ายรำสุดพิสดาร อันเป็นที่มาของท่าโยคะในเวลาต่อมา

เมื่อกล่าวคำว่า "ศิวะ" หากแปลตามตัว คือ "สิ่งที่ไม่มีอยู่" หรือ "นิพพาน" แต่สำหรับเหล่านักพรตและมุนีทั้งหลาย "ศิวะ" คือ "อธิโยคี” (Adiyogi) หรือ “โยคีองค์แรก" เป็นผู้ตื่นรู้ทุกสิ่งอย่างซึ่งอาศัยอยู่บนเขาไกรลาสซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย เป็นผู้ให้กำเนิดทุกภูมิภาค และเป็นที่มาของการทำโยคะที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน


กล่าวกันว่า ราว 15,000 ปีมาแล้ว อธิโยคีปรากฏตัวขึ้นบนเทือกเขาหิมาลัย ไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นใคร มีต้นกำเนิดอย่างไร แต่มาร่ายรำด้วยความปิติสุขอย่างเปี่ยมล้นบนเทือกเขาแห่งนี้ เมื่อประชาชนพบเห็น จึงตระหนักได้ว่า เขารู้บางอย่างที่ไม่มีผู้ใดรู้ เข้าใจสิ่งที่คนอื่นไม่เข้าใจ ผู้คนจึงรวมตัวกันเพราะอยากรู้ว่าสิ่งเหล่านี้คืออะไร แต่กลับไม่มีใครเข้าใกล้เขาได้เลย เนื่องจากอธิโยคีผู้นี้มีอานุภาพรุนแรงมากราวกับมีเปลวเพลิงล้อมรอบกาย ดังนั้น ทุกคนจึงเฝ้ารอคอยว่าจะมีอะไรดีๆ เกิดขึ้น จนสุดท้ายมีเพียงบุรุษเจ็ดคนเท่านั้นที่ยังทนรอต่อได้


หลังจากทำสมาธิ (สาธนา) เป็นเวลาติดต่อกันถึง 84 ปี เขากลายเป็น "กูรู" หรือ "ผู้รู้แจ้ง" และเป็น "อธิกูรู"  (Adi Guru) หรือ "ผู้รู้แจ้งองค์แรก" ในคืนพระจันทร์เต็มดวง เขาพาบุรุษทั้งเจ็ดคนไปที่ริมทะเลสาบน้ำแข็ง Kantisarovar เพื่อเริ่มฝึกโยคะจากพลังภายในให้ออกมาภายนอกอย่างมีรูปแบบ และเพื่อให้มนุษย์สามารถพัฒนาได้ด้วยตนเอง เมื่อเวลาผ่านไป บุรุษทุกคนกลายเป็นผู้รู้แจ้งกันโดยทั่วถึง ซึ่งรู้จักกันในชื่อ "สัปตะฤาษี" แล้วอธิโยคีจึงส่งคนกลุ่มนี้ออกไปตามส่วนต่างๆ ทั่วโลก 


สำหรับดินแดนที่เป็นอินเดียในปัจจุบันนี้ ผู้เข้ามา คือ "มุนีอคัสยะ" (Agastya) ถ่ายทอดการทำโยคะด้วยการนำพลังจากจิตวิญญาณภายในออกมาปฏิบัติภายนอก ไม่ใช่แค่เพียงการสั่งสอนด้วยปรัชญาต่างๆ เท่านั้น แต่เป็นการเข้าถึงชีวิตที่เป็นชีวิตอย่างแท้จริง เพราะโยคะคือการรวมกาย จิต และวิญญาณให้เป็นหนึ่งเดียวกัน เมื่อปฏิบัติแล้วจะเกิดความร้อนภายในส่งผ่านออกมา ร่างกายจะรู้สึกปลอดโปร่ง ผ่อนคลายเมื่อปฏิบัติเสร็จ ส่วนท่าทางต่างๆ ล้วนเป็นท่าที่พัฒนามาจากท่าร่ายรำของพระศิวะบนเทือกเขาหิมาลัย


รับชมเรื่องราวของมหาเทพอันเป็นจุดกำเนิดของความเชื่อและพิธีกรรมต่างๆ บนโลกมนุษย์เพิ่มเติมใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei