Ch3Thailand Logo

“ความมั่นใจ” สร้างเองได้ ง่ายกว่าที่คิด

เปิดอ่านแล้ว 113 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หลายคนชอบบอกว่าตัวเองเป็นคนขี้อาย ไม่ชอบแสดงความรู้สึก จะให้เป็นคนที่ดูมีความมั่นใจเหมือนคนอื่นๆ ที่เขาประสบความสำเร็จในชีวิตได้ยังไง...จริงๆ แล้วคุณอาจยังไม่รู้ว่า “ความมั่นใจ” สามารถสร้างได้เอง..และง่ายจนนึกไม่ถึง


ตีปัญหาเป็นแบบฝึกหัด เริ่มจากทบทวนเหตุการณ์ที่ผ่านมา แล้วมองให้เห็นว่าทำอะไรไปบ้าง จดสิ่งที่ทำในตอนนั้นทั้งที่ดีและไม่ดีของตัวเองออกมา พิจารณาถึงสาเหตุและวิธีแก้ไข แล้วทำอย่างนี้ต่อไปทุกครั้งที่เกิดปัญหาขึ้น วิธีนี้จะช่วยฝึกการคิดอย่างมีเหตุผล เมื่อทำจนเป็นนิสัยจะช่วยสร้างความมั่นใจ รับมือกับปัญหาในอนาคตได้ง่ายขึ้น

หาจุดยืนของตัวเอง ทบทวนตัวเองว่าสิ่งที่สำคัญของชีวิตคืออะไร และกำลังเดินอยู่บนทางที่ต้องการหรือเปล่า เป็นการกำหนดเป้าหมายสร้างจุดมุ่งหมายให้ตัวเอง ซึ่งจะช่วยทำให้มองเห็นความต้องการอันเป็นความสุขที่แท้จริงชัดเจนขึ้น และทำให้เกิดความมุ่งมั่นที่จะทำอย่างมั่นใจในตัวเองได้มากขึ้น

อย่าเปรียบเทียบกับใคร ทุกคนมีด้านดีที่แตกต่างกันไป ควรมองความสำเร็จของคนอื่นเป็นแรงบันดาลใจ แล้วใช้เป็นแรงผลักดันเพื่อพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นในแบบของเรา เช่น  เขาเป็นนักร้องที่ดังสุดๆ ได้เพราะฝึกฝนอย่างต่อเนื่องและพยายามหาโอกาสให้ตัวเองอยู่เสมอ เราก็สามารถประสบความสำเร็จในงานของตัวเองได้ด้วยเงื่อนไขเดียวกัน คือการฝึกฝนและหาโอกาสให้ตัวเอง


เคล็ดลับของการสร้างความมั่นใจอยู่ที่การปรับมุมมองให้เป็นบวกและไม่จมอยู่กับความผิดพลาดที่ผ่านมา ถ้าคิดได้แบบนี้เมื่อไหร่ คุณก็จะสามารถเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนมีความมั่นใจได้ไม่ยาก ซึ่งถ้าหาก “กิ่งคำ” และ “ดวล” เข้าใจถึงหลัการง่ายๆ นี้ก็คงไม่หลงไปใช้ “ยาเสพติด” ตัวช่วยผิดๆ ที่ไม่ได้ช่วยให้ชีวิตดีได้จริง...แล้วทั้งคู่จะพาตัวเองให้หลุดจากเส้นทางที่ผิดพลาดนี้ได้อย่างไร ติดตามได้ในละคร ข้ามสีทันดร ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ข้ามสีทันดร

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei