Ch3Thailand Logo

หายสงสัย! ทำไมจอมยุทธ์ต้องพก “น้ำเต้า” ติดกาย

เปิดอ่านแล้ว 1,475 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ความเชื่อที่ถูกสั่งสมมาอย่างยาวนานของภาชนะหน้าตาแปลกประหลาดและไม่เหมือนใคร พร้อมไขคำตอบ...ทำไมทั้งเซียนผู้วิเศษและเหล่าจอมยุทธ์จึงต้องพก “น้ำเต้า” ติดกายตลอดเวลา

“น้ำเต้า” ภาชนะใส่น้ำยอดฮิตรูปร่างแปลกประหลาดคล้ายกับนาฬิกาทราย ชั้นบนกับชั้นล่างมีลักษณะกลมป้อมคั่นด้วยส่วนคอดกิ่วตรงกลาง ซึ่งคอซีรีส์จีนมักเห็นว่าเป็นของคู่กายของชาวยุทธจักร ตั้งแต่เหล่าจอมยุทธ์ไปจนถึงคนธรรมดา มักแขวนไว้ตามเอวบ้าง ตามไม้ที่ถือบ้าง หรือแขวนไว้ตามหลังม้าก็มีเหมือนกัน ซึ่งรู้หรือไม่ว่าเจ้าภาชนะสุดแปลกนี้ความเป็นมายาวนานหลายพันปี โดยยังคงรูปลักษณ์เหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปเลย


“น้ำเต้า” ในภาษาจีนเรียกว่า “หูหลู” ชาวจีนเชื่อกันว่ารูปทรงของน้ำเต้าเป็นการย่อส่วนระหว่างโลกมนุษย์และสวรรค์ หากเปิดฝาออกจะสามารถดูดปีศาจร้ายให้ลงไปอยู่ในน้ำเต้า และกักขังพวกมันไม่ให้ออกทำร้ายมนุษย์ได้ ความเชื่อในพลังวิเศษของน้ำเต้าทำให้ชาวจีนเชื่ออีกว่าเป็นของใช้ประจำเซียนผู้วิเศษหลายองค์ โดยเฉพาะ “หลี่เถี่ยกว่าย” หนึ่งใน 8 เซียนผู้วิเศษของชาวจีน ที่มักมีจิตรกรรมต่างๆ ของท่านได้พกน้ำเต้าติดกายอยู่ตลอด จึงทำให้ทุกวันนี้น้ำเต้ากลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์มงคลที่ถูกนำไปทำทั้งเครื่องราง และเครื่องประดับ 


ในสมัยโบราณเวลาจะเดินทางไปยังที่ไกลๆ ชาวจีนก็มักจะพกน้ำเต้าติดตัวเพื่อใช้บรรจุน้ำ หรือสุราไปด้วย เพราะว่ากันว่าสุราที่บรรจุในขวดน้ำเต้าจะมีรสชาติกลมกล่อมเป็นพิเศษ แถมยังสามารถบรรจุพวกสมุนไพรจีน ซึ่งแพทย์จีนมักนำสมุนไพรชนิดต่างๆ เทลงในน้ำเต้า แล้วเขย่าคลุกเคล้ากันจนตัวยาผสมผสานเป็นเนื้อเดียว เวลาเดินทางไปที่ไหนหากเกิดปัญหาสุขภาพเมื่อไร ก็ใช้น้ำสมุนไพรที่พามาด้วยในการรักษาได้สะดวก จึงไม่น่าแปลกใจว่าเรามักจะได้เห็นเจ้าภาชนะรูปทรงแปลกประหลาดนี้อยู่ในวิถีชีวิตของชาวจีน โดยเฉพาะในซีรีส์กำลังภายใน หนึ่งในภาชนะติดกายของเหล่าจอมยุทธ์

ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวที่สะท้อนแง่มุมของชนชาติจีนได้ในซีรีส์สุดเข้มข้น 108 ผู้ยิ่งใหญ่เขาเหลียงซาน ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.45 น. สุดยอดซีรีส์ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : 108 ผู้ยิ่งใหญ่เขาเหลียงซาน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei