Ch3Thailand Logo

เปิดรั้วบ้านส่องชีวิต “ผู้หญิงโชซอน”

เปิดอ่านแล้ว 662 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ในยุคที่ผู้หญิงไม่มีสิทธิ์มีเสียง เป็นเพียงสมบัติที่ถูกจองจำ ความรักเพียงอย่างเดียวอาจไม่ใช่คำตอบสำหรับครัวที่มีความเชื่อมาอย่างยาวนาน ร่วมเปิดรั้วบ้านย้อนประวัติศาสตร์ดูชีวิตของผู้หญิงในยุคโชซอน กับสิ่งที่พวกเธอต้องเผชิญ!
ท่ามกลางความยิ่งใหญ่และรุ่งเรืองของอาณาจักรโชซอนที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 600 ปี “ผู้หญิง” กลับเป็นเพศที่ถูกกดให้อยู่ภายใต้ความเป็นผู้นำของผู้ชาย เพราะผลจากความเชื่อของลัทธิขงจื๊อ ที่ปลูกฝังผ่านความเชื่อและวิถีชีวิตของชาวโชซอน แม้อยากลุกขึ้นสู้แต่ความเชื่อที่ขวางกั้นทำให้พวกเธอต้องจำยอม

ในสมัยโชซอนอิทธิพลของลัทธิขงจื๊อได้เข้ามาแทนที่พระพุทธศาสนา ซึ่งก่อนหน้านั้นเคยรุ่งเรืองในยุคอาณาจักรชิลลา และอาณาจักรโครยอ อิทธิพลของลัทธิขงจื๊อนี้มีบทบาททุกด้านต่อการบริหารประเทศ และวิถีชีวิตของประชาชน รวมทั้งยังมีอิทธิพลต่อสถานภาพความเป็นอยู่ของ “ผู้หญิง” ในยุคโชซอนด้วย เพราะจากเดิมผู้หญิงในสมัยชิลลาค่อนข้างเป็นใหญ่ สามารถเขาถึงตำแหน่งต่างๆ ทางสังคมได้เทียบเท่าผู้ชาย และสามารถขึ้นเป็นจักรพรรดินีครองบัลลังก์ปกครองแผ่นดินได้เลยทีเดียว แต่เมื่อโชซอนได้รับอิทธิพลของลัทธิขงจื๊อที่มีความเชื่อว่า “สตรีคือช้างเท้าหลัง ต้องเดินตามหลังบุรุษ” ก็ทำให้ภาพของผู้หญิงในยุคโชซอนเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ!

ลัทธิขงจื๊อทำให้ผู้หญิงในสมัยโชซอนตกอยู่ในสถานภาพที่ไม่ต่างจากสิ่งของ หรือเป็นเพียงสมบัติของสามี เพราะเมื่อแต่งงานกันไปแล้วผู้หญิงต้องย้ายไปอยู่ในบ้านสามี ทุกอย่างในบ้านมีสามีเป็นคนกำหนด ผู้หญิงไม่มีสิทธิ์มีเสียงเพราะคำสั่งผู้นำครอบครัวถือเป็นสิ่งเด็ดขาด พวกเธอมีหน้าที่เพียงให้กำเนิดลูก เลี้ยงดูลูก และหุงหาอาหารรับใช้สามีเท่านั้น ผู้ชายที่เป็นผู้นำครอบครัวมักจะวางตัวเคร่งขรึม ดูเป็นทางการ และไม่เข้าไปยุ่งในครัวซึ่งถูกกำหนดไว้เป็นพื้นที่ต้องห้ามของผู้ชาย เพราะเป็นงานของผู้หญิงเท่านั้น พวกเขาไม่ทำแม้กระทั่งการอุ้มลูกต่อหน้าคนอื่น เพราะจะถูกลดความน่าเชื่อถือ ทำให้หน้าที่รับใช้ทุกอย่างในบ้านกลายเป็นภาระของผู้หญิง ที่สำคัญผู้หญิงยังไม่ได้รับโอกาสให้เข้าถึงการศึกษาแม้ว่าจะมีความฉลาดเฉลียวก็ตามที

เมื่อสถานภาพที่ตกเป็นรอง กลายเป็นเหตุผลสำคัญต่อการใช้ชีวิตของ “ผู้หญิง” ในยุคสมัยโชซอน สิ่งที่พวกเธอต้องเผชิญอาจนำมาซึ่งการสูญเสียในสักวันหนึ่ง ติดตามเรื่องราวเข้มข้นนี้ได้ในซีรีส์  “7 วันบัลลังก์ราชินี” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์เวลา 18.00 น. สุดยอดซีรีส์ช่อง 13 

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : 7 วันบัลลังก์ราชินี

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei