Ch3Thailand Logo

“กงซุนเช่อ” ผู้คิดค้นเครื่องประหารศาลไคฟง

เปิดอ่านแล้ว 1,542 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ฉลาด เปรื่องปราด “กงซุนเช่อ” ข้าราชการฝ่ายบุ๋นผู้เคียงข้างท่านเปา จนได้รับความไว้วางใจจากองค์จักรพรรดิคิดค้นเครื่องประหารสร้างความยุติธรรมแก่บ้านเมือง

ภาพของท่านเปาบุ้นจิ้นผู้เปี่ยมความยุติธรรมมักมาพร้อมกับเลขาคนสนิท และองครักษ์ผู้พิทักษ์ที่คอยติดตามท่านเปาไปทุกหนทุกแห่ง รวมถึงการว่าความและตัดสินคดีในแต่ละครั้งท่านเปาก็จะมีลูกน้องคนสนิทคอยเคียงข้างและเป็นที่ปรึกษาให้กับท่านเสมอ โดยเฉพาะ “กงซุนเช่อ” นักปราชญ์ผู้เป็นเลขาธิการสำนักงานศาล และเป็นคนสนิทที่ท่านเปาไว้ใจมากที่สุด ที่สำคัญยังเป็นผู้คิดค้นเครื่องประหารที่กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งศาลไคฟง 

“กงซุนเช่อ” เป็นข้าราชการระดับ 6 ตำแหน่งจ่าศาลที่ค่อยช่วยราชการ “เปาบุ้นจิ้น” ตลอดระยะเวลารับราชการเขาเป็นคนที่มีความเฉลียวฉลาดรอบด้าน มีความรู้เกี่ยวกับตำราจีนหลายแขนง โดยเฉพาะตำราที่เกี่ยวกับการแพทย์แผนจีน จนทำให้เขาต้องทำหน้าที่เป็นแพทย์ประจำศาลไคฟงไปในตัว และความสามารถที่รอบด้านนี้เองที่ทำให้กงซุนเช่อกลายเป็นกุนซือฝ่ายบุ๋นที่ได้รับความไว้วางใจให้คิดค้นเครื่องประหารสำหรับลงโทษผู้กระทำความผิดโดยไม่เว้นแม้แต่ขุนนางผู้ทรงเกียรติ หรือเชื้อพระวงศ์ผู้สูงศักดิ์ 

ในวรรณกรรม “7 ผู้กล้า 5 ผู้ทรงธรรม” ได้เล่าที่มาของการคิดค้นเครื่องประหารของกงซุนเช่อว่า “พระเจ้าเหรินจง” จักรพรรดิแห่งราชวงศ์ซ่งเหนือ ได้โปรดให้เปาบุ้นจิ้นไปตรวจสอบ “ผังอวี้” ลูกชายขุนนางระดับสูงที่พระองค์ส่งให้ไปรับมือเหตุการณ์อุทกภัย และหากพบความทุจริตเกิดขึ้น พระเจ้าเหรินจงก็พระราชทานอาญาสิทธิ์ให้แก่ท่านเปาเป็นผู้ตัดสิน เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เกิดการคิดค้นเครื่องประหารอันเลื่องลือถึงความน่ายำเกรง และทำให้ประชาชนเกิดความเกรงกลัวที่จะทำความผิด เพราะอาญาสิทธิ์นั้นสามารถให้ท่านเปา “ประหารก่อน รายงานทีหลัง” ได้

เครื่องประหารที่กงซุนเช่อคิดขึ้นมีลักษณะเป็นแท่นรูปสัตว์ มีใบคมกริบลักษณะคล้ายบานพับสำหรับเปิดขึ้นและฟันลงกับแท่น ประกอบไปด้วยเครื่องประหาร 3 หลังคือ เครื่องประหารหัวสุนัข สำหรับประหารชีวิตสามัญชน เครื่องประหารหัวพยัคฆ์ สำหรับประหารชีวิตข้าราชการ และเครื่องประหารหัวมังกร สำหรับประหารชีวิตเชื้อพระวงศ์และประยูรญาติ ซึ่งได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของความยุติธรรมและการลงโทษผู้กระทำความผิดแห่งศาลไคฟง

ติดตามเรื่องราวของนักปราชญ์สายบุ๋นผู้นี้ได้ใน “เปาบุ้นจิ้น 7 ผู้กล้า 5 ผู้ทรงธรรม” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.45 น. สุดยอดซีรีส์ช่อง 13 ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : เปาบุ้นจิ้น

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei