Ch3Thailand Logo

เที่ยวเกาะอย่าทำ! “ข้อห้าม” ที่ต้องรู้

เปิดอ่านแล้ว 230 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หลายคนอาจกำลังมีแผนออกทริปเที่ยวเกาะกันอยู่ และเชื่อว่าคงเตรียมความพร้อมที่จะไปสนุกสนานอย่างเต็มที่แล้ว แต่ยังมีเรื่องที่เราควรต้องรู้และทำโดยไม่ลังเล...เพื่อรักษาท้องทะเลของเราให้คงสภาพความสมบูรณ์เอาไว้

“อย่าทิ้งขยะลงทะเล”   เราอาจจะคิดว่าแค่ขยะชิ้นเล็กๆ ไม่น่าจะมีผลอะไรกับท้องทะเลที่แสนจะกว้างใหญ่ แต่อย่าลืมว่าประชากรบนโลกไม่ได้มีแค่เราคนเดียว ถ้าทุกคนคิดแบบนี้ปริมาณขยะในทะเลจะมีมากขนาดไหน และในความเป็นจริงแล้วการทิ้งขยะในทะเลส่งผลกระทบมากกว่าที่คิด เพราะจากข้อมูลของสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเล (ทช.) พบว่าสาเหตุการตายของสัตว์ทะเลหายาก เช่น โลมาและวาฬมาจากกินขยะร้อยละ 60 และพบปัญหาขยะในทะเลติดพันขาและลำตัวของเต่าทะเลสูงถึงร้อยละ 70 เลยทีเดียว

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก dmcr.go.th

“อย่าให้อาหารปลา”   เราอาจจะให้อาหารปลาด้วยความเอ็นดู แต่รู้หรือไม่ว่านั่นเป็นการกระทำที่ทำให้พฤติกรรมสัตว์น้ำเปลี่ยนไป ไม่กินอาหารตามธรรมชาติ ทำให้ขาดสารอาหารที่จำเป็น สุขภาพพสัตว์น้ำก็จะอ่อนแอและตายในที่สุด ซึ่งในปัจจุบันได้มีการประกาศห้ามให้อาหารปลาในเขตอุทยานแห่งชาติโดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนถือว่ามีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2555 โดยมีโทษจับและปรับ 500-10,000 บาท และในอนาคตอันใกล้นี้จะครอบคลุมถึงการให้อาหารปลานอกเขตอุทยานแห่งชาติอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก pxhere.com

“อย่าเก็บของจากทะเล”    อะไรที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติก็ควรให้คงอยู่กับธรรมชาติเพื่อความสมดุล แม้จะเป็นเศษซากที่ไร้ชีวิตของสัตว์ทะเลก็ควรให้ย่อยสลายคืนกลับสู่ทะเล เก็บมาเพียงภาพถ่ายและความประทับใจ น่าจะเป็นของที่ระลึกแห่งความทรงจำที่จะอยู่กับเราไปได้ตลอด

ขอบคุณภาพจาก pixabay.com

“อย่าเหยียบปะการัง”     ปะการังเป็นสิ่งมีชีวิตในทะเลที่มีความเปราะบางมาก เพียงแค่การยืนหรือเหยียบบนปะการังจะทำให้ปะการังแตกหักเสียหาย นอกจากนี้ กว่าที่ปะการังจะเติบโตขึ้นมาใช้ระยะเวลาที่ยาวนานมาก ดังนั้น การสูญเสียปะการังไปแบบง่ายๆ อย่างต่อเนื่อง อาจทำให้เราไม่มีโอกาสได้เห็นปะการังอีกในช่วงชีวิตของเราก็เป็นได้

ขอบคุณภาพประกอบจาก khaophuket.com

ถึงจะเป็นสิ่งที่ต้องระวังในระหว่างการไปท่องเที่ยว แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะทำเพื่อให้ท้องทะเลยังคงสวยงามและน่าประทับใจทุกครั้งที่ได้กลับมาเยือน...แต่ท้องทะเลที่ “เกาะน้ำเชี่ยว” ยังมีเรื่องที่น่าห่วงมากกว่านี้ เพราะคนบนเกาะกำลังต้องพบกับปัญหาการแย่งอำนาจของกลุ่มผู้มีอิทธิพล มาตามดูกันว่า “เท” จะหยุดยั้งอำนาจมืดนี้ได้หรือไม่ในละครนักสู้เทวดา ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : นักสู้เทวดา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei