Ch3Thailand Logo

หยุดนิสัย “ช็อปแหลก” ก่อนชีวิตจบเพราะเงินช็อต

เปิดอ่านแล้ว 151 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ร้านนี้ก็ถูก ห้างนี้ก็ประกาศเซลล์ เว็บไซต์ช็อปออนไลน์ก็มีโปรโมชัน เหล่านักช็อปต้องเจอสิ่งยั่วใจขนาดนี้ จะมีวิธีใดมาระงับใจไม่ให้หน้ามืดจ่ายแหลกแล้วจบที่เงินช็อต 

เชื่อว่าสาวๆ หลายคน หรือแม้แต่คุณผู้ชายที่คลั่งไคล้ในการช็อปปิ้ง คงเคยเจอภาวะเงินช็อต หมุนเงินไม่ทัน จนสุดท้ายต้องอดๆ ยากๆ หรือไม่ก็ไปกู้ยืมเพิ่มภาระทางการเงิน ใครที่อยากแก้นิสัยเสียๆ นี้มาลองทำกันเลยกับ 5 วิธีหยุดนิสัยช็อปแหลก!

1. แบ่งเงินออกเป็นส่วนๆ พอเงินเดือนออกแล้วต้องรีบแบ่งเงินที่จะใช้ออกเป็นสัดส่วนที่ชัดเจน อย่างเช่น หนี้สินที่ต้องจ่ายประจำทุกเดือน ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าบ้าน ค่ากองทุน ให้พ่อแม่ ให้ลูก และเงินสำหรับช็อป

2. ตั้งงบประมาณการใช้จ่ายอย่างมีระบบ ยกตัวอย่างเช่น เดือนนี้ จะดื่มกาแฟแบรนด์เงือกเขียวแค่ 5 แก้ว ซื้อเสื้อใหม่ในราคาไม่เกินจำนวนเท่านี้ๆ หรือเก็บเงินไปเที่ยวต่างประเทศเดือนละเท่านี้ๆ ถ้ามีเป้าหมายก็จะง่ายต่อการจัดการเรื่องเงิน

3. จดรายรับรายจ่าย ใครว่าการจดรายรับรายจ่ายไม่สำคัญ บางคนอาจจะรู้สึกว่า จดไปเงินก็ไม่เพิ่ม แน่นอนว่าเงินจะเพิ่ม ถ้าเรายังไม่รู้พฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวเอง เมื่อจดสิ่งที่ได้และจ่ายจะทำให้มองเห็นว่า อะไรบ้างที่ใช้ไปแบบไม่เกิดประโยชน์

4. ใช้เงินสด ในยุคนี้การใช้แอปต่างๆ หรือบัตรเคดิตมีความสะดวกกับนักช็อปสุดๆ จึงทำให้บริษัทหลายๆ เจ้า พร้อมใจกันพัฒนาเรื่องการจ่ายโอนที่ง่ายและรวดเร็ว แต่มันก็มักมาพร้อมกับหนี้โดยไม่รู้ตัว

5. ปิดแจ้งเตือนสิ่งดึงดูดใจให้ใช้เงิน มีหลายคนที่กดติดตามสิ่งที่ตัวเองชอบเพื่อจะได้ไม่ตกเทรนด์ โดยเฉพาะพเหล่าสินค้าและบริการที่มักจะขยันอัพเดทโปรโมชันมาล่อตาล่อใจ สุดท้ายรู้ตัวอีกทีก็ตกเป็นเหยื่อการตลาดไปเสียแล้ว


ถ้าไม่อยากเป็นหนี้ท่วมหัวจนเอาตัวไม่รอดแบบ “เมษยา” หรือ “เมย์” จากละคร “ที่หนี้มีรัก” ก็ต้องรู้จักพอประมาณและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนักช็อปของตัวเองบ้าง และมาดูกันว่า เมย์ สาวนักช็อปที่เป็นหนี้บัตรเครดิต จะเอาตัวรอดและจัดการกับปัญหาของตัวเองอย่างไรในละคร ที่หนี้มีรัก ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.30 น. ทางช่อง 28 

ละครที่เกี่ยวข้อง : ที่หนี้มีรัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei