Ch3Thailand Logo

เปิด “นรก” ดินแดนแห่งการทรมานวิญญาณ

เปิดอ่านแล้ว 584 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ทำความรู้จัก “นรก” ตามความเชื่อชาวฮินดู ที่ไม่ใช่แค่ปลายทางของชีวิตหลังความตาย แต่เป็นเพียงเส้นทางหนึ่งของการเตรียมกลับไปเกิดใหม่ในชาติหน้า

แม้ว่าในเรื่อง “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” นรกจะเป็นที่อยู่อาศัยของอสูรร้าย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความชั่วช้าต่างๆ ซึ่งแสดงผ่านหน้าตาที่ดูน่าเกลียดน่ากลัวและการกระทำแสนเลวทรามต่อเหล่าทวยเทพ แต่หากศึกษาตามคัมภีร์ของศาสนาฮินดูแล้ว “นรก” คือ ดินแดนหลังความตายที่เต็มไปด้วยความรุนแรง สาหัส เจ็บปวด แต่เขาหรือเธอจะจำเหตุการณ์ทุกข์ทรมานที่เจอในสถานที่แห่งนี้ไม่ได้ในนรกมี “พญายมราช” เป็นผู้ปกครองสูงสุด ตั้งอยู่ใต้สุดของจักรวาลและอยู่ใต้โลก คนบาปจะโดนส่งตัวไปยังนรกที่เฉพาะเจาะจงตามความรุนแรงของพฤติกรรมก่อนตาย โดยก่อนถูกส่งตัวจะมีการชั่งน้ำหนักระหว่างความดีกับความชั่วว่าสิ่งใดมีมากกว่า หากความดีมากกว่าจะโดนนำตัวไปสวรรค์ แต่หากความชั่วมากกว่าก็จะโดนตัดสินให้ลงนรกอย่างที่ทราบกันดี แต่สุดท้ายแล้วสวรรค์และนรกก็ไม่ใช่ปลายทาง เมื่อการลงโทษในระยะเวลายาวนานสิ้นสุดลง วิญญาณนั้นจะต้องกลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง ซึ่งการเกิดใหม่ในครั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผลบุญในอดีตว่าจะได้เกิดมาเป็นมนุษย์แบบใด   

อย่างไรก็ตาม ในคัมภีร์ฤคเวทไม่ได้เล่าเรื่องนรกไว้มากไปกว่าเป็นหลุมมืดที่มีสิ่งชั่วร้ายสถิตอยู่ คัมภีร์สตปาถพรหมซึ่งเขียนขึ้นมาภายหลังเพื่อเพิ่มเติมรายละเอียดในคัมภีร์ฤคเวท เป็นเล่มแรกที่บรรยายถึงความเจ็บปวดและความทรมานที่บรรดาดวงวิญญาณคนบาปต้องเผชิญในนรก หลังจากนั้นสิ่งที่เรียกว่านรกก็ปรากฏอยู่ในความเชื่อตามตำราอื่นๆ เรื่อยมาเคียงคู่กับสวรรค์ บางเล่มว่านรกมี 4 ขุมบ้าง 7 ขุมบ้าง 21 ขุมบ้าง และมากสุดคือ 28 ขุม ซึ่งจะมีชื่อและบทลงโทษแตกต่างกันออกไป แต่ล้วนถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเตือนใจไม่ให้คนส่วนใหญ่ทำผิดหลักศาสนาของตนเอง


ร่วมติดตามความเชื่อต่างๆ ที่จะมาสอดแทรกอยู่ในสุดยอดซีรีส์อินเดียแห่งปี กับ “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei