Ch3Thailand Logo

“เมียกลางเมือง” ตำแหน่งแห่งศักดิ์ศรีของ “เมีย”

เปิดอ่านแล้ว 2,086 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ผู้ชายไทยในสมัยก่อนนิยมที่จะมีเมียหลายคน ซึ่งก็มีการจัดประเภทความเป็นเมียไว้หลายแบบตามความเหมาะสมและที่มาของชนชั้น แต่หญิงใดที่ได้ชื่อว่าเป็น “เมียกลางเมือง” แล้วล่ะก็ถือว่าได้ตำแหน่งเมียเบอร์ 1 ไปครองเลยทีเดียว

“เมียกลางเมือง” หรือ “เมียหลวง” เป็นคำเรียกภรรยาที่สมรสกันถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งจะมีได้เพียงคนเดียวเท่านั้น จะต้องเป็นหญิงที่พ่อแม่เป็นผู้ไปสู่ขอและทำพิธีแต่งงานกันอย่างถูกต้องตามประเพณี เป็นเมียที่ถือว่ามีเกียรติสูงสุดในบ้าน มีหน้าที่ในการดูแลจัดการทุกเรื่องภายในเรือน เมื่อสามีได้รับการอวยยศกินตำแหน่งทางราชการ เมียหลวงก็จะมีสิทธิได้รับตำแหน่ง “ท่านผู้หญิง” หรือ “คุณหญิง” ตามสามีด้วย และถึงแม้ว่าจะมีการพระราชทานหญิงเพื่อเป็นเมียให้สามีเพิ่มขึ้นมาในภายหลัง หญิงที่เป็นเมียหลวงอยู่เดิมก็จะยังคงเป็นเมียเอกอยู่เช่นเดิม เพียงแค่มีศักดิ์ตามยศน้อยกว่าเมียพระราชทาน
การได้เป็นเมียกลางเมืองของ “พระวนาเทพ” ก็น่าจะเป็นเรื่องดีสำหรับ กำไล เพราะเป็นที่ยอมรับของคนในสังคม และมีโอกาสได้รับตำแหน่งคุณหญิงคุณนายอย่างที่ผู้หญิงหลายคนปรารถนา แต่ในความเป็นจริงกลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะความสุขที่แท้จริงของ กำไล คงไม่ใช่การได้เป็นเมียเอกที่ต้องแบ่งปันสามีอันเป็นที่รักกับใคร ทั้งที่คุณพระเองก็ให้สัญญาว่าจะมี กำไล เป็นเมียเพียงคนเดียวเท่านั้น แต่สุดท้าย กำไล ก็ต้องเจ็บช้ำใจกับความจริงที่ว่าเธอต้องมีสามีคนเดียวกันกับบ่าวทาสในเรือนของตัวเอง
ความตรอมใจของคนที่ได้ชื่อว่าเป็นเมียหลวงอย่าง กำไล คงเป็นเรื่องยากที่ใครจะเข้าใจความรู้สึกของเธอได้อย่างแท้จริง และความเศร้าเสียใจในความรักครั้งนี้ยังส่งผลให้เกิดการสร้างกรรมข้ามภพข้ามชาติ โดยที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนอีกด้วย มาติดตามดูกันว่าผลกรรมแห่งความตรอมใจของ กำไล จะตามสนองคนที่ก่อกรรมไว้กับเธอในรูปแบบใด...ในละครนางบาป ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : นางบาป

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei