Ch3Thailand Logo

“คำสาป” อาถรรพ์ทำลายล้างที่เกิดขึ้นจริง

เปิดอ่านแล้ว 5,778 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถึงแม้ “คำสาป” จะดูเป็นเรื่องที่มาจากความเชื่อซึ่งไม่อาจใช้ยืนยันความเป็นจริงตามหลักวิทยาศาสตร์ได้ แต่เราคงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าบนโลกนี้มีเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นและเป็นไปตาม “คำสาป”มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน

คำสาปแรกที่เกิดขึ้นบนโลกนี้
ในพระคัมภีร์ไบเบิล ได้มีการกล่าวถึงเรื่องราวของคำสาปที่มีขึ้นตั้งแต่เมื่อครั้งพระเจ้าสร้างโลก เรียกว่า “คําสาปในสวนอีเดน” เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อพระเจ้าทรงเสกมนุษย์ผู้ชายคนแรกให้ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ แล้วตั้งชื่อว่า “อาดัม” จากนั้นจึงทำการแซะเอาซี่โครงจากร่างกายของ อาดัม มาเสกเป็นมนุษย์ผู้หญิงคนแรกของโลก แล้วให้ชื่อว่า “อีฟ” จากนั้นพระเจ้าได้ส่งทั้งคู่ให้ไปอยู่ร่วมกันที่ “สวนอีเดน” (Garden of Eden) พร้อมกับกำชับต่อมนุษย์คู่แรกของโลกที่พระองค์เป็นผู้สร้างไว้ว่า หากทั้งสองคนอยากกินอะไรที่พึงใจก็สามารถกินได้ทุกอย่าง ยกเว้นแต่ผลไม้จาก “ต้นแห่งความรู้” หรือก็คือ “แอปเปิ้ล” เท่านั้นที่ห้ามกินเป็นอันขาด แต่เพราะคำยุยงของงู ที่ในครั้งนั้นยังเป็นสัตว์ที่มีเท้าเดินได้ ชักจูงให้ อีฟ เกิดความอยากที่จะลิ้มลองรสชาติอันหวานหอมของแอปเปิ้ล จนอดใจไม่ไหว ในที่สุด อีฟ ก็กินแอปเปิ้ลผลไม้ต้องห้ามเข้าไป และยังได้ชักชวนให้ อาดัม กินผลแอปเปิ้ลนั้นด้วย พระเจ้าจึงสาปให้งูกลายเป็นสัตว์ที่ไม่มีเท้า สาปให้ อีฟ ซึ่งเป็นผู้หญิงต้องทำหน้าที่ในการคลอดลูกเพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ด้วยความเจ็บปวดทรมาน และสาปให้ อาดัม ซึ่งเป็นผู้ชายต้องแบกรับหน้าที่ในการทำงานอย่างหนักสืบทอดกันมาจนทุกวันนี้
ขอบคุณภาพประกอบจาก humanosphere.info

เหตุการณ์จากคำสาปที่เป็นจริง
หลายคนอาจคิดว่าคำสาปเป็นเรื่องที่ไม่มีอยู่จริง และที่รู้สึกกันว่าเป็นคำสาปนั้นก็เป็นเพียงความบังเอิญที่พอเหมาะพอดีกันในแต่ละเหตุการณ์มากกว่า เช่น ตำนานอาถรรพณ์คำสาปประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่เล่าต่อกันมาว่า “เตคัมเซ่” หัวหน้าเผ่าชอว์นีซึ่งเป็นชาวอินเดียนแดง ผู้คับแค้นจากการถูกชาวผิวขาวเข้ามารุกรานแย่งแผ่นดิน เขาจึงได้ทำการสาปแช่งก่อนที่จะถูกสังหารก่อนที่ เตคัมเช่ จะถูกสังหารในปี ค.ศ. 1813 ด้วยข้อความว่า “ใครก็ตามที่ได้รับเลือกตั้งในปี ค.ศ. ที่ลงท้ายด้วยเลข 0 จะต้องถึงแก่มรณกรรมในหน้าที่”  ก่อนที่ เตคัมเช่ จะถูกสังหารในปี ค.ศ. 1813 หลังจากนั้นเป็นเวลากว่า 120 ปีที่ดูเหมือนว่าคําสาปนั้นจะเป็นจริงมาตลอด นับตั้งแต่ “วิลเลียม เฮนรีย์ แฮร์ริสัน” ที่ได้รับเลือกตั้งใน ค.ศ. 1840, อับราฮัม ลินคอล์น ปี ค.ศ.1860, เจมส์ การ์ฟิลด์ ปี ค.ศ.1880, วิลเลียม แม็คคินลีย์ ปี ค.ศ.1900, วาร์เรน จีฮาร์ดิ้ง ปี ค.ศ.1920,  แฟรงกลิน ดี. โรสเวลต์ ปี ค.ศ.1940  รวมถึง จอห์น เอฟ. เคนเนดี้ ปี ค.ศ.1960 ทุกคนล้วนแล้วแต่เสียชีวิตด้วยการถูกลอบสังหาร แต่คำสาปนี้ก็ดูจะเริ่มเสื่อมลงในสมัยประธานาธิบดี “โรนัลด์ เรแกน” ที่ได้รับการเลือกตั้งในปี 1980 เพราะถึงแม้จะถูกลอบยิงในเดือนมีนาคม 1981 จนได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่เขาก็รอดชีวิตมาได้ในที่สุด

อาวุธร้ายที่ไร้ร่องรอย
ตามความเชื่อในเรื่องของการสาปแช่ง “คำสาป” หรือ “คำสาปแช่ง” คือ ถ้อยคำที่กล่าวขึ้นเพื่อแสดงความต้องการให้เกิดสิ่งร้ายแก่ผู้อื่น ซึ่งโดยส่วนใหญ่ ผู้ที่ทำการสาปแช่งมักเป็นคนที่ถูกกระทำให้ได้รับความเดือดร้อน ทุกข์กาย ทุกข์ใจ จากการกระทำของผู้ที่ถูกสาปแช่งไม่ว่าจะมีเจตนาหรือไม่ก็ตาม โดยวิธีการที่มักจะใช้ตามความเชื่อที่ถูกบอกต่อกันมาก็คือ “การเผาพริกเผาเกลือ” ด้วยการเทน้ำลงบนเกลือที่กองไว้ แล้วโยนพริกและเกลือลงไปในกองไฟ พร้อมกับกล่าวคำสาปแช่ง ซึ่งเชื่อกันว่าจะสามารถทำให้ศัตรูร้อนรุ่ม ไม่มีความสงบสุขในจิตใจ แต่คำสาปแช่งจะเกิดผลขึ้นจริง หรือไม่นั้น...ก็ไม่อาจมีใครคาดเดาได้ เพราะขึ้นอยู่กับจิตของผู้สาปแช่ง หากมีพลังจิตที่แรงกล้ามากพอก็สามารถทำให้คำสาปแช่งนั้นกลายเป็นจริงได้เร็วยิ่งขึ้น แต่หาคนที่คิดจะสาปแช่งผู้อื่นนั้นเป็นคนที่มีจิตคิดร้าย ไร้คุณธรรม มุ่งทำลายคนอื่นโดยที่เขาไม่เคยสร้างความทุกข์ให้กับตัวเองมาก่อน คำสาปแช่งนั้นก็จะไม่เป็นผล 


ใครที่ต้องทุกข์ทนเพราะ “คำสาปแช่ง”
ถึงแม้ว่าการสาปแช่งจะเป็นความเชื่อหนึ่งที่ฝังรากลึกและอยู่คู่กับมนุษย์มาช้านาน และอาจมีหลายคนที่ถูกสาปแช่งจนเกิดความทุกข์ทรมานตามคำสาปนั้น แต่หากพิจารณาให้ลึกซึ้งแล้ว เราอาจต้องตั้งคำถามกันว่าใครกันแน่ที่เป็นฝ่ายรับผลแห่งคำสาปแช่งนั้น เพราะคนที่คิดสาปแช่งผู้อื่น ถึงแม้จะทำเพราะเป็นฝ่ายถูกกระทำให้เจ็บช้ำน้ำใจ จนเกิดการสูญเสียครั้งใหญ่ในชีวิตก่อน แต่คำถามคือ...เขาสามารถใช้การสาปแช่งแก้ไขความเจ็บช้ำนั้นหายไปได้หรือไม่ ต่อให้คนที่ถูกแช่งจะมีอันเป็นไปตามคำสาป แต่เขาจะได้พบกับความความสุขที่แท้จริงกับชีวิตที่เหลืออยู่หรือไม่...คำตอบคือไม่มีวันนั้น เพราะในความเป็นจริงแล้วการสาปแช่งไม่ใช่วิธีแก้ไขอะไรให้ดีขึ้น การจองเวรต่อกันมีแต่ทำลายล้างสร้างความสูญเสียทั้งกับผู้แพ้และผู้ชนะ ทางที่ดีที่สุดของการหยุดยั้งความทุกข์ในใจก็คือการอยู่ให้ห่างจากกองเพลิงแห่งการสาปแช่ง ไม่สร้างเวรกรรมต่อกัน ไม่เบียดเบียนกัน รู้จักที่จะให้อภัยต่อกัน...นั่นต่างหากที่เป็นหนทางแห่งการหลุดพ้นจากคำสาปแช่งอย่างแท้จริง

ติดตามเรื่องราวชีวิตที่ต้องเวียนว่ายตายเกิด เพราะผลกรรมแห่งการสาปแช่ง จากแรงแค้น แรงอาฆาตพยาบาทที่ไม่อาจลบจากจิตใจ...แม้ความตายก็ไม่อาจหยุดยั้งได้ในละครนางบาป ทุกคืนวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33ละครที่เกี่ยวข้อง : นางบาป

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei