Ch3Thailand Logo

“บ้านเลขที่ 1” ตึกเก่ากลางกรุง

เปิดอ่านแล้ว 1,712 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถ้าสังเกตดูบ้านเลขที่ของเราจะเห็นว่ามีตัวเลขอยู่หลายตัวด้วยกัน แสดงให้เห็นว่ามีลำดับการตั้งบ้านเลขที่ให้กับที่พักอาศัยอย่างเป็นทางการมาแล้วมากมายหลายหลังคาเรือน...แล้วเคยสงสัยมั้ยว่า “บ้านเลขที่ 1” อยู่ที่ใด


ขอบคุณภาพประกอบจาก wikipedia.org

ถ้าใครเคยผ่านไปแถวย่าน “ตรอกกัปตันบุช” หรือซอยเจริญกรุง 30 อาจเคยได้สัมผัสกับตึกเก่าหลังหนึ่งที่ตั้งอยู่ในซอย ซึ่งคนทั่วไปจะเรียกกันติดปากว่า “บ้านเลขที่ 1" เพราะตึกหลังนี้เป็นบ้านเลขที่ 1 ของถนนเจริญกรุง เป็นอาคารที่มีความงดงามตามรูปแบบของสถาปัตยกรรมยุโรปยุคนีโอคลาสสิก ตัวตึกก่ออิฐถือปูนสองชั้น หลังคาเป็นทรงปั้นหยาและมีหน้าจั่วอยู่ตรงกลางด้านหน้าตึก ประตูหน้าต่างเป็นทรงโค้งแบบโรมัน ตัวหน้าต่างเป็นสีออกเขียวตัดด้วยขอบขาว ส่วนตัวผนังตึกเป็นสีโทนเหลือง เป็นสถาปัตยกรรมที่สะท้อนให้เห็นถึงการรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่สมัยเกือบ 100 ปีก่อน


ขอบคุณภาพประกอบจาก wikipedia.org

ตามหลักฐานชื่อของเจ้าบ้านเลขที่ 1 ถนนเจริญกรุงของกรมไปรษณีย์โทรเลข พบว่าในปี พ.ศ. 2454 เป็นบ้านหลังนี้เป็นของ “ขุนราชพิมาน” เคยเป็นอาคารที่ทำการของ “กรมพระคลังข้างที่” หรือสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ในปัจจุบัน และเคยเป็นที่ทำการของบริษัทสุราฝรั่งเศส รวมถึงเคยเป็นที่ตั้งของ “โรงเรียนอาชีพช่างกล” โรงเรียนอาชีวศึกษาแห่งแรกในประเทศไทยซึ่งปัจจุบันคือสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน เรียกได้ว่าตึกเก่าหลังนี้ได้ถูกใช้ประโยชน์มาหลายสถานะและยังคงเป็นอาคารที่ได้รับการอนุรักษ์เป็นโบราณสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานครและของคนไทยเลยก็ว่าได้


ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน ตึกเก่าบ้านเลขที่ 1 จะได้รับการปรับปรุงให้เป็นสถานที่สำหรับจัดงานเลี้ยงรับรองในรูปแบบต่างๆ แล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงรักษาความงดงามทางสถาปัตยกรรมเอาไว้ ทำให้เรายังคงสามารถซึมซับรับรู้ถึงเรื่องราวในอดีตอันเป็นรากเหง้าแห่งความเจริญในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี...ทุกสถานที่ย่อมมีที่มา มีเรื่องเล่าอันเป็นตำนานส่งต่อกันมารุ่นต่อรุ่น ดังเช่น “เรือนพระวนาเทพ” สถานที่ที่มีเรื่องเล่าสุดสยองแต่ถูกบิดเบือนไปจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้น...ค้นหาความจริงแห่งตำนานหลอนกันได้ในละครนางบาป ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : นางบาป

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei