Ch3Thailand Logo

มีตัวตนจริง “ราชครูผังจี๋” คู่ปรับตลอดกาลท่านเปา

เปิดอ่านแล้ว 2,816 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

แม้จะเที่ยงตรงและทรงธรรมแต่ “ท่านเปา” ก็ยังถูก “ราชครูผังจี๋” หนึ่งในคู่ปรับตลอดกาลคอยกลั่นแกล้ง แต่ประวัติศาสตร์กลับมีมุมมองที่แตกต่างไปจากที่คอซีรีส์คุ้นเคย ไปดูความจริงอีกด้านที่อาจยังไม่เคยรู้ของบุคคลที่มีตัวตนจริงคนนี้ 
ท่ามกลางการเป็นเจ้าแห่งความยุติธรรมของขุนนางชื่อก้อง “เปาบุ้นจิ้น” ผู้ปัดเป่าความทุกข์ของราษฎรให้พ้นจากความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นในบ้านเมือง ซึ่งแน่นอนล่ะว่าท่านเปาผู้ทรงธรรมท่านนี้จะต้องมีทั้งคนรักและคนเกลียดชัง เพราะความยุติธรรมและเถรตรงของท่านหลายครั้งก็ไปขัดขาผู้มีอำนาจบาตรใหญ่ในบ้านเมือง หนึ่งในนั้นก็คือ “ผังจี๋” ราชครูผู้เป็นคู่ปรับตลอดกาลของท่านเปาบุ้นจิ้น
ในประวัติศาสตร์แห่งแดนมังกรกล่าวถึง “ผังจี๋” ว่ามีตัวตนอยู่จริง! เขาเติบโตมาในครอบครัวราชการ ทำให้มีโอกาสได้ร่ำเรียนจนมีวิชาความรู้ความสามารถ กระทั่งสามารถสอบเข้าเป็นบัณฑิตชั้นหนึ่งได้ และได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าเมืองหยั่นโจว มีผลงานอันโดดเด่นคือการอบรมบ่มเพาะวินัยในกองทัพ และลงโทษผู้ละเมิดวินัยโดยไม่ไว้หน้า เรียกว่าเป็นข้าราชการที่เข้มงวดในวินัยทหารมากที่สุดคนหนึ่ง จนมีความดีความชอบได้เลื่อนขั้นดำรงตำแหน่งอัครมหาเสนาบดี แต่ในหน้าประวัติศาสตร์ไม่ได้กล่าวถึงความสัมพันธ์ที่เป็นคู่ปรับระหว่างผังจี๋กับท่านเปา มีการกล่าวถึงแต่เพียงว่าหลานชายของผังจี๋กระทำความผิด เขาจึงจับกุมตัวหลานเพื่อมาชำระความที่ศาลไคฟง
แต่ในวรรณกรรมเรื่อง 7 ผู้กล้า 5 ผู้ทรงธรรมกลับเผยให้เห็นอีกด้านหนึ่งของผังจี๋ที่แตกต่างไปจากบันทึกทางประวัติศาสตร์ กลายเป็นข้าราชการตำแหน่งราชครูผู้มีนิสัยทุจริต คอยรังควานข้าราชการผู้เที่ยงตรงอย่างท่านเปา ด้วยเหตุเพราะลูกชายของผังจี๋ได้รับราชโองการจากพระเจ้าเหรินจงให้ไปรับมือกับเหตุอุทกภัย แต่เขากลับยักยอกทรัพย์สินชาวบ้าน ทั้งยังแสดงอำนาจบาตรใหญ่จนชาวบ้านเดือดร้อน เมื่อท่านเปาสืบทราบชำระความก็ตัดสินใจประหารชีวิตลูกชายของผังจี๋ ทำให้ตั้งแต่นั้นเขาคอยกลั่นแกล้ง และเป็นคู่ปรับตลอดกาลของท่านเปา
ติดตามกันต่อไปว่าเมื่อ “ราชครูผังจี๋” คิดไม่ซื่อคอยหาทางกลั่นแกล้ง “เปาบุ้นจิ้น” ผู้ทรงธรรมอยู่ตลอด จะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้าง ใน “เปาบุ้นจิ้น 7 ผู้กล้า 5 ผู้ทรงธรรม” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.45 น. สุดยอดซีรีส์ช่อง 13 

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : เปาบุ้นจิ้น 7 ผู้กล้า 5 ผู้ทรงธรรม

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei