Ch3Thailand Logo

เส้นทาง “ฮันบก” เครื่องแต่งกายสะท้อนวัฒนธรรมเกาหลี

เปิดอ่านแล้ว 615 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“ฮันบก” เครื่องแต่งกายโบราณที่สืบทอดมาอย่างยาวนานของชนชาติเกาหลี วัฒนธรรมที่ถูกฟูมฟักจนแข็งแกร่ง กลายเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นประจำชาติ

เป็นการแข่งขันที่ยังคงลุ้นระทึกกันได้ทุกตอน กับธุรกิจการทำ “ชุดฮันบก” ชุดประจำชาติที่อยู่คู่กับชนชาติเกาหลีมาเป็นเวลากว่าพันปี ที่สำคัญชุดฮันบกยังเป็นที่รู้จักมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้ “โบรี” ผู้มีความฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจทำฮันบกถึงกับยอมทำในสิ่งที่ขัดใจแม่และพี่สาว ร่วมลงแข่งเย็บชุดฮันบกครั้งสำคัญจนกลายเป็นชนวนเหตุที่ทำให้พี่น้องต้องถึงคราวแตกแยก!
ไม่น่าแปลกใจว่าทำ “โบรี” จึงหลงใหลในชุดฮันบกจนยอมขัดคำสั่งแม่ที่เธอยอมมาทั้งชีวิต เพราะชุดฮันบกเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่คนเกาหลีฟูมฟักจนกลายเป็นสิ่งที่อยู่เคียงข้างคนเกาหลีเสมอมา แม้กระทั่งในปัจจุบันที่ฮันบกถูกพัฒนาและสืบทอดมาเป็นเวลานาน แต่ชาวเกาหลีก็ยังนิยมใส่ชุดฮันบกในโอกาสสำคัญ โดยในอดีตชาวเกาหลีเริ่มเย็บชุดจากผ้าป่าน ผ้าฝ้าย ผ้ามัสลิน ผ้าแพร และผ้าไหมเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งผ้าทั้งหมดนี่จะเลือกใช้ตามฤดูกาล เช่น ในฤดูหนาวอันแสนโหดก็จะเลือกใช้วิธีบุใยฝ้ายระหว่างชั้นผ้า ส่วนในหน้าร้อนก็เลือกใช้ผ้าปอและผ้าป่านในการตัดเย็บ ซึ่งเทคนิคต่างๆ ก็ยังคงสืบทอดกันมาหลายพันปี


คำว่า “ฮัน” หมายถึง ชาวเกาหลี ส่วนคำว่า “บก” หมายถึง ชุดหรือเสื้อผ้า เมื่อนำ 2 คำนี้มารวมกันก็จะหมายถึง “ชุดของคนเกาหลี” ยังมีบันทึกทางประวัติศาสตร์บอกว่าแม้จะมีผ้าหลากหลายชนิดที่เลือกมาตัดเย็บ แต่ชาวเกาหลีนิยมใช้ผ้าสีขาวสะอาดมาสวมใส่ เพราะเป็นสีที่สื่อถึงความเรียบง่าย และเป็นสีขาวบริสุทธิ์ที่ดูน่าเคารพ เพราะเหตุนี้เองชาวเกาหลีจึงกลายเป็นที่รู้จักของแคว้นใกล้เคียงว่า “ชาวเสื้อขาว” หรือผู้ที่รักในความสงบ


ส่วนรูปแบบของชุดฮันบกได้มีการพัฒนาต่อเนื่องมาแต่ละยุคสมัย และมีการเติมลวดลายและสีสันไปตามฐานะทางสังคม แต่ที่ไม่แตกต่างกันมากนักก็คือ ผู้ชายสมัยก่อนจะสวมใส่ “ชอกอรี” เสื้อนอกแบบเกาหลี และ “พาจิ” กางเกงขายาว ขณะที่ผู้หญิงจะสวมใส่ “ชอกอรี” กับ “ชีมา” กระโปรง ที่ในยุคหลังๆ ถูกออกแบบให้เป็นกระโปรงพองยาวเพื่ออำพรางรูปร่างไม่ให้โชว์สรีระจนกลายเป็นสิ่งที่ดึงดูดเพศตรงข้าม ชุดฮันบกยังถูกแบ่งรูปแบบตามชนชั้นวรรณะ ฐานะทางสังคม และมีชุดที่เกี่ยวข้องกับอาชีพ และผู้ประกอบพิธีกรรมต่างๆ ด้วย

ติดตามเรื่องราวการต่อสู้ในธุรกิจ “ชุดฮันบก” ได้ในซีรีส์เกาหลี “จางโบรี ฝันนี้ต้องสู้” ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.50 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : จางโบรี ฝันนี้ต้องสู้

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei