Ch3Thailand Logo

“ธรรมเนียมสู่ขอ” การยืนยันในรักอย่าง “ลูกผู้ชาย”

เปิดอ่านแล้ว 1,355 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

การเจรจาสู่ขอ นอกจากจะเป็นธรรมเนียมที่ฝ่ายชายต้องปฏิบัติ เพื่อนำไปสู่พิธีการแต่งงานในขั้นต่อไปแล้ว ยังถือเป็นการแสดงความจริงจังหนักแน่นในความรักของฝ่ายชายที่มีต่อหญิงสาวผู้เป็นที่รักอีกด้วย


ตามธรรมเนียมไทยแท้แต่โบราณ...ก่อนที่จะเข้าสู่ประตูวิวาห์และมีพิธีการแต่งงานอย่างเป็นทางการ ฝ่ายชายจะต้องพาพ่อ แม่ หรือผู้ใหญ่ที่เคารพ มาพบกับพ่อ แม่ หรือผู้ปกครองของว่าที่เจ้าสาว โดยมีผู้ใหญ่ที่นับถือ หรือ “เฒ่าแก่” (หรือ เถ้าแก่) เป็นผู้ทำหน้าที่ในการเจรจาสู่ขอเจรจาทาบทามฝ่ายหญิงตามประเพณี เพราะในสมัยก่อนชายหญิงแทบจะไม่มีโอกาสได้ใช้เวลาเพื่อศึกษาดูใจกันก่อนที่จะตัดสินใจแต่งงาน จึงต้องอาศัยผู้ใหญ่เป็นผู้พิจารณาและตัดสินใจแทน เพราะเรื่องการมีคู่ครองนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญต่อชีวิต และการหย่าร้างยังถือเป็นเรื่องสร้างความอับอายสำหรับฝ่ายหญิง ซึ่งแตกต่างจากแนวคิดในสมัยนี้อย่างเห็นได้ชัด


อย่างไรก็ตาม ธรรมเนียมการสู่ขอก็เป็นเหมือนกุศโลบายของคนในสมัยก่อน ที่ทำให้ผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงรวมถึงตัวว่าที่เจ้าสาว ได้เห็นถึงความตั้งใจจริงของฝ่ายชายที่ต้องการจะร่วมชีวิตกับฝ่ายหญิง เพื่อสร้างครอบครัวลงหลักปักฐาน และมีลูกหลานสืบตระกูลต่อไป เพราะหากผู้ใหญ่ทางฝ่ายหญิงเห็นว่าชายผู้นั้น ไม่มีความจริงจังตั้งใจมากพอ ไม่สามารถทำให้ฝ่ายหญิงมีความสุขได้ในอนาคตก็สามารถจะปฏิเสธการสู่ขอได้ เป็นการตัดไฟแต่ต้นลมเพื่อมิให้ฝ่ายหญิงต้องมีชีวิตครอบครัวที่ล้มเหลวในภายหลัง


แต่ในความเป็นจริง...ไม่มีอะไรการันตีอนาคตได้แน่นอน เพราะแม้แต่ “เจ้าสัวไกร” ผู้เป็นพ่อของ “กำไล” ก็ยังคิดไม่ถึงว่า พระวนาเทพ ที่เคยให้สัญญาว่าจะรักและดูแล กำไล ไม่ให้ต้องพบกับความเสียใจ สุดท้ายก็ไม่อาจรักษาสัญญานั้นได้ จนทำให้ กำไล ต้องพบกับความช้ำใจตลอดชีวิต...สิ่งสุดท้ายที่ กำไล ทำได้เพื่อไมให้ตัวเองต้องพบกับความเสียใจเช่นนี้ในชาติภพต่อไปคืออะไร ติดตามได้ในละครนางบาป ทุกวันพุธ –พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : นางบาป

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei