Ch3Thailand Logo

เตรียมตัวอย่างไรก่อน “ขึ้นเครื่องบิน”

เปิดอ่านแล้ว 2,640 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

จะเหินฟ้าขึ้นเครื่องบินไปกับ “กัปตันอคิน” ต้องผ่านจุดตรวจหรือขั้นตอนอะไรภายในสนามบินบ้างกว่าจะได้เข้าไปนั่งเก้าอี้บนเครื่องบิน สิ่งใดควรทำ สิ่งใดไม่ควรทำ และต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง..

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทาง อย่าลืมตรวจสอบน้ำหนักกระเป๋ากับทางสายการบินให้ดี เพราะบางสายการบินได้มีการกำหนดน้ำหนักกระเป๋าต่อคนว่าห้ามเกินเท่าไหร่ ที่สำคัญอย่าลืมเอกสารจำเป็นอย่างพาสปอร์ต โดยเฉพาะผู้ที่จะเดินทางไปต่างประเทศจะขาดพาสปอร์ตไม่ได้เลย

ของต้องห้าม! แทบจะทุกสายการบินได้ออกกฎอย่างเข้มงวดสำหรับสิ่งของต้องห้ามนำขึ้นเครื่องบิน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม หรือของเหลวทุกชนิดที่มีความจุต่อชิ้นเกิน 100 มล. เช่นเดียวกับ มีด,ดาบ,อาวุธ และปืนทุกประเภท แม้ว่าจะเป็นปืนเด็กเล่นก็ห้ามนำขึ้นเครื่องเช่นกัน โดยเฉพาะวัตถุไวไฟ สัตว์มีพิษ และสัตว์ดุร้าย เป็นสิ่งที่ห้ามนำขึ้นเครื่องโดยเด็ดขาด 

ไปถึงสนามบินก่อนเวลา อันดับแรกเลยต้องดูให้ดีว่าเที่ยวบินของตัวเองจะต้องไปขึ้นที่สนามบินไหน และศึกษาเส้นทางจากที่พักไปถึงสนามบินว่าใช้เวลาประมาณเท่าใด ไม่ใช่ว่าไปถึงสนามบินแล้วจะขึ้นเครื่องบินได้เลย แต่ยังมีอีกหลายขั้นตอนที่ผู้โดยสารจะต้องทำก่อนขึ้นเครื่อง ดังนั้นควรเผื่อเวลาอย่างน้อย 3 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้นก็จะยิ่งดี รับรองไม่ตกเครื่องแน่นอน!


เช็กอินและโหลดกระเป๋า ถึงสนามบินแล้วสิ่งแรกที่ควรทำคือดูจอแสดงเลขเที่ยวบินของสายการบิน พร้อมตรวจสอบเวลาการเดินทาง ก่อนจะไปเช็กอินที่เคาน์เตอร์และทำการโหลดกระเป๋าของสายการบินนั้นๆ หากเดินทางภายในประเทศให้ยื่นบัตรประจำตัวประชาชนให้เจ้าหน้าที่ ส่วนคนที่จะเดินทางไปยังต่างประเทศต้องยื่นพาสปอร์ตให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เสร็จแล้วจะได้รับ บอร์ดดิ้งพาส (Boarding Pass) หรือ เอกสารอนุญาตให้ผู้โดยสารขึ้นเครื่องบิน และใบตรวจคนเข้าเมือง (สำหรับผู้ที่เดินทางไปต่างประเทศ) 

 สแกนสัมภาระ เมื่อนำกระเป๋าเดินทางโหลดลงเครื่องแล้ว ผู้โดยสารจะต้องแสดงพาสปอร์ตและบอร์ดดิ้งพาสให้กับเจ้าหน้าที่ เสร็จแล้วให้นำสัมภาระติดตัว นาฬิกา เข็มขัด รองเท้า วางลงไปในถาดที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ให้ ก่อนจะเดินผ่านเครื่องสแกน ถ้าเครื่องไม่ส่งสัญญาณเตือนก็สามารถเข้าไปจุดต่อไปได้เลย แต่หากใครเข้าเครื่องสแกนแล้วพบว่าเครื่องส่งสัญญาณเตือน จะมีเจ้าหน้าที่เดินมาตรวจสอบอย่างเข้มงวดอีกครั้ง


ไปจุดตรวจหนังสือเดินทาง สำหรับคนที่จะเดินทางไปยังต่างประเทศ จะต้องยื่นพาสปอร์ตให้กับเจ้าหน้าที่ หลังจากนั้นจะต้องสแกนนิ้วและตรวจสอบใบหน้า เมื่อผ่านจุดนี้ไปแล้วให้ไปรอยังจุดรอขึ้นเครื่อง หรือ “เกต” ที่ระบุไว้ในบอร์ดดิ้งพาสเพื่อเตรียมขึ้นเครื่องได้เลย 

จุดรอขึ้นเครื่องบิน หรือ “เกต” บางสายการบินอาจต้องใช้ระยะเวลาในการเดินค่อนข้างนานกว่าจะถึงเกตของสายการบินนั้นๆ เมื่อผ่านจุดตรวจหนังสือเดินทางแล้วควรมุ่งตรงไปยังจุดรอขึ้นเครื่องได้เลย มาถึงจุดนี้แล้วควรตรวจสอบเวลาขึ้นเครื่องทันที พร้อมขึ้นบิน! เมื่อถึงเวลาจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบอร์ดดิ้งพาสและพาสปอร์ตอีกครั้ง เข้าไปภายในเครื่องบินแล้วก็ควรตรวจสอบเลขที่นั่ง รัดเข็มขัดให้เรียบร้อย ปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่มาสาธิตอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยให้ดู เมื่อเสร็จสิ้นการสาธิตแล้วก็เตรียมเหินฟ้ามุ่งตรงไปยังจุดหมายปลายทางกันได้เลย 


แค่ทำตามขั้นตอนง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน เท่านี้ก็จะได้บินลัดฟ้าข้ามน้ำข้ามประเทศไปยังจุดหมายปลายทางตามที่ใจต้องการกันแล้ว ส่วน “กัปตันอคิน” แห่งสายการบินบลูไคต์ จะพาผู้โดยสารไปถึงที่หมายอย่างปลอดภัยหรือไม่ จะมีการจงใจก่อเหตุวินาศกรรมเหมือนครั้งก่อนหรือเปล่า ติดตามได้ ซีรีส์ My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก ตอน ใต้ปีกปักษา เวลา 20.00 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : My hero วีรบุรุษสุดที่รัก : ใต้ปีกปักษา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei