Ch3Thailand Logo

“บวงสรวง” พิธีแสดงเจตนาอันบริสุทธิ์

เปิดอ่านแล้ว 8,121 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ตั้งแต่โบราณมา มนุษย์ให้ความนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทพยดา เป็นผู้ชี้ชะตาและนำทางชีวิต ในทุกๆ การตัดสินใจ หรือเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อเริ่มต้นสิ่งใหม่ในชีวิต สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ “การบวงสรวง” ต่อเทวดาฟ้าดินเพื่อความเป็นสิริมงคล


ตามความเชื่อที่มีสืบต่อกันมา “การบวงสรวง” คือการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในลักษณะการอัญเชิญเพื่อให้เกิดสิริมงคลกับตัวเอง กิจการงานต่างๆ หรือเป็นการขออนุญาตก่อนจะเริ่มทำสิ่งหนึ่งสิ่งใด ซึ่งอาจเป็นการบุกรุก รบกวนต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นการแสดงตนว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะลบหลู่จากการกระทำนั้นๆ โดยมากจะจัดขึ้นเป็นพิธีอย่างเป็นทางการ เช่น ยกเสาเอก ขึ้นบ้านใหม่ ตั้งศาลพระภูมิ พิธีพุทธาภิเษก พิธีวางศิลาฤกษ์ พิธีการงานมงคลต่างๆ 


โดยปกติในพิธีบวงสรวงจะมี “พราหมณ์” เป็นผู้นำในการทำพิธี เพราะตามแนวคิดทางศาสนาพราหมณ์ - ฮินดู ถือว่า พราหมณ์เป็นนักบวชผู้สืบทอดวิชาความรู้ในคัมภีร์ ไตรเวทพิธีกรรม จารีต ประเพณี ศิลปะวัฒนธรรม และคติความเชื่อต่าง ๆ ส่วนเครื่องบวงสรวงหรือของไหว้ ส่วนใหญ่จะเป็นบายศรีปากชาม มะพร้าวอ่อน กล้วยน้ำว้า อ้อย หัวหมู เป็ด ไก่ ปู กุ้ง ปลา นมเนย ถั่วงา ที่ใช้สำหรับบูชาครูทั่วไป


กองละครของ วิษณุ เองก็จัดให้มีพิธีบวงสรวงเปิดกล้องละครตำนานนางบาป เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับทีมงานและนักแสดงทุกคน...แต่ก็ยังมีเหตุการณ์ประหลาดชวนหลอนเกิดขึ้นในกองถ่ายอย่างต่อเนื่อง สร้างความหวาดกลัวให้กับหลายคนอยู่ไม่น้อย แม้บางเหตุการณ์จะพิสูจน์ได้ว่าเป็นฝีมือคน แต่ก็ยังมีอีกหลายครั้งที่อธิบายไม่ได้ว่าเกิดขึ้นได้ยังไง...หรือบางทีวิญญาณที่สิงสถิตอยู่ที่ “เรือนพระวนาเทพ” แห่งนี้ จะไม่ยอมรับคำขอขมาจากการบวงสรวงครั้งนี้ก็เป็นได้ ติดตามเรื่องราวสุดระทึกที่เกิดขึ้นกลางกองถ่ายละครสุดหลอนนี้ได้ในละครนางบาป ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : นางบาป

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei