Ch3Thailand Logo

"อรรธนารีศวร" การรวมร่างของมหาเทพและองค์เทวี

เปิดอ่านแล้ว 4,742 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

พระศิวะและพระนางปารวตีผสานกันเป็นปางอรรถนารีศวร ปรากฏเป็นเทพเจ้าชายครึ่งหญิงครึ่ง เพื่อแสดงถึงความสำคัญแห่งการมีอยู่ของทั้งสองเพศและไม่สามารถแยกจากกันได้

“อรรธนารีศวร” (Ardhanarishwara) แปลตามตัวว่า “เทพเจ้าผู้มีร่างครึ่งหนึ่งเป็นสตรี” เป็นสภาพของการรวมกันระหว่างพระศิวะและพระนางปารวตีผู้เป็นพระชายา โดยปรากฏเป็นชายครึ่งหญิงครึ่ง แสดงให้เห็นว่าเทพทั้งสองพระองค์เป็นองค์เดียวกัน หรือเป็นการผสมผสานกันของพลังแห่งความเป็นชายและความเป็นหญิงในจักรวาล ซึ่งเป็นรากฐานของการกำเนิดสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ตามธรรมชาติ จึงอาจมีความหมายแฝงถึงเรื่องราคะและกามารมณ์ได้เช่นกัน


อรรธนารีศวรยังเป็นนัยแสดงถึงการอยู่ร่วมกันของคู่ตรงข้าม เช่น ชายกับหญิง พ่อกับแม่ คล่องแคล่วและเฉื่อยชา ทำลายและสร้าง เป็นต้น รูปแสดงของฝ่ายศิวะเกี่ยวข้องกับโลกแห่งจิตและวิญญาณ เนื่องจากพระองค์ตั้งมั่นอยู่กับการบำเพ็ญโยคะ ส่วนฝ่ายพระนางปารวตีเป็นโลกแห่งวัตถุ เนื่องจากเป็นสตรีที่ทำให้มหาเทพหลงใหลและแต่งงานในที่สุด ซึ่งทั้งสองโลกสามารถประนีประนอมและอยู่ด้วยกันได้อย่างพอดิบพอดีในปางอรรธนารีศวร


โดยส่วนมากแล้ว ภาพแสดงของปางนี้ ด้านขวาจะเป็นชาย ส่วนด้านซ้ายจะเป็นหญิง โดยฝั่งซ้ายนั้นเป็นส่วนของของหัวใจในร่างกาย สัมพันธ์กับอารมณ์และความคิดสร้างสรรค์ ในขณะที่ฝั่งขวาเป็นส่วนของสมอง สัมพันธ์กับการใช้ตรรกะความคิด แสดงให้เห็นถึงมายาคติของความเป็นชายหญิงตามที่คนส่วนมากเข้าใจกัน ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้ตีความว่า อรรธนารีศวรแสดงถึงการที่ฝ่ายหญิงยอมจำนนต่อฝ่ายชาย เพราะแท้จริงแล้วปางนี้เป็นร่างบุรุษที่มีครึ่งหนึ่งเป็นสตรี อย่างที่ภรรยาต้องเป็นผู้ประพฤติตนตามสามีตามความเชื่อของศาสนาฮินดู


เทวรูปพระอรรธนารีศวร หน้าตึกจัสมิน ปากซอยสุขุวิท 23

แม้ว่าปางอรรธนารีศวรจะมีการตีความได้หลายรูปแบบ แต่สุดท้ายแล้ว ทั้งพระศิวะและพระนางปารวตีก็ต้องร่วมมือกัน ช่วยปราบศัตรูและพิทักษ์ไตรโลกให้รอดพ้นจากมารร้าย เรื่องราวจะสนุกขนาดไหน รับชมใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei