Ch3Thailand Logo

รู้วิธีรับมือเหตุการณ์ฉุกเฉินบน “เครื่องบิน”

เปิดอ่านแล้ว 1,375 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ไม่มีใครรู้อนาคตล่วงหน้าว่าจะเกิดอะไรขึ้น ยิ่งโดยเฉพาะขณะกำลังโดยสารอยู่บน “เครื่องบิน” ถ้าเราตกอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินที่ไม่คาดคิด นอกจากการ “ตั้งสติ” แล้ว เราจะรับมือกับเหตุการณ์เฉพาะหน้านี้ได้อย่างไร 

แม้ก่อนเครื่องบินจะทะยานขึ้นบนท้องฟ้า พนักงานต้อนรับของสายการบินต่างๆ จะสาธิตวิธีความปลอดภัยให้ผู้โดยสารได้ดูกัน แต่น้อยคนนักจะสนใจ แท้จริงแล้วขั้นตอนการเอาตัวรอดก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย แล้วอุปกรณ์ใดจะช่วยทำให้เราปลอดภัยในสถานการณ์ฉุกเฉินบ้าง มาติดตามกันเลย เข็มขัดนิรภัย เป็นสิ่งแรกที่ผู้โดยสารทุกคนควรคาเข็มขัดเมื่อนั่งประจำที่ เพราะจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุเมื่อเครื่องบินตกอยู่ในสภาพอากาศแปรปรวน หรือหลุมอากาศขนาดใหญ่ที่เรด้าไม่สามารถจับได้ หากไม่ได้รัดเข็มขัดก็อาจได้รับบาดเจ็บจากแรงกระแทกอย่างหนักภายในเครื่องบินก็เป็นได้

เสื้อชูชีพ แม้หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวและตั้งคำถามว่านั่งเครื่องบินทำไมต้องมีเสื้อชูชีพ? แต่อย่าลืมว่าเครื่องบินต้องบินผ่านทะเลและมหาสมุทร หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินกลางทะเล ชูชีพนี่แหละคือสิ่งที่จะคอยช่วยไม่ให้จมน้ำ โดยเสื้อชูชีพภายในเครื่องบินนั้นจะถูกเก็บไว้ใต้ที่นั่งของทุกคน หากจำเป็นต้องใช้ก็เพียงแค่ไปยืนอยู่ตรงประตูทางออก แล้วกระตุกแถบสีแดงเพื่อให้อากาศเข้าไปในเสื้อชูชีพ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ช่วยลอยตัวในน้ำ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยากลำบากได้แล้ว 


ขอบคุณภาพจาก www.apron24.comthynin-ucretli-koltuk-satisi-tuttu

ทางออกฉุกเฉิน หลังจากเข้ามาภายในเครื่องบินแล้วควรกวาดสายมองไปยังทางออกฉุกเฉินด้วย หากเกิดสถานการณ์คับขันจะได้ประคองสติ และพาตัวเองพร้อมคนรอบข้างไปยังทางออกฉุกเฉินได้อย่างปลอดภัย 


ขอบคุณภาพจาก www.simplemost.comsouthwest-passengers-wore-oxygen-masks-incorrectly

หน้ากากออกซิเจน แม้ภายในเครื่องบินจะมีระบบปรับความดันอากาศอยู่แล้ว แต่เมื่อเครื่องบินลอยขึ้นไปยังชั้นบรรยากาศที่สูงขึ้นก็จะส่งผลให้ปริมานออกซิเจนในอากาศลดลง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อร่างกายมนุษย์ หน้ากากนี้จะคอยทำหน้าที่ช่วยเพิ่มออกซิเจนในร่างกายให้ โดยจะถูกติดตั้งอยู่เหนือศีรษะในทุกตำแหน่งเก้าอี้ เมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินก็จะหล่นลงมาโดยอัตโนมัติ และควรรีบสวมใส่ทันทีเพราะหากปล่อยไว้นานอาจทำให้หมดสติได้ 
        
คู่มือความปลอดภัย      
จะคอยบอกทุกอย่างเกี่ยวกับการเอาตัวรอดบนเครื่องบินหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยคู่มือความปลอดภัยนี้จะถูกเสียบไว้หน้าเก้าอี้ของผู้โดยสารทุกคน เมื่อเข้ามานั่งในเก้าอี้ของตัวเองแล้วก็ไม่ต้องอายที่จะหยิบคู่มือขึ้นมาศึกษา เพราะไม่มีใครรู้ว่าเหตุการณ์ข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ดังนั้นเตรียมตัวรับมือไว้ก่อนถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุด รู้วิธีง่ายๆ เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยเอาตัวรอดในสถานกาณ์ฉุกเฉินได้แล้ว ส่วนเหตุการณ์ความชุลมุนวุ่นวายในสายการบินบลูไคต์ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร “สาริศา” จะเอาตัวรอดจากสถานการณ์ฉุกเฉินได้หรือไม่ ติดตามได้ในซีรีส์ My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก ตอน ใต้ปีกปักษา เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : My hero วีรบุรุษสุดที่รัก : ใต้ปีกปักษา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei