Ch3Thailand Logo

“เยี่ยมยุทธ” ชี้ช่องทางรวยด้วยหลักการตลาด “4P”

เปิดอ่านแล้ว 1,237 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ตามรอยเส้นทางก่อนกลายเป็นเศรษฐีของเยี่ยมยุทธ เริ่มต้นด้วยกลยุทธ์การตลาดขั้นพื้นฐาน หากจับถูกจุดก็ทำให้ธุรกิจเติบโตและต่อยอดได้สำเร็จ

“ตู้ไข่ของเล่น” หนึ่งในธุรกิจของเล่นของเยี่ยมยุทธซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วัยเด็ก ด้วยการใช้ “หลักการตลาด 4P” จนทำให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นนักธุรกิจแถวหน้าเช่นทุกวันนี้1. Product (ผลิตภัณฑ์)
ผลิตภัณฑ์ในที่นี้เป็นได้ทั้งสินค้าและบริการ ขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายต้องการอะไร แล้วสร้างผลิตภัณฑ์ของเราขึ้นมา โดยต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างเพื่อสร้างแรงดึงดูดให้ลูกค้าสนใจ รวมถึงประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้งาน ในส่วนของเยี่ยมยุทธนั้น เขาคิดว่าจะใส่ของเล่นอะไรไว้ในไข่ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซึ่งเป็นเด็กๆ มาเล่นเครื่องเล่นนี้2. Price (ราคา)
การคำนวณมูลค่าเพื่อตั้งราคานั้นควรคิดรวมต้นทุน กำไร สถานที่ รวมถึงสิ่งอื่นๆ ที่ผู้ผลิตต้องการเข้าไปด้วย แต่ต้องให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์และกลุ่มเป้าหมาย นอกจากนี้ การประเมินราคากับคู่แข่งก็เป็นสิ่งสำคัญ จะช่วยกำหนดขอบข่ายได้ว่าราคาที่ควรขายได้มากขึ้น เช่น เยี่ยมยุทธทำของเล่นขาย ราคาของก็ต้องอยู่ในระดับที่ผู้ปกครองและเด็กสามารถซื้อได้ด้วยความเต็มใจ3. Place (สถานที่ขาย)
เป็นการเลือกทำเลให้เหมาะสมสำหรับการขายเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ รวมถึงพิจารณาจากลักษณะผลิตภัณฑ์ว่าควรจัดให้อยู่ที่ใดซึ่งสอดคล้องกับกับภาพลักษณ์ที่ผู้ผลิตวางไว้แต่แรก โดยเยี่ยมยุทธเลือกตั้งตู้ไข่ในโซนของเล่นในห้างสรรพสินค้า เพราะเป็นแหล่งที่ครอบครัวมักพากันมาเดินจับจ่ายใช้สอย จึงมีโอกาสที่เด็กและผู้ปกครองจะมองเห็นผลิตภัณฑ์ของเขา4. Promotion (ส่งเสริมการขาย)
เป็นค่าใช้จ่ายที่ผู้ผลิตต้องเสียเพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์ของตนเอง เช่น การโฆษณา สร้างกิจกรรม ลดราคา เป็นต้น เพื่อให้ลูกค้ารู้ว่ามีผลิตภัณฑ์ของเราอยู่และรู้สึกอยากซื้อมาครอบครอง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายด้วยว่าคนเหล่านั้นมักเลือกรับสารทางใด เช่น ใบปลิว โปสเตอร์ อินเตอร์เน็ต เป็นต้น กรณีของเยี่ยมยุทธก็อาจจะใช้การโฆษณารวมไปกับสินค้าอื่นๆ ภายในห้างสรรพสินค้าไม่ใช่แค่ใครก็ได้จะกลายเป็นมหาเศรษฐีถ้าไม่รู้จักใช้เงินให้เป็นและอยู่เหนือเงินให้ได้ ติดตามเส้นทางชีวิตของนักธุรกิจ “เยี่ยมยุทธ” ผู้มากประสบการณ์ที่จะมาพร้อมกับการแบ่งปันเคล็ดลับการใช้เงินในชีวิตประจำวัน กับ “ดวงใจในไฟหนาว” ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : ดวงใจในไฟหนาว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei