Ch3Thailand Logo

เปลี่ยนตัวเองยังไงให้ “ฉลาด” และไม่ตกเป็น “เหยื่อ”

เปิดอ่านแล้ว 1,840 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

พลิกเกมชีวิตจากที่เคยเป็นคนสมองช้า ไม่ทันคนจนต้องกลายเป็นเหยื่อที่ถูกหลอก มาเป็นคนที่ฉลาด ทันเกม เพราะการเปิดใจเรียนรู้

“ก๊วยเจ๋ง” หนุ่มฉลาดน้อยที่กลายเป็นเหยื่อของคนฉลาดแกมโกง จนถูกคนคอยเอารัดเปรียบอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นครั้งแรกที่เจอ “ย้งยี้” ก็ถูกหลอกให้ทุ่มเงินไปเกือบหมดตัว แถมยังถูก “เอี้ยคัง” แกล้งทำเป็นมิตรจนถูกตลบหลังในที่สุด แต่ “ความฉลาด” ก็ใช่ว่าจะเป็นของตายที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ โชคยังดีที่พ่อหนุ่มคนนี้ค่อนข้างมีความมุ่งมั่นตั้งใจ แถมยังได้ “ครูดี” เลยทำให้จากหนุ่มน้อยแสนบื้อก็เริ่มมีวิชาติดตัวขึ้นมาบ้าง และมีทัศนคติที่เปลี่ยนไป กลายเป็นคนใหม่ที่คราวนี้ใครก็เข้ามาเอาเปรียบได้ยาก เพราะเขาเปิดใจพร้อมรับสิ่งเหล่านี้


ไม่ปิดตัวเอง พร้อมเรียนรู้ แม้จะเป็นคนที่ใครต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าทั้งซื่อและทั้งบื้อ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ก๊วยเจ๋งถอดใจจนไม่ยอมรับอะไรใหม่ๆ แต่ในทางกลับกันเขากลับเปิดกว้างทางความคิด พร้อมที่จะเรียนรู้และรับโอกาสที่คนมอบให้เขาเสมอ และแน่นอนว่าเมื่อมีโอกาสเข้ามาเมื่อไรก็ต้องนำมาซึ่งการเรียนรู้และพัฒนาเมื่อนั้น


อยู่ใกล้ชิดกับผู้มีวิชา เหตุผลสำคัญที่ทำให้ก๊วยเจ๋งผ่านคืนวันที่ถูกคนคอยเอารัดเอาเปรียบมาได้เพราะอยู่ใกล้ชิดกับคนมีวิชา ที่คอยสอนให้เขาเรียนรู้การใช้ชีวิตจนมีทัศนคติที่เปลี่ยนไป รวมทั้งยังเป็น “ครู” ที่สอนให้เขารู้จักโลกใหม่ ซึ่งก็คือโลกแห่งยุทธจักรที่มีเขาเองคือหนึ่งในจอมยุทธ์


ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น คำคมที่แสนคุ้นหูเมื่อครั้งยังเด็ก แต่ก็ยังใช้ได้กับทุกสถานการณ์ แค่พยายามให้มากขึ้นกว่าที่เคย และฝึกฝนทุกวันก็จะทำให้ความสำเร็จยิ่งใกล้เข้ามาเรื่อยๆ เช่นเดียวกับก๊วยเจ๋งจากที่เคยเป็นหนุ่มเร่ร่อน ไม่ได้มีวิชาติดตัว แต่เมื่อเขาได้ฝึกฝนและเรียนรู้วิชาต่างๆ จากครูและพยายามฝึกฝนอย่างไม่ย่อท้อก็เตรียมรับความสำเร็จที่หวังไว้ได้เลย


ให้ประสบการณ์เป็นบทเรียน ที่ผ่านมาแม้ว่าต้องกลายเป็นเหยื่อให้คนหลอกแค่ไหนก็ยังไว้ใจคนง่าย จนกลายเป็นถูกคนเอาเปรียบซ้ำซาก แต่ถ้าเขาใช้ประสบการณ์ให้เป็นบทเรียน และเรียนรู้วิธีรับมือกับผู้คนที่หวังประโยชน์ ต่อไปนี้เขาก็จะไม่กลายเป็นเหงื่อของใครง่ายๆ อีกต่อไป

ติดตามการเปลี่ยนแปลงของ “ก๊วยเจ๋ง” ได้ใน “มังกรหยก” ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 12.45 น. ทางช่อง 33 และรับชมรีรัน เวลา 02.15 ในวันถัดไป ทางช่อง 33

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : มังกรหยก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei