Ch3Thailand Logo

เหตุใดเหล่าทวยเทพต้องมีการ “อวตาร”

เปิดอ่านแล้ว 715 ครั้ง

หนึ่งในภารกิจของเทพเจ้าแห่งสรวงสวรรค์ คือ การกลายร่างเป็นสรรพสิ่งต่างๆ เพื่อช่วยปกป้องโลกและดำรงจักรวาลให้ดำเนินไปอย่างถูกต้อง

“อวตาร” (Avatar) เป็นภาษาสันสกฤต แปลว่า “การสืบเชื้อสาย” โดยทั่วไปจะใช้อ้างถึงการเกิดขึ้นของบุคคลหรือเหตุการณ์ที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน แต่ในความหมายพิเศษ จะใช้กล่าวถึงการปรากฏกายของเทพเจ้าบนโลกมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือวิญญาณก็ตาม ซึ่งถือเป็นการสืบเชื้อสายของเทพมาอยู่ในร่างต่างๆ นอกจากนี้ ยังเชื่อว่าการอวตารคือการกลับชาติมาเกิดใหม่ของเหล่าเทพเจ้า โดยสามารถเกิดเป็นหนึ่งร่างเต็มในสถานที่แห่งเดียว หรือเป็นหลายส่วนกระจายอยู่ตามที่ต่างๆ โดยร่างหลักจะติดต่อสื่อสารกับส่วนอื่นๆ ได้ ซึ่งหลักการนี้เป็นส่วนหนึ่งของลัทธิพระเจ้าอยู่ทุกหนทุกแห่ง (Pantheism) และลัทธิบูชาพระเจ้าหลายองค์ (Polytheism) โดยเหตุผลของการอวตารนั้น เป็นไปเพื่อรักษาความถูกต้องให้เป็นไปตามครรลองของจักรวาลและระเบียบทางสังคม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรักษากฏธรรมชาติ
อย่างไรก็ตาม การอวตารในช่วงแรกมักใช้กับพระนารายณ์ เนื่องจากเป็นเทพที่มีหน้าที่ปกป้องโลกมนุษย์ โดยมีทั้งหมด 10 ปางด้วยกัน ได้แก่ มัตสยา (ปลา), กูรมา (เต่า), วราหา (หมูป่า), นรสิงห์ (ครึ่งมนุษย์ครึ่งสิงโต), วามนา (พราหมณ์เตี้ย), ปรศุราม, พระราม, พระกฤษณะ, พระพุทธเจ้า และ กัลกิยา (บุรุษผู้ขี่ม้าขาวเพื่อดับกลียุคในภายภาคหน้า ซึ่งเป็นปางเดียวที่ยังไม่เกิดขึ้น) แต่สำหรับผู้บำเพ็ญโยคะ จะมองว่าอวตารเป็นสัญลักษณ์รูปแบบหนึ่ง โดยมีมารร้ายที่ต้องกำราบเปรียบเสมือนอุปสรรคที่เข้ามาขัดขวางการบำเพ็ญเพียร 
ติดตามชมการอวตารอันทรงพลังของเหล่าทวยเทพเพื่อตามปราบมารที่เพิ่มระดับความน่ากลัวมากขึ้น ใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : มหากาลีเทวีพิทักษ์โลก (16 ก.ค.)

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android