Ch3Thailand Logo

เปิดบันทึกโหรา! เมื่อฝันเห็น “ช้างพลาย”

เปิดอ่านแล้ว 2,475 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ย้อนอดีตเล่าความเชื่อของคนไทยสมัยโบราณกาลเมื่อฝันเห็น “ช้างพลาย” สะท้อนนิมิตหมายเปี่ยมมงคล

ความริษยาและความทะเยอทะยานนำไปสู่เรื่องราวของแรงแค้นและกงกรรม เมื่อความต้องการครอบครอง “พระวนาเทพ” มีมากกว่าสิ่งอื่นใด ยิ่งทำให้ “หยด” แค้นใจเมื่อเห็นความหลงใหลที่เขามีต่อ “หยาด” มากขึ้นเท่านั้น แต่แล้วโชคชะตากลับเข้าข้างหญิงผู้เปี่ยมความริษยา เธอฝันเห็น “ช้างพลาย” และมีอาการคล้ายแพ้ท้อง ซึ่งในอดีตความเชื่อของคนโบราณผูงโยงกับเหตุการณ์ในความฝัน การที่หยดฝันเห็นช้างพลายจึงเป็นนิมิตหมายอันดีที่ทำให้เธอกล้าทวงสัญญาต่อพระวนาเทพถึงตำแหน่งเมียเอกที่ตนเฝ้าคอย!


คนไทยโบราณเชื่อกันว่าความฝันคือลางบอกทั้งเหตุดีและเหตุร้าย ในอดีตจึงพบตำราเกี่ยวกับศาสตร์อันเก่าแก่นี้จากชนชาติต่างๆ ทั่วโลก ทั้งบันทึกความฝันสมัยอียิปต์โบราณ คัมภีร์เวทอาธารวาของอินเดียโบราณ คัมภีร์สารัตถะสังคหะของพระนันทาจารย์ นักปราชญ์แห่งล้านนา และคัมภีร์ทำนายฝันมหาปัตเวยน ในสมัยพุทธกาล เช่นเดียวกับเหตุการณ์เมื่อหยดฝันเห็น “ช้างพลาย” คือนิมิตอันดีที่พวกเธอเชื่อกันว่าเป็นลางบอกเหตุดีที่จะทำให้เธอได้ “ลูกชาย” เพราะช้างถือเป็นสัตว์มงคลของชนชาติไทย โดยเฉพาะช้างพลายเป็นช้างตัวผู้ มีลักษณะดุดันแต่แฝงด้วยท่วงทีสง่างาม บ่งบอกเพศและความเข้มแข็งของผู้ชาย


ส่วนในพระพุทธศาสนานั้นเชื่อว่าช้างเป็นสัตว์สัญลักษณ์ที่เป็นมงคลแห่งการบําเพ็ญบารมีและความศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งได้ปรากฏในชาดกเรื่องอดีตชาติของพระยาฉันต์ทันต์ และพระยาช้างปัจจัยนาเคนทร์บําเพ็ญทานบารมีในพระมหาเวสสันดรชาดก จึงยิ่งมีผลต่อความเชื่อที่คนไทยโบราณที่มีชีวิตผูกโยงกับพระพุทธศาสนา

แล้วไปติดตามกันว่าเมื่อหยดฝันถึงช้างพลาย ซึ่งคนไทยเชื่อว่าเป็นนิมิตหมายอันดี จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงกับชีวิตเธอได้จริงหรือไม่ ติดตามใน ละครนางบาป ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : นางบาป

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei