Ch3Thailand Logo

เผยโฉม! “กามาขยาเทวี” เทวสตรีผู้จุดไฟตัณหา

เปิดอ่านแล้ว 2,440 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เมื่ออสูรร้ายยังแผลงฤทธิ์ ตามราวีนางฟ้าจนสวรรค์ใกล้วิบัติ พระนางปารวตีจึงอวตารอีกครั้งเป็นปางมายาเทวี มีจุดประสงค์สร้างอุบายราคะเพื่อปราบ “นรกาสูร” ให้สิ้นซากไป 

“นรกาสูร” ยังไม่ยอมสงบศึกกับเหล่าเทพ แต่การจะปราอสูรตนนี้ให้ได้นั้น พระนางปารวตีต้องจำแลงเป็นร่าง “กามาขยาเทวี” เท่านั้น ซึ่งเป็นรูปกายที่มีพลังอำนาจมากจนไม่มีผู้ใดสามารถควบคุมได้ โดยชื่อ “กามาขยา” แปลว่า “แรงปรารถนา” หรือ “ตัณหา” เนื่องจากนรกาสูรอยากได้เหล่าอัปสรมาครอบครองไว้ ตามตำนานเล่าว่า พระแม่กามาขยาออกอุบายให้นรกาสูรสร้างบันไดขึ้นเขา Nilachal ให้สำเร็จภายในคืนเดียวก่อนไก่ขันบอกเวลารุ่งอรุณ หากทำได้ พระแม่จะยอมแต่งงานกับนรกาสูรแต่โดยดี แต่เมื่อพระแม่ได้ข่าวว่านรกาสูรใกล้จะสร้างบันไดเสร็จ พระองค์ได้ไปบีบคอไก่ให้ขันก่อนเวลาที่กำหนด ส่งผลให้ภารกิจครั้งนี้เป็นอันจบลง


นรกาสูรยังคงดื่มด่ำในพลังของตนเอง ตามรุกรานสวรรค์จนพระอินทร์ยอมแพ้ ขอร้องให้พระนารายณ์มาช่วยเหลือด้วยการอวตารเป็น “พระกฤษณะ” อุบัติเป็นสงครามครั้งใหญ่เพื่อกำจัดมาร นรกาสูรใช้อาวุธของเหล่าทวยเทพต่อสู้ แต่พระกฤษณะสามารถรับมือได้ตลอดรอดฝั่ง จนครั้งสุดท้ายนรกาสูรหวังสังหารพระกฤษณะด้วยตรีศูล แต่กลับโดนพระกฤษณะใช้จักรตัดคอจนสิ้นชีพในที่สุด ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดนี้ล้วนเป็นมนต์มายาที่พระแม่กามาขยาสร้างขึ้นเพื่อล่อลวงให้นรกาสูรตายใจ อย่างไรก็ตาม บางตำนานเชื่อว่ากามาขยาเทวีเป็นร่างเดียวกับพระแม่กาลี แต่สามารถเปลี่ยนกายได้หลายปางแล้วแต่อารมณ์  


นอกจากนี้ ยังมีอีกเรื่องเล่าที่กล่าวถึงการกำเนิดของพระแม่กามาขยาว่า ย้อนกลับไปเมื่อคราวที่พระนางปารวตีเกิดเป็นพระนางสตีนั้น พระนางสตีเสียใจมากที่พระบิดาดูหมิ่นพระศิวะผู้เป็นสามี จึงตัดสินใจกระโจนเข้ากองไฟ หลังจากเหตุการณ์โทมนัสผ่านพ้นไป พระศิวะได้แบกร่างพระแม่สตีที่เหลืออยู่เต้นตาณฑวะทั่วจักรวาลจนจักรวาลสะเทือน พระนารายณ์เห็นดังนั้นจึงใช้จักรตัดร่างพระนางสตีออกเป็น 51 ส่วน กระจายไปตกตามสถามที่ต่างๆ โดยส่วนโยนีของพระนางสตีได้กลายมาเป็นพระแม่กามาขยาเทวี หลังจากนั้น ได้มีการสร้างวัดกามาขยาขึ้นในแคว้นอัสสัม ประเทศอินเดีย เพื่อบูชาพระแม่กามาขยา เทวีองค์สำคัญแห่งลัทธิตันตระ ซึ่งให้ความสำคัญกับฝึกตนเพื่อร่วมรักที่จะทำให้แก่ความสุขแก่ชีวิตสืบไป


หากปราบนรกาสูรได้สำเร็จแล้ว เหล่าปีศาจจะใช้แผนใดออกมาต่อสู้กับเทวาอีก ติดตามชมใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei