Ch3Thailand Logo

เอาไปประหาร! ถอดที่มา “เครื่องตัดหัว” เปาบุ้นจิ้น

เปิดอ่านแล้ว 12,575 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

คนชั่วอยู่ไปก็หนักแผ่นดิน ต้องเอามันไปประหารให้หมด! แต่จริงหรือไม่ที่ “ท่านเปา” สั่งคร่าชีวิตด้วยเครื่องตัดคอแบบที่คุ้นเคยกันทุกวันนี้

“เปาบุ้นจิ้น” ขุนนางในสมัยเป่ยซ่ง เป็นที่เลื่องลือในฐานะสุดยอดผู้พิทักษ์คุณธรรมแห่งศาลไคฟง ตัดสินผู้กระทำผิดด้วยความยุติธรรมเป็นที่ตั้ง โดยมีคำพูดติดปากก่อนปลิดชีวิตนักโทษคือ “ประหารชีวิต!” ซึ่งนักโทษแต่ละคนจะโดนบั่นคอจากเครื่องประหารชีวิต 3 แบบด้วยกัน จำแนกตามฐานันดรในสังคม คือ เครื่องประหารหัวมังกร สำหรับเชื้อพระวงศ์ เครื่องประหารหัวเสือ สำหรับขุนนาง และ เครื่องประหารหัวสุนัข สำหรับสามัญชนคนเดินดิน


อย่างไรก็ตาม มีผู้ศึกษาว่า แท้จริงแล้วเครื่องประหารเหล่านี้ไม่ได้มีไว้ตัดศีรษะ แต่มีไว้ตัดลงกลางลำตัว ซึ่งมีมานานกว่า 3,000 ปีแล้ว โดยมีลักษณะเป็นใบมีดขนาดใหญ่ ปลายมีดด้านหนึ่งต่อกับแท่นม้านั่งยาวที่เป็นหัวสัตว์ต่างๆ จากนั้นจะจับนักโทษเข้าไปนอนคว่ำบนแท่นก่อนสับมีดลงมา โดยการตัดสินเช่นนี้มักจะใช้กับคดีที่มีความรุนแรงทางชีวติซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นคดีฆาตกรรม และอาจมีการแสดงโทษในที่กลางแจ้งเพื่อเป็นตัวอย่างให้ประชาชนกลัวเกรงจนไม่กล้าทำความผิด


ในขณะเดียวกัน บางตำรากล่าวว่าการประหารชีวิตเช่นนี้ยังไม่ได้เกิดขึ้นในสมัยเปาบุ้นจิ้น เนื่องจากมีดที่ใช้ตัดศีรษะเป็นมีดลักษณะเดียวกับของชาวมองโกล ซึ่งจะถูกใช้ตัดฟางหญ้าที่จับตัวเป็นก้อนแข็งไว้ให้ม้าในฤดูหนาว มีดจึงมีความแข็งแรงและคงทนมากกว่ามีดปกติ จากนั้นเมื่อชาวมองโกลเข้ามาปกครองจีนในสมัยราชวงศ์หยวน ได้มีการสร้างเรื่องเครื่องประหารสามหัวออกมาเพื่อใช้ในการแสดงงิ้ว ประกอบกับในสมัยราชวงศ์ชิง ก็มีการแต่งวรรณกรรมเปาบุ้นจิ้นที่มีการใช้เครื่องประหารเหล่านี้เช่นกัน ส่งผลให้เครื่องประหารสามหัวกลายเป็นที่โจษจันและอยู่คู่กับเปาบุ้นจิ้นตั้งแต่นั้นมา ดังที่เราเห็นในซีรีส์ “ท่านเปา” ทุกเวอร์ชันจนถึงปัจจุบัน


ติดตามชมการตัดสินคดีของ "ท่านเปา" ผู้ผดุงคุณธรรมแห่งศาลไคฟงได้ใน “เปาบุ้นจิ้น 7 ผู้กล้า 5 ผู้ทรงธรรม” ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 15.45-16.45 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : เปาบุ้นจิ้น 7 ผู้กล้า 5 ผู้ทรงธรรม

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei