Ch3Thailand Logo

ขี่เมฆ เยือน “สวรรค์” ของชาวจีน

เปิดอ่านแล้ว 3,120 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

จากความเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติในอดีตกาล กลายเป็นสายป่านที่โยงใยความสัมพันธ์ระหว่าง สวรรค์ จักรพรรดิ และประชาชนในดินแดนจีน

จะเห็นได้ว่าซีรีส์จีนหลายเรื่องมักมีคำว่า “สวรรค์” ปรากฏอยู่ในชื่อ รวมถึงเรื่อง “ศึกรักลิขิตสวรรค์” ด้วยเช่นกัน แสดงให้เห็นว่าคนจีนมีความผูกผันกับสวรรค์มาอย่างยาวยนาน โดยสวรรค์ของคนจีนเรียกว่า “เทียน” (Tiān; 天) ซึ่งเป็นคำเดียวกับคำว่าท้องฟ้า ทั้งนี้ “เทียน” อาจหมายรวมถึงเทวดา หรือ ธรรมชาติที่ไร้ตัวตน หรือทั้งสองอย่างก็ได้


ในเวลาต่อมา มีการสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง “เทียน” และ “จักรพรรดิ” ของราชวงศ์จีนโบราณ โดยปรากฏขึ้นครั้งแรกในสมัยราชวงศ์โจว เชื่อกันว่า กษัตริย์เปรียบเสมือน “โอรสสวรรค์” ที่ลงมาจากสวรรค์เพื่อปกครองประชาชน เป็นหน้าที่อันยิ่งใหญ่ที่ต้องรับผิดชอบแต่ไม่ใช่ในฐานะโองการสวรรค์แต่เป็นเรื่องของคุณธรรม ผู้ปกครองจะต้องสร้างความปรองดองระหว่างจักรวรรดิ สังคม และการเมืองให้สอดคล้องกันด้วยดี หากทำได้จะกลายเป็นความสำเร็จแห่งราชวงศ์

 

เรื่องโอรสสวรรค์ยังช่วยสร้างความยิ่งใหญ่ให้กับ “ผู้ชาย” ที่เป็นจักรพรรดิ เพราะเขาอยู่เหนือกว่าคนธรรมดาทั่วไป ผนวกกับการได้รับพลังจากสวรรค์ จึงทำให้เขาเป็นดั่งผู้มีอำนาจวิเศษราวกับเทพองค์หนึ่ง ในตอนแรกจึงมีเพียงกษัตริย์เท่านั้นที่สามารถบูชาสวรรค์และผืนดินได้เพราะเป็นผู้สืบเชื้อสายมาโดยตรง แต่ในแง่ของประชาชนนั้น ผู้คนจะเชื่อว่าฟากฟ้าเป็นสถานที่กว้างใหญ่ ทรงพลัง สามารถดลบันดาลชีวิตและความเป็นไปของสรรพสิ่งที่อยู่ใต้หล้า มีส่วนในการลิขิตชะตากรรมของมนุษย์ จึงมักมีการบวงสรวงบูชาให้ชีวิตพบเจอแต่ความโชคดี และในขณะเดียวกัน ก็ต้องให้ความเคารพจักรพรรดิผู้สืบเชื้อสายมาจากสวรรค์ด้วย


ติดตามชมความเชื่อที่น่าสนใจของชาวจีนในอดีตซึ่งยังมีอิทธิพลมาถึงการดำรงชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน ในซีรีส์ “ศึกรักลิขิตสวรรค์” ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 18.20 - 20.15 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : ศึกรัก ลิขิตสวรรค์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei