Ch3Thailand Logo

ความเชื่อโบราณ “น้ำมะพร้าว” ดีตอนท้องหรือทำให้แท้ง!

เปิดอ่านแล้ว 3,019 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เรื่องราวความเชื่อผูกพันกับวิถีชีวิตคนไทยสมัยโบราณ ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องอาหารการกินของคนท้อง และความเชื่อสองมุมมองของการ “ดื่มน้ำมะพร้าว” ว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพหรือทำให้แท้ง มาร่วมหาคำตอบพร้อมกัน

ถึงแม้จะเป็นเพียงทาสในเรือนเบี้ยที่ถูกยกให้เป็น “เมีย” อีกคนหนึ่งของ “คุณพระวนาเทพ” แต่ด้วยความทะเยอทะยานทำให้นางทาสอย่าง “หยด” ไม่ได้คิดจะหยุดอยู่แค่ตำแหน่งเมียทาสเท่านั้น เพราะนางหมายมั่นปั้นตัวเองขึ้นสู่ตำแหน่งเมียเอก จนกระทั่งตั้งท้องก็แกล้งฝันว่าจะได้ลูกชายมาเกิด งานนี้พอคุณพระรู้ก็ยิ่งเอาอกเอาใจดูแลเมียทาสคนนี้สารพัด หาของกินดีๆ มาให้ถึงที่ หนึ่งในของกินที่คุณพระนำมาให้หยดก็คือ “น้ำมะพร้าว” เพราะตามความเชื่อโบราณบอกไว้ว่าเมื่อคนท้องได้กินจะทำให้ลูกมีผิวพรรณผ่องใสราวเทพบุตรก็ไม่ปาน
แม้จะเป็นความเชื่อโบราณ แต่ในทางวิทยาศาสตร์อธิบายว่าน้ำมะพร้าวมีสารอาหารและกรดไขมันที่มีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งกรดไขมันแบบอิ่มตัวและไม่อิ่มตัว เมื่อดื่มน้ำมะพร้าวจะทำให้ไขที่ตัวเด็กมีสีค่อนข้างขาว เลยดูว่าเด็กตัวขาวสะอาด คนโบราณยังบอกด้วยว่าการดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยทำให้เด็กคลอดง่ายขึ้น สอดคล้องกับข้อมูลด้านโภชนาการอาหารที่แสดงว่าน้ำมะพร้าวมีผลต่อสุขภาพของคุณแม่ ทั้งช่วยแก้อาการแพ้ท้องในไตรมาสแรก ควบคุมระดับน้ำตาลและช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และยังสามารถลดความดันโลหิตที่ผันผวนในช่วง 3 เดือนสุดท้ายได้
ประโยชน์ต่างๆ จากการดื่มน้ำมะพร้าวตอนท้องจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เด็กมีสุขภาพดีและคลอดง่ายขึ้น แต่ก็ยังมีบางความเชื่อที่กล่าวไว้ว่าหากคนท้องดื่มน้ำมะพร้าวมากๆ จะทำให้แท้ง ซึ่งนักโภชนาการยืนยันว่าน้ำมะพร้าวไม่ได้ทำให้แท้งลูกอย่างแน่นอน เพียงแต่ในน้ำมะพร้าวมีปริมาณโซเดียมสูง จึงไม่เหมาะกับคนที่มีอาการครรภ์เป็นพิษ

ส่วนนางหยดที่เคยถูกเอาอกเอาใจจนเหลิง ในที่สุดก็ถึงคราวต้องนั่งน้ำตกเพราะบ่วงกรรมที่ตนก่อไว้ เมื่อนางเล่นอาละวาดกับบรรดาบ่าวๆ ในบ้านจนแท้ง แถมยังปิดเป็นความลับไม่ให้เรื่องนี้แพร่งพรายไปถึงคุณพระวนาเทพ แล้วความลับนี้จะถูกปกปิดไปอีกนานแค่ไหน ติดตามในละคร “นางบาป” ทุกวันพุธ–พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33    

ละครที่เกี่ยวข้อง : นางบาป

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei