Ch3Thailand Logo

เสริมเคล็ด! เปิดตำราจักรราศีจีน

เปิดอ่านแล้ว 218 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ตำราศาสตร์พยากรณ์ของชาวจีนซึ่งมีที่มาจากความเชื่อเรื่องเทพเจ้าบนท้องฟ้าผนวกกับศาสนา ปรากฏเป็น “12 ราศี” ตามที่คุ้นเคยกันจนถึงทุกวันนี้

จากเรื่อง “ศึกเทพพยากรณ์พิชิตมาร” ยุทธภพมีกฎเกณฑ์ว่า ทุก 5 ปี ฝ่ายธรรมะและฝ่ายอธรรมจะส่งยอดฝีมือฝ่ายละ 5 คนเป็นตัวแทนประลองยุทธ์ใน “ศึกตราทอง” หากฝ่ายใดเป็นฝ่ายชนะจะได้ครองยุทธภพเป็นเวลา 5 ปี โชคร้ายที่ยอดฝีมือฝ่ายธรรมะถูกลอบสังหารอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ศึกตราทองใกล้เข้ามาทุกที ดังนั้น “หลี่ปู้อี” ผู้มีวรยุทธล้ำเลิศ และมีความสามารถใน “การทำนายโชคชะตา” จึงต้องรับหน้าที่เสาะหายอดฝีมือเพื่อเข้าร่วมประลองในศึกครั้งนี้ด้านการพยากรณ์ของจีนนั้นจะยึดตาม “จักรราศี” ว่าแต่ละคนเกิดตรงกับจักรราศีใดแล้วทำนายชะตาตามนั้น ซึ่งแบ่งเป็น 12 ราศีตามปฏิทินจันทรคติของชาวจีน โดยจะเปลี่ยนราศีไปทุกๆ ปี มีการใช้สัตว์ 12 ชนิดเป็นสัญลักษณ์แทนแต่ละราศี ได้แก่ หนู วัว เสือ กระต่าย มังกร งู ม้า แพะ ลิง ไก่ตัวผู้ สุนัข และหมู ซึ่งเป็นผลมาจากความเชื่อโบราณว่า “เง็กเซียนฮ่องเต้” ผู้เป็นเทพเจ้าสูงสุดของชาวจีน ได้ส่งสัตว์อมตะ 12 ชนิดนี้มายังโลกมนุษย์เพื่อนำทางไปสู่ประตูสวรรค์ 


(ขอบคุณภาพจาก cafeastrology.com)

ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับที่มาของสัตว์ 12 ราศี พบว่าเป็นสัตว์ที่ถูกนำเข้าจีนผ่านเส้นทางสายไหม เคยปรากฏในงานประติมากรรมในสมัยราชวงศ์ถัง รวมถึงเป็นลวดลายที่พบบนเศษวัตถุโบราณสมัยเลียดก๊ก ในขณะเดียวกันบางส่วนอ้างว่า จักรราศีเริ่มขึ้นเมื่อมีชนเผ่าเร่ร่อนเข้ามาในจีน แล้วสร้างปฏิทินโดยอ้างอิงสัญลักษณ์จากสัตว์ที่พวกเขาล่า แต่มีผู้โต้แย้งว่า การแบ่งเป็น 12 ราศีมีในตำราโหราศาสตร์จีนมานานแล้ว โดยยึดตามดาวพฤหัสบดีที่โคจรรอบโลกทุก 12 ปี สุดท้ายแล้วความเชื่อเกี่ยวกับที่มาของการพยากรณ์มักแตกต่างกันไปตามตำราที่บันทึก สำหรับใครที่ชื่นชอบเรื่องราวความเชื่อสมัยจีนโบราณ ติดตามได้ใน “ศึกเทพพยากรณ์พิชิตมาร” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.45-15.45 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13 

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : ศึกเทพพยากรณ์พิชิตมาร

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei