Ch3Thailand Logo

ปิ่นมุก “คลุ้มคลั่ง” สะท้อนอาการป่วยหรือแค่ขี้วีน

เปิดอ่านแล้ว 254 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เหวี่ยง วีน ไร้เหตุผล คลุ้มคลั่งราวคนขาดสติ นิสัยแบบนี้ของปิ่นมุกอาจไม่ใช่เพราะเธอเป็นคุณหนูตัวร้าย แต่กลายเป็นอาการของคนป่วย!

มีใครสังเกตอาการเหวี่ยงวีนของลูกสาวมหาเศรษฐีอย่าง “ปิ่นมุก” แล้วรู้สึกเหมือนกันไหมว่านี่อาจไม่ใช่อาการขี้โมโหธรรมดาซะแล้ว เพราะพักหลังเวลาที่ปิ่นมุกโมโหเธอมักเก็บอาการไม่อยู่ หลายครั้งรุนแรงถึงขั้นสามารถทำร้ายร่างกายคนอื่น เริ่มตั้งแต่ตอนที่เธอทำร้ายร่างกาย “ดาวเหนือ” จนทำให้เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้ สุดท้ายคนที่รับเคราะห์ก็คือครูอารีที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ไหนจะตอนที่เธอถูก “เยี่ยมยุทธ” บอกเลิก ก็ทำให้ความโกรธพลุ่งพล่านไล่ขับรถชนจนเขาเกือบเอาชีวิตไม่รอด เรียกได้ว่าความโกรธรุนแรงนี้อาจเข้าข่าย โรคอารมณ์แปรปรวน หรือ ไบโพลาร์ ที่ทำให้มีการแสดงออกรุนแรงจนบางครั้งดูไร้สติ
สาเหตุของอารมณ์แปรปรวนเกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ที่เกิดเองตามธรรมชาติ พันธุกรรม โครงสร้างสมอง หรือมีปัจจัยอื่นๆ ที่กระทบกระเทือนจิตใจเป็นตัวกระตุ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอาการต่างกันสองด้าน คือ “สภาวะอารมณ์คลุ้มคลั่ง” ที่ทำให้พวกเขาแสดงอาการตื่นเต้น โกรธง่าย ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ วิตกกังวล และครุ่นคิดซ้ำๆ ถึงภาพเหตุการณ์ความรุนแรงที่ได้พบ และอีกด้านคือ “สภาวะอารมณ์เศร้า” กลุ่มนี้จะมองโลกในแง่ร้าย ทำอะไรซ้ำซากจำเจ อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง รู้สึกไร้ค่า จนถึงขั้นมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ดูแล้วคล้ายกับอาการของปิ่นมุก เพราะบางวันคลุ้มคลั่ง แต่ก็มีบางวันที่เธอเก็บตัวและนั่งเศร้ากับชีวิต
ในการรักษาผู้ที่มีอาการเหล่านี้จึงต้องอาศัยความร่วมมือจากคนรอบข้างให้เอาใจใส่และเข้าใจในตัวเขา ประคับประคองและให้กำลังใจ รวมทั้งใช้วิธีจิตบำบัด หรือการบำบัดกระบวนความคิดและพฤติกรรมของผู้ป่วย แต่วิธีจิตบำบัดไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน อยู่ที่ผู้ป่วยด้วยว่ามีความตั้งใจและมีพัฒนาการด้านศักยภาพในการรักษามากน้อยแค่ไหน ขณะที่ผู้ป่วยบางกลุ่มจะต้องใช้ยารักษาร่วมด้วย

ส่วนคุณหนูปิ่นมุกตอนนี้อยู่ในช่วงที่น่าสงสาร เพราะต้องเผชิญสภาวะที่ทำให้อารมณ์แปรปรวน ซ้ำยังถูกคนเป็นแม่สั่งสอนไปในทางที่ผิด ซึ่งอาจส่งผลต่อชีวิตของเธอในอนาคต แล้วจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเธอเริ่มควบคุมตัวเองไม่ได้ ติดตามในละคร “ดวงใจในไฟหนาว” ทุกวันจันทร์–อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ดวงใจในไฟหนาว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei