Ch3Thailand Logo

รู้จัก “ฝังเข็ม” เจ็บแต่ไม่ถึงตาย

เปิดอ่านแล้ว 608 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ความแตกต่างของ “การฝังเข็ม” ซึ่งเป็นศาสตร์การแพทย์แห่งโลกตะวันออกที่ได้รับความนิยมไปทุกมุมโลกตั้งแต่อดีต 

ย้อนกลับไปในยุคโบราณ ผู้คนนิยมบำบัดความเจ็บป่วยด้วย “การฝังเข็ม” ไม่ว่าจะเป็นชนชั้นสูง หรือคนธรรมดา ซึ่งในเรื่อง “ฮวาจองสงครามชิงบัลลังก์” ก็เช่นกัน ตอนที่ “พระราชาอินโจ” ใช้วิธีฝังเข็มรักษาอาการบาดเจ็บ ทั้งนี้ ศาสตร์การฝังเข็มเป็นวิธีการรักษาโรคจากจีนก่อนเข้ามาในญี่ปุ่นและเกาหลีช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 6 รวมถึงมีอิทธิพลในยุโรปจากเหล่ามิชชันนารีที่เดินทางมาเผยแผ่ศาสนาคริสต์ในจีนแล้วรับวัฒนธรรมนี้ไปสำหรับความแตกต่างของวิธีฝังเข็มของแต่ละประเทศในโลกตะวันออกนั้น ประเทศจีนซึ่งถือว่าเป็นจุดกำเนิดของศาสตร์นี้ หมอฝังเข็มจะใช้เข็มขนาดใหญ่ที่มีผิวหยาบหลายเล่มฝังลึกลงในผิวหนัง และฝังกระจายทั่วร่างกาย ส่งผลให้ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บเมื่อถูกทิ่มแทง เพื่อช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสที่เรียกว่า “de qi” ซึ่งเป็นพลังงานแห่งชีวิตที่ไหลเวียนอยู่ภายในร่างกายให้อยู่ในภาวะสมดุล และเชื่อว่าความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นเป็นการตอบสนองของ "de qi" ส่วนที่ไต้หวัน แพทย์จะฝังเข็มลงจุดที่อยู่ใกล้กระดูก ข้อต่อ และเส้นประสาท โดยวิธีนี้จะเห็นผลลัพธ์เร็วกว่าของจีน 


(การฝังเข็มแบบจีน จาก www.ebomclinic.com)

เมื่อเปรียบเทียบกับจีน แพทย์ญี่ปุ่นจะใช้เข็มบางกว่า และใช้วิธีนุ่มนวลกว่าในการฝังเข็มลงผิวเนื้อแบบไม่ลึกมาก ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการคลำชีพจร เช่น ท้อง หลัง หรือที่อื่นๆ ตามเส้นเมริเดียนในร่างกาย กลายเป็นที่มาของชื่อวิธีฝังเข็มแบบ “Meridian Acupuncture” อีกทั้งใช้การรมยา (moxibustion) ซึ่งทำจากสมุนไพร บรรเทาอาการเจ็บปวดแก่ผู้ป่วยด้วย (การฝังเข็มแบบญี่ปุ่น จาก www.haynesacupuncture.com.au)

อย่างไรก็ตาม ในเกาหลีดั้งเดิมจะใช้เข็มเพียงสี่เล่มเท่านั้น เรียกว่า เทคนิคแบบ “four-needle” โดยแบ่งเป็น 2-2 เข็มสองเล่มแรกฝังลงเนื้อเพื่อปลดปล่อยพลังงาน “qi” ออกจากระบบอวัยวะ ส่วนสองเล่มที่เหลือจะเพิ่ม “qi” กลับเข้าไปเพื่อสร้างความสมดุล นอกจากนี้ ญาติผู้ใหญ่มักขู่เด็กเกาหลีที่ร้องงอแงเสียงดังว่า “ถ้ายังไม่หยุดร้อง จะโดนหมอเอาเข็มเจาะ!” 


(การฝังเข็มแบบเกาหลี จาก akupunkturmadura.blogspot.com)

ติดตามชมเรื่องราวที่น่าสนใจของชีวิตผู้คนในเกาหลียุคโบราณกับ “ฮวาจอง สงครามชิงบัลลังก์” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ขอบคุณข้อมูลจาก www.wisemindbodyhealing.com

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : ฮวาจองสงครามชิงบัลลังก์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei