Ch3Thailand Logo

เปิดตำนานการ “กวนเกษียรสมุทร”

เปิดอ่านแล้ว 13,455 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

การกวนเกษียรสมุทรทำให้เกิดของวิเศษขึ้นมากมาย เหล่าเทพและอสูรต่างเกิดความโลภ แม้ “พระนารายณ์” และ “พระแม่ลักษมี” เสนอให้ยุติการกวนแต่ไม่เป็นผล แล้วจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้

“การกวนเกษียรสมุทร” ถือเป็นพิธีกรรมยิ่งใหญ่ที่เหล่าเทพและอสูรมาร่วมมือกัน เนื่องจากหวังของวิเศษที่อุบัติจากการกวนครั้งนี้ โดยเฉพาะ “น้ำอมฤต” ซึ่งจะทำให้ผู้ดื่มกลายเป็นอมตะ นอกจากนั้นยังประกอบด้วยสิ่งมหัศจรรย์อีกหลายอย่าง ได้แก่ พิษหะลาหัล ดวงจันทร์ แก้วเกาสตุภะ ดอกบัวที่ผุดออกมาพร้อมพระแม่ลักษมี วารุณีซึ่งเป็นเทวีแห่งสุรา ช้างเผือกเอราวัณ ม้าอุจฉัยศรพ ต้นปาริชาติ โคสุรภี หริธนู สังข์ เหล่านางอัปสร และ ธันวันตริผู้เป็นแพทย์สวรรค์ แต่ที่ร้ายแรงที่สุด คือ พิษหะลาหัล หรือพิษร้ายที่พญาวาสุกรีพ่นออกมา เป็นเหตุให้พระศิวะต้องมาช่วยดูดพิษไว้เพื่อไม่ให้เป็นภัยต่อโลก พระองค์จึงมีพระศอสีดำตามตำนานฮินดูเชื่อกันว่า พิธีกรรมนี้เกิดขึ้นในเกษียรสมุทร โดยพระวิษณุยก “เขามันทระ” มาให้เหล่าเทวาและอสูรใช้เป็น “ไม้กวน” และใช้ “พญาวาสุกรี” พญานาคที่เป็นพาหนะของพระองค์ เป็น “เชือกกวน” รวมถึงโปรยสมุนไพรต่างๆ ลงไปในบริเวณที่กวน จากนั้นจึงตกลงกันให้ฝ่ายอสูรถือข้างหัวนาค และฝ่ายเทวดาถือข้างหางนาค เมื่อช่วยกันกวนไปเรื่อยๆ ปรากฏว่าเขามันทระเสียดสีพื้นโลก พระนารายณ์จึงเกรงว่าหากปล่อยไว้เช่นนี้ จะทำให้โลกพังได้ จึงอวตารเป็น “เต่ายักษ์” ลงไปรองรับเขามันทระไว้ 


(ขอบคุณภาพจาก commons.wikimedia.org)

อย่างไรก็ตาม คำว่า “เกษียรสมุทร” แปลว่า “ทะเลน้ำนม” เป็นสถานที่อยู่ของพระนารายณ์ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเขาพระสุเมรุ โดยชื่อทะเลน้ำนมนี้มาจากลักษณะพื้นน้ำที่เป็นสีเงินยวงราวกับน้ำนม เพราะได้รับรัศมีแห่งอัญมณีสีเงินยวงจากเขาพระสุเมรุมาทาบทับ แต่บ้างก็เชื่อว่า เป็นทะเลน้ำนมจริงๆ ตามที่ตั้งชื่อติดตามชมความสนุกของมหากาพย์แห่งเทพและอสูรใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20-19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00-18.45 น. ช่อง 33 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei