Ch3Thailand Logo

“นางโมหิณี” ปางสตรีของพระนารายณ์

เปิดอ่านแล้ว 2,123 ครั้ง

การอวตารเป็นสตรีแสนงดงามของพระนารายณ์ไม่เพียงแต่เพื่อช่วยนำน้ำอมฤตมาให้เหล่าเทวดาเท่านั้น แต่ยังทำให้พระศิวะหลงใหลจนบังเกิดเป็นตำนานหลายเรื่องตามมา

สงครามแย่งชิงน้ำอมฤตเกิดขึ้นท่ามกลางกองทัพอสูรและทวยเทพ แต่พระนารายณ์ต้องการช่วยเหล่าเทวา จึงแปลงกายเป็น “นางโมหิณี” เพื่อหลอกล่อเอาโถน้ำอมฤตจากอสูร ฝ่ายพระอินทร์ที่ถูกอันธกะพูดจายั่วยุก็พลั้งมือฆ่าอันธกะตาย ส่งผลให้พระนางปารวตีโกรธมากจนเปลี่ยนร่างเป็นมหากาลีตามสังหารพระอินทร์ เดือดร้อนถึงพระศิวะต้องลงมาช่วยปรามเหตุการณ์บานปลายครั้งนี้เนื่องจากนางโมหิณีมีความงดงามมาก จนเหล่าทวยเทพและอสูรยังอดใจไม่ไหว แม้แต่พระศิวะ ด้วยเหตุนี้จึงมีหลายตำนานกล่าวถึงความสัมพันธ์เชิงชู้สาวระหว่างพระศิวะกับนางโมหิณี เช่น ในคัมภีร์อัคนิปุราณะเล่าว่า พระศิวะตามนางโมหิณีด้วยความหลงใหล แต่ทำน้ำอสุจิหยดลงบนพื้นโลก อุบัติเป็นศิวลึงค์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพระศิวะ นอกจากนี้น้ำอสุจิของมหาเทพยังทำให้เกิดหนุมาน มนุษย์ลิงที่กลายเป็นผู้ช่วยพระนารายณ์ในร่างพระรามเพื่อไปปราบวงศ์ยักษ์จากเรื่องรามายณะ เป็นต้น


ส่วนในคัมภีร์ศิวปุราณะบอกว่า การปรากฏตัวของนางโมหิณีทำให้พระศิวะหวั่นไหวมากถึงขั้นหลั่งน้ำเชื้อ บังเอิญน้ำนั้นหยดลงในหูนางอัญชนา นางจึงให้กำเนิดหนุมาน ซึ่งถือว่าเป็นการอวตารร่างหนึ่งของพระศิวะ แต่บ้างก็ว่าหนุมานคือการรวมร่างระหว่างพระศิวะและพระนารายณ์ โดยเรื่องนี้เป็นรามายณะอีกเวอร์ชันซึ่งต่างจากที่คนทั่วไปคุ้นเคย อย่างไรก็ตาม ผู้ศรัทธาจะบูชานางโมหิณีในฐานะร่างอวตารของพระนารายณ์เพื่อปราบสิ่งชั่วร้าย เนื่องจากพระองค์ไปปราบภัสมาสูร หรือนนทก ผู้ก่อกวนสวรรค์ได้สำเร็จ


ติดตามชมเรื่องราวแห่งทวยเทพและสรวงสวรรค์ของชาวฮินดูเพิ่มเติมใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20-19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00-18.45 น. ช่อง 33 

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android