Ch3Thailand Logo

“นางสาวสุวรรณ” ภาพยนตร์เรื่องแรกแห่งสยาม

เปิดอ่านแล้ว 1,259 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ภาพยนตร์เป็นมหรสพเพื่อความบันเทิงซึ่งอยู่คู่คนไทยมายาวนาน แม้ว่าในช่วงแรกจะเป็นเรื่องราวจากต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ แต่เราก็มีหนังเรื่องแรกที่มีเนื้อหาแบบไทยๆ และมีนักแสดงเป็นคนไทยทั้งหมดคือเรื่อง “นางสาวสุวรรณ” 

ขอบคุณภาพประกอบจาก wikipedia.org


“นางสาวสุวรรณ” เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ถ่ายทำในประเทศไทย ซึ่งสมัยนั้นยังเป็น “ภาพยนตร์ใบ้” หรือภาพยนตร์ที่ยังไม่มีเสียงพากย์ ผู้สร้างคือบริษัทภาพยนตร์ ยูนิเวอร์แซล เขียนบทและกำกับโดย เฮนรี แม็กเร (Henry MacRae) ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2466 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และได้เข้าฉายในประเทศสหรัฐอเมริกาโดยใช้ชื่อว่า “Kingdom of Heaven” ความพิเศษอีกอย่างของภาพยนตร์เรื่องนี้นอกจากจะถ่ายทำในเมืองไทยทั้งเรื่องยังใช้นักแสดงซึ่งเป็นคนไทยทั้งหมดด้วย

ขอบคุณภาพประกอบจาก wikipedia.org

จุดเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่องนางสาวสุวรรณมาจากไอเดียของแม็กเรที่อยากทำสารคดีเกี่ยวกับ “สยาม” หรือประเทศไทยในสมัยนั้น เพราะมีข้อมูลว่ายังเป็นเมืองป่าเถื่อน แต่เมื่อเขาได้สัมผัสเมืองไทยในสมัยนั้นจริงๆ ก็พบว่าไม่ได้เป็นอย่างที่คิด กลับเป็นประเทศที่เริ่มมีความเจริญเข้ามา มีศิลปวัฒนธรรมงดงาม มีโรงภาพยนตร์มากมาย เขาจึงเปลี่ยนมาถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องยาวแทน โดยมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับความรักของหนุ่มชื่อ “กล้าหาญ” แสดงโดย ขุนรามภรตศาสตร์ (ยม มงคลนัฎ) ซึ่งพบรักกับ “สุวรรณ” แสดงโดย เสงี่ยม นาวีเสถียร จากเหตุการณ์ที่กล้าหาญได้ช่วยสุวรรณจากการจมน้ำโดยบังเอิญ ความรักของสุวรรณต้องเผชิญอุปสรรคต่างๆ มากมาย รวมถึงการขัดขวางจากพ่อของเธอเอง ซึ่งเป็นการสะท้อนเรื่องราวตามวิถีชีวิตและค่านิยมของคนไทยในสมัยนั้นได้เป็นอย่างดีการสร้างภาพยนตร์ในสมัยก่อนนอกจากจะผลิตเพื่อความบันเทิงในรูปแบบใหม่ๆ ยังทำให้ชาวต่างชาติในสมัยนั้นได้รับรู้ถึงวิถีชีวิตที่แท้จริงของคนไทยซึ่งมีความเจริญทัดเทียมหลายประเทศ และสำหรับ “ท่านชายก้อง” มองว่าธุรกิจนี้น่าจะไปได้ดีในอนาคตจึงตัดสินใจร่วมลงทุนกับผู้สร้างภาพยนตร์ แต่สุดท้ายมันก็เป็นเพียงแผนลวงของ "สุธี" ที่ต้องการจะทำร้ายท่านชายเท่านั้น...มาติดตามกันต่อว่าท่านชายจะจัดการกับสุธีได้อย่างไรในละครดั่งพรหมลิขิตรัก ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : ดั่งพรหมลิขิตรัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei