Ch3Thailand Logo

ตำนาน “น้ำท่วมโลก”

เปิดอ่านแล้ว 1,216 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เผยตำนาน “น้ำท่วมโลก” ครั้งใหญ่ของชาวฮินดู ก่อนมนุษย์จะเผชิญหายนะจากพระแม่คงคา พระศิวะได้เข้ามาช่วยเหลือให้ทุกคนพ้นภัย

พระอินทร์ พระแม่ลักษมี พระแม่สุรัสวตี เดินทางมาหาพระพิฆเณศ และพระขันธกุมาร ให้ทำพิธีกรรมยัชญะบูชา เพื่อตามหา พระแม่ปารวตี พระพิฆเณศจึงบอกให้ทุกพระองค์ยอมรับความผิดที่ดูถูกเหล่าจัณฑาล และนำความผิดนั้นใส่ในไฟศักดิ์สิทธิ์ของพิธีบูชาด้วย ฝ่ายพระศิวะจำเป็นต้องช่วยราชาพาคีรัถชำระบาปให้บรรพบุรุษเพื่อหลุดพ้นจากบาป ในขณะนั้น พระแม่คงคามีน้ำไหลแรงเกินไป ถ้านำมาทำพิธีจะส่งผลให้ “น้ำท่วมโลก” พระศิวะจึงให้พระแม่คงคาไปอยู่ในคนโทของพระพรหมแล้วค่อยๆ เทน้ำ กลายเป็นจุดกำเนิดแห่งแม่น้ำคงคาที่ใช้ชำระบาปให้แก่มวลมนุษย์สืบมา


เรื่องน้ำท่วมโลกนั้นเชื่อกันว่าเป็นการดลบันดาลจากเทพเจ้าเพื่อลงโทษมนุษย์ที่ทำความผิด ส่วนตำนานเรื่อง “น้ำท่วมโลก” ของฮินดูปรากฏในคัมภีร์ฤคเวท กล่าวว่า “พระมนู” เป็นมนุษย์คนแรกของโลกซึ่งเป็นบรรพบุรุษของเผ่าพันธุ์มนุษย์ รวมถึงเป็นผู้นำและให้ความรู้แก่คนทั่วไป ในเวลาต่อมาพระมนูเป็นพระนามของกษัตริย์ 14 พระองค์ที่ปกครองโลก เชื่อกันว่าพระมนูองค์แรกสืบเชื้อสายจากพระพรหม โดยจะเปลี่ยนรัชกาลเมื่อมีการสร้างโลกใหม่หลังจากหมดกัลป์ 


ในสมัย “สัตยพรต” พระมนูองค์ที่ 7 ได้รับการเตือนจากปลาตัวหนึ่งซึ่งเป็นร่างอวตารของพระนารายณ์ในปาง “มัตสยา” ว่าจะเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมโลก ให้สร้างเรือและอพยพวงศาคณาญาติไปยังที่ปลอดภัย บ้างก็ว่า พระนารายณ์ได้กลายร่างเป็นปลาน้อยเพื่อทดสอบความดีของสัตยพรต โดยลูกปลาน้อยนอนรอความตายอยู่ในแอ่งน้ำเหือดแห้ง เมื่อสัตยพรตมาพบจึงช่วยเหลือนำไปปล่อยในมหาสมุทร และทำให้รู้ว่าเป็นเทพเจ้าแปลงกายมา จนกระทั่งวันหนึ่งแผ่นดินไหว ฝนตกหนัก 7 วัน 7 คืน คลื่นยักษ์ซัดกระหน่ำแผ่นดิน สัตยพรตตั้งจิตอธิษฐานให้องค์เทวาคุ้มครอง ทันใดก็ปรากฏเรือใหญ่บรรทุกผู้คน และพระนารายณ์อวตารเป็นปลาช่วยลากเรือออกไปจากเหตุภัยพิบัติจนปลอดภัย


รับชมเรื่องราวน่าตื่นตาตื่นใจของเหตุการณ์ต่างๆ บนโลกซึ่งเป็นผลมาจากการบันดาลของเหล่าทวยเทพใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20-19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00-18.45 น. ช่อง 33 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei