Ch3Thailand Logo

ป็อปคอร์นบำบัด! คลายเครียดแบบนี้ก็มีด้วย

เปิดอ่านแล้ว 522 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อย่าปล่อยให้ความเครียดทำลายชีวิต ไปดูวิธีผ่อนคลายอารมณ์แปลกๆ แต่กลับเห็นผลอย่างเหลือเชื่อ ลองแล้วจะรู้ว่าดีจริง

เจอปัญหานอกบ้านยังไม่เท่าไร เพราะสาวเก่งแห่งตระกูลบุญญาฉัตรพงษ์อย่าง “น้ำตาล” รับมือไหวอยู่แล้ว แต่เมื่อเจอปัญหาในบ้าน ทั้งการที่พ่อแม่มีปัญหากัน ซ้ำพ่อของเธอยังเจ้าชู้มีบ้านเล็กบ้านน้อยไปเรื่อย ที่ร้ายกว่านั้นคือเธอต้องตามล้างตามเช็ดปัญหาของพ่อตลอด กลายเป็นไฟสุมทรวงให้ผู้หญิงที่เคยเข้มแข็งถึงกับมีน้ำตา และใช้วิธีแก้เครียดด้วยการเข้าโรงหนังกระหน่ำกินป็อปคอร์นแบบบ้าคลั่ง ซึ่งในมุมมองของนักจิตวิทยาก็มีวิธีการคลายเครียดที่บางคนอาจนึกไม่ถึงเหมือนกันนะบริหารกล้ามเนื้อร่างกายกันหน่อย บางคนเลือกวิธีออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลาย แต่การขยับกล้ามเนื้อนิดหน่อยก็ช่วยคลายเครียดได้เหมือนกัน โดย Dr.Kevin Chapman นักจิตวิทยาบำบัดชาวอเมริกันแนะนำว่า ให้เกร็งกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย 10 วินาที แล้วผ่อนคลาย 20 วินาที ช่วยลดระดับคอร์ติซอลในน้ำลายซึ่งลดความตึงเครียดได้

หยดน้ำเย็นบนข้อมือ ใครจะไปเชื่อว่าวิธีแสนง่ายนี้ช่วยให้อารมณ์เราสงบลงได้อย่างเห็นผล เพราะเมื่อหลอดเลือดผ่อนคลายจากความเย็น จิตใจเราจะสงบลงตามไปด้วย ยิ่งถ้าใช้น้ำเย็นแตะใบหูตอนที่โกรธ กังวล หรือหัวใจเต้นแรงเมื่อมีอาการตึงเครียด เส้นเลือดใหญ่ใต้ผิวหนังจะระบายความร้อนในร่างกายเราได้ดีเลยล่ะ 

มโนไปเรื่อยก็ช่วยได้ การมโนในที่นี้ไม่ใช่การหมกมุ่นกับเรื่องที่กังวล แต่คือการฝึกจินตนาการภาพความสุข ความสำเร็จ หรือคิดถึงอะไรก็ตามที่ช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย ที่สำคัญคือต้องจินตนาการเป็นภาพจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองป๊อปคอร์นบำบัด วิธีระบายของ “น้ำตาล” คือการดูหนังและกินป็อบคอร์นแบบหนักหน่วง เพราะในป็อปคอร์นมีความหวานช่วยให้รู้สึกสดชื่น และการดูหนังท่ามกลางเสียงหัวเราะของผู้คนช่วยคลายความเหงาลงได้ ที่สำคัญเธอมีความหลังฝังใจกับวิธีนี้เพราะพ่อเป็นคนสอนเธอนั่นเอง
 
เครียดนักหยุดพักกินมะม่วงสุก เพราะรสหวานฉ่ำจากน้ำตาลทำให้รู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า ทั้งเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารลินาโลออล ซึ่งผลวิจัยชี้ว่าช่วยลดระดับความเครียด 

กระตุ้นประสาทบริเวณริมฝีปาก วิธีคลายเครียดที่ไม่ค่อยมีคนรู้คือการกระตุ้นประสาทบางส่วน ซึ่ง Toni Bernhard นักเขียนชื่อดังเกี่ยวกับการใช้ชีวิตเผยว่า เพียงใช้นิ้วชี้ปัดที่ริมฝีปากเบาๆ สามารถกระตุ้นระบบประสาทพาราซิมพาเทติก จะช่วยปรับสมดุลร่างกายเมื่อรู้สึกกังวลได้แล้วมาติดตามชีวิตของหลานสาวของตระกูลบุญญาฉัตรพงษ์ว่าเธอจะจัดการกับความเครียดอย่างไรต่อไป ในละคร “ประกาศิตกามเทพ” ทุกวันจันทร์–อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ประกาศิตกามเทพ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei