Ch3Thailand Logo

วิธีรับมือ “ความสูญเสีย” ไม่ให้เสียศูนย์

เปิดอ่านแล้ว 3,842 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“ความตาย” เป็นความสูญเสียอันใหญ่หลวงในชีวิต แม้ไม่มีใครอยากให้ถึงวันที่ต้องพรากจากคนที่รักอย่างไม่มีวันได้กลับมาเจอกันอีก แต่เราก็ไม่อาจฝืนธรรมชาติได้ ดังนั้นจึงควรเตรียมใจรับวันแห่งการสูญเสียนี้อย่างมีสติ

“อย่าอยู่ตามลำพัง” เมื่อต้องรับรู้ถึงการจากไปอย่างไม่มีวันกลับมาของคนที่รัก ซึ่งอาจจะเป็นช่วงเวลาที่เกิดความรู้สึกอยากอยู่คนเดียวเพื่อทำใจ โดยไม่อยากถูกใครๆ รบกวนก็ตาม แต่สำหรับบางคนการอยู่ตามลำพังอาจเป็นเรื่องสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดความคิดฟุ้งซ่าน ควรมีใครสักคนที่ไว้ใจได้อยู่ใกล้ๆ ในระยะที่ไม่รบกวนสายตาแต่พอจะเห็นกันได้


“ดึงสติกลับมา” นอกจากการร้องไห้จะเป็นการแสดงความเสียใจ ยังเป็นการระบายความรู้สึกเศร้าเสียใจออกมาด้วย ซึ่งส่งผลให้สมองและร่างกายผ่อนคลายขึ้น ในเวลานี้จึงเป็นช่วงที่ควรทำใจยอมรับความจริงที่เกิดขึ้น ดึงสติให้กลับมาอยู่กับตัวเองให้เร็วที่สุด เพราะยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องจัดการเพื่อคนที่จากไปและคนรอบข้างที่ยังอยู่ในชีวิตของคุณ 

“ก้าวไปข้างหน้า” โฟกัสกับความเป็นจริง มองไปข้างหน้าว่าควรดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไรให้มีความสุข ปรับตัวให้ชินกับชีวิตที่เปลี่ยนแปลง วางแผนชีวิตในอนาคตให้ชัดเจนและลงมือทำตามแผนนั้น โดยต้องคิดเสมอว่า แม้คนที่รักจะจากไป แต่เขาคงไม่ต้องการที่จะเห็นคุณจมอยู่กับความเสียใจจนไม่มีความสุขไปตลอดชีวิต


ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกรา...ชีวิตคนก็เช่นกัน เมื่อมีพบย่อมมีพรากจากเป็นธรรมดาของโลก สิ่งสำคัญที่ควรทำคือการใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุข คิดดี ทำดีต่อกันทุกๆ วัน เมื่อถึงวันที่ต้องจากกันจะได้มีแต่ความทรงจำที่ดีเก็บไว้ในหัวใจ ติดตามเรื่องราวความผูกพันด้วยหัวใจจนลมหายใจสุดท้ายของผู้สูงวัยแห่ง “บ้านร่มไม้ชายคา” ในละครริมฝั่งน้ำ ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ริมฝั่งน้ำ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei