Ch3Thailand Logo

“แก๊ป” เล่าเองบท “ลาวัลย์” ผู้หญิงเก็บกดเล่นไม่ง่าย (คลิป)

เปิดอ่านแล้ว 690 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ทำความรู้จักสาวตากลมเจ้าเสน่ห์ “แก๊ป ชนกสุดา” กับชีวิตครอบครัวที่พรั่งพร้อมด้วยความรัก และการเปิดใจเมื่อเธอต้องมาสวมบทบาท “ลาวัลย์” ผู้หญิงเก็บกดที่น่าสงสารที่สุดในละครประกาศิตกามเทพ

เห็นในจอสาว “แก๊ป ชนกสุดา” ต้องรับบทหนักแสนดราม่าเป็นคุณหนู “ลาวัลย์” นกน้อยในกรงทองที่ถูกพ่อและคนในครอบครัวกดดันอย่างหนัก ส่งผลให้เธอมีนิสัยเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ทว่าตัวตนและชีวิตจริงของแก๊ปนั้นแตกต่างจากในละคร เธอเติบโตท่ามกลางความรักของพ่อแม่ โดยเฉพาะพี่สาวและพี่ชายที่เธอเปรียบว่าเป็นทุกอย่างในชีวิต ไปฟังบทสัมภาษณ์ของนักแสดงน้องใหม่ไฟแรงคนนี้พร้อมกันนิยามความเป็นพี่น้องแบบฉบับ “แก๊ป ชนกสุดา”
“แก๊ปมีพี่สาวคนโต พี่ชายคนกลาง ส่วนหนูเป็นน้องสาวคนเล็ก นิยามการเป็นพี่น้องสำหรับหนูคือเป็นความสัมพันธ์ที่สำคัญในครอบครัว พี่น้องจะเป็นคนที่คอยซัปพอร์ตกันและกัน ไม่ว่ามีปัญหาอะไรนอกจากพ่อกับแม่ที่ช่วยเราสำหรับหนูยังมีพี่ๆ ช่วยเหลือตลอด ในอนาคตเมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่อาจไม่มีพ่อหรือแม่คอยประคับประคอง แต่เรายังมีพี่ๆ ที่ไม่ว่าเราจะหันไปกี่ครั้งก็เจอพวกเขาอยู่เสมอ เพราะคุณพ่อคุณแม่ค่อนข้างสอนให้เราสนิทกัน มีอะไรจะเล่าให้กันฟังทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือใหญ่แค่ไหนค่ะ”

วีรกรรมวัยเด็ก
“หนูเป็นน้องคนเล็ก พี่สาวกับพี่ชายจะชอบจับคู่อยู่ด้วยกัน หนูเลยต้องอยู่คนเดียว ก็เลยชอบเข้าไปแกล้งพี่ๆ เขา การเป็นน้องคนเล็กทำให้หนูไปแกล้งเขาแล้วไม่ค่อยผิดเท่าไร แต่ถ้าพี่มาแกล้งหนูพี่ก็จะผิด หนูเลยใช้วิธีแกล้งตอนเขาเล่นเกมกัน ซึ่งเกมสมัยก่อนเป็นแบบต่อสายเข้ากับโทรทัศน์ หนูก็จะวิ่งข้ามไปข้ามมา ตามเซ้าซี้จนเขาเล่นไม่ได้”

วิธีดูแลพี่น้องในครอบครัว
“ใส่ใจความรู้สึกกันในเรื่องเล็กน้อย ถึงแม้ว่าเราจะเด็กกว่า แต่ถ้าบางเรื่องที่เราช่วยเขาได้ก็จะทำ เช่นหากพวกพี่ๆ เครียดและมีปัญหาเราก็จะคุยกัน ค่อนข้างแคร์ความรู้สึกกัน และมีการนัดกินข้าวทั้งครอบครัวอยู่บ่อยๆ เพราะคนที่โตแล้วก็จะมีเวลาให้ครอบครัวน้อยกว่าตอนเด็กๆ เราเคยเลิกเรียนแล้วกลับมากินข้าวกัน แต่พอพี่หนูแต่งงานแยกไปแล้วก็จะมีหนูที่ยังอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ แต่ทุกคนจะหาเวลามาทานข้าวและมาอยู่ด้วยกันค่ะ” 
“ลาวัลย์” เด็กเก็บกดเพราะคนในครอบครัว บทบาทท้าทายจากประกาศิตกามเทพ
“ตอนแรกก็ไม่ค่อยเข้าใจค่ะ เพราะหนูยังไม่เคยเล่นบทเก็บกดขนาดนี้ เคยเล่นแค่นิดเดียวตอนละคร ‘นางอาย’ ที่มีอารมณ์อิจฉาเพื่อน แต่ก็ไม่ได้เยอะขนาดนั้น จะมีพาร์ตหลังๆ ที่เป็นความรู้สึกอิจฉา ซึ่งเป็นความรู้สึกเบสิกที่เข้าใจได้ง่าย ตัวละครลาวัลย์ในประกาศิตกามเทพเป็นเด็กมีปัญหา มีความเห็นแก่ตัว หลายฉากก็ขัดกับความเป็นจริงที่จะมีคนเห็นแก่ตัวได้ขนาดนั้น แม้กระทั่งปมอิจฉาและวางแผนให้กับคนในครอบครัว หนูก็ต้องปรึกษากับพี่น้อง พรสุดา (ผู้จัดฯ) บ้างว่าต้องเล่นประมาณไหน หนูไม่เก็ตเลย เพราะเดี๋ยวเป็นคนดีเดี๋ยวเป็นคนไม่ดี พี่น้องอธิบายว่ามันมาจากตัวของพ่อด้วยที่ทำให้เราเป็นแบบนี้ เขาเลี้ยงดูเรามาแบบนี้ เราเลยยิ่งเล่นไปยิ่งเข้าใจมากขึ้น”

นอกจากพี่น้อง พรสุดา นักแสดงท่านอื่นช่วยแนะนำเราไหม 
“การเล่นละครนักแสดงทุกคนรับส่งกันดีหมดเลยค่ะ คนที่หนูเข้าฉากด้วยบ่อยๆ ก็คือ พี่แมน พี่เต้ย พี่ตาล อาโป และอาตู่ค่ะ ทุกคนดีมาก เขาให้พลังกับเรา ทำให้รู้สึกเชื่อเลยว่าเขาคือตัวละครตัวนั้น และเราคือตัวละครลาวัลย์จริงๆ” การทำงานกับพี่แมนและอาตู่
“ก่อนหน้านี้เราเจอกับอาตู่มาแล้วจากละครริมฝั่งน้ำที่อาตู่มาช่วยกำกับ พอมาถึงเรื่องนี้ก็ไม่ได้รู้สึกเกร็ง แต่พอเข้าฉากก็มีบ้างค่ะ เล่นกับอาตู่แล้วรู้สึกได้ถึงพลังของนักแสดงรุ่นใหญ่จริงๆ ส่วนพี่แมนนอกฉากมีการคุยเล่นกัน แต่พอเข้าฉากจริงๆ ก็มีการส่งอารมณ์เต็มที่”

รู้สึกอย่างไรกับตัวละคร “ลาวัลย์” 
“ดีใจนะคะที่ได้รับเล่น เป็นอีกหนึ่งบทบาทท้าทายใหม่ๆ ของหนู ตอนแรกคนดูอาจจะด่าหนูบ้าง เกลียดหนูบ้าง ว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ แต่ถ้าดูไปเรื่อยๆ จะเข้าใจว่าที่เขาทำและเป็นแบบนี้มันส่งผลมาจากพ่อค่ะ”

ซีนที่รู้สึกว่าเล่นยากที่สุด
“ซีนที่หนูโดนพ่อตัดผมค่ะ ในเรื่องคือเราต้องรู้สึกอายเพราะใช้ชีวิตอยู่กับการใส่วิก แล้วมีฉากที่ถูกกระชากวิกออกต่อหน้าคนงาน เรารู้สึกอายและคิดว่าทำไมต้องมาเจออะไรแบบนี้ จนได้ไปเจอกับเหมันต์ก็คือพี่เต้ย พงศกร ที่มาช่วยพูดปลอบใจ ก็เป็นอีกหนึ่งฉากที่ชอบที่สุดค่ะ

สิ่งที่คนดูละครจะได้รับจาก “ลาวัลย์” 
“การที่พ่อแม่เลี้ยงดูเรามายังไงมีส่วนทำให้เรามีนิสัยไปตามแบบนั้น แต่สุดท้ายแล้วตัวเราเองเลือกได้ว่าจะทำอะไรที่ดีหรือไม่ดี ไม่ใช่การเลี้ยงดู 100% จะทำให้คนคนหนึ่งคิดทำอะไรแบบนั้น เพราะบางอย่างที่เป็นการกระทำที่ไม่ดีมันก็มาจากความคิดของเขาเองค่ะ”ติดตามบทบาทสุดท้าทายของสาวแก๊ปใน “ประกาศิตกามเทพ” ทุกวันจันทร์–อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ประกาศิตกามเทพ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei