Ch3Thailand Logo

ตำนานรัก “ยักษ์-มนุษย์” สุดอัศจรรย์

เปิดอ่านแล้ว 2,286 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อานุภาพแห่ง “ความรัก” มักทำให้เกิดเรื่องเหลือเชื่อได้อย่างน่าอัศจรรย์ แม้แต่ความสัมพันธ์ที่ไม่น่าเป็นไปได้ระหว่าง “ยักษ์” กับ “มนุษย์” ในโลกแห่งจินตนาการซึ่งสะท้อนผ่านวรรณกรรมสำคัญ

“พระอภัยมณี-นางผีเสื้อสมุทร”

หนุ่มรูปงามนาม “พระอภัยมณี” ผู้ขัดใจพ่อด้วยการเรียนวิชาเป่าปี่จนถูกขับไล่ออกจากเมือง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการผจญภัยมากมายจนกระทั่งถูก “นางผีเสื้อสมุทร” จับตัวไปกักขังในถ้ำด้วยความเสน่หาตั้งแต่แรกพบ แม้เป็นเพราะไม่มีทางเลือกแต่พระอภัยมณีก็อยู่กินกับนางจนมีลูกชายชื่อ “สินสมุทร” ซึ่งในเวลาต่อมามีส่วนช่วยพาผู้เป็นพ่อหนีจากแม่เพราะความสงสารและเห็นใจพ่อที่ต้องทนอยู่กับแม่อย่างฝืนใจมาโดยตลอด


ขอบคุณภาพจาก su-usedbook.com

“พระรถ-เมรี”

จากนิทานพื้นบ้านเรื่อง “นางสิบสอง” ช่วงที่เป็นเรื่องราวของ “พระรถเสน” หนุ่มน้อยผู้เป็นลูกเลี้ยงของ “นางสันตา” ซึ่งเป็นยักษ์จำแลง เขารับคำสั่งนางให้ถือสาส์นเดินทางไปยังเมืองยักษ์ซึ่งมี “นางเมรี” ลูกสาวของนางครองเมืองอยู่ ในสาส์นนั้นมีใจความว่า “หากพระรถเสนไปถึงเมืองให้ฆ่าเสีย” แต่ระหว่างทางพระฤๅษีแอบแปลงข้อความในสาส์นเป็นว่าให้รับชายคนนี้เป็นสามี แต่เมื่อพระรถเสนพบดวงตาของแม่ที่นางยักษ์สันตาควักออกมาซ่อนไว้ บวกกับเพิ่งรู้ความจริงว่านางเมรีเป็นยักษ์ จึงลักลอบนำดวงตาแม่หนีออกจากเมือง เมื่อนางเมรีรู้เรื่องจึงตามมาอ้อนวอนให้สามีกลับไปด้วยความอาวรณ์ แต่เขายังยืนยันที่จะไม่กลับไป นางจึงตรอมใจตายในที่สุด


ขอบคุณภาพจาก chomromdek.com


“พระราม-นางสำมนักขา”

“นางสำมนักขา” ตัวละครจาก “รามเกียรติ์” นางยักษ์ผู้เป็นน้องสาวของ “ทศกัณฐ์” วันหนึ่งนางได้พบ “พระราม” โดยบังเอิญและเกิดหลงรัก แต่พระรามไม่สนใจนางแม้แต่น้อย นางแอบตามพระรามกลับไปยังอาศรมและเห็น “นางสีดา” ที่นั่น จึงเข้าทำร้ายนางสีดา เพราะเชื่อว่าจะทำให้พระรามหันมาสนใจตน แต่ถูกพระรามจับได้เสียก่อน สุดท้ายนางสำมนักขาถูก “พระลักษมณ์” ลงโทษด้วยการตัดหูและจมูกก่อนปล่อยตัวไป ความผิดหวังในรักของนางนอกจากจะนำความช้ำใจมาสู่ตน ยังเป็นเหตุให้เกิดสงครามระหว่างพระรามกับทศกัณฐ์ด้วย


ขอบคุณภาพจาก th.wikipedia.org

ดูเหมือนว่าความรักที่ยักษ์มีให้มนุษย์จะเป็นรักข้างเดียวที่ไม่สมหวังเป็นส่วนใหญ่ ถ้ามองลึกๆ แล้วคงไม่ใช่ความแตกต่างที่เป็นอุปสรรคสำคัญ แต่น่าจะเป็นเพราะแต่ละคู่ไม่มีความรักที่จริงจังต่อกัน เห็นแบบนี้แล้วก็ไม่รู้เหมือนกันว่าความรักของ “สุรมารา” กับ “แยม” จะลงเอยแบบไหน...ตามลุ้นกันได้ในละครแก้วกุมภัณฑ์ ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33ละครที่เกี่ยวข้อง : แก้วกุมภัณฑ์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei