Ch3Thailand Logo

“โฮลี” เทศกาลสาดสีเฉลิมฉลอง “ชลันธร”

เปิดอ่านแล้ว 994 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

วาระสุดท้ายของ “อสูรชลันธร” มาถึงเมื่อ “จักรสุทรรศน์” ปลิดชีพ แต่ก่อนจะสิ้นชีพ “ชลันธร” หวังว่าจะไม่มีผู้ใดเศร้าโศกกับการจากไปของตน อุบัติเป็นเทศกาลแห่งสีสันเพื่อความรื่นเริงที่เรียกว่า “เทศกาลโฮลี”

“ชลันธร” สำนึกผิดและยอมถูกสังหารด้วย “จักรสุทรรศน์” ซึ่งเป็นการรวมพลังกันระหว่างพระศิวะและมหากาลี แต่ก่อนชีวิตจะดับสิ้น ชลันธรขอให้การจากไปของตนไม่ทำให้ผู้ใดเสียใจ เพราะตนเคยอยู่กับความโศกเศร้ามาตลอดชีวิต ขอให้โลกนี้มีแต่ความรื่นเริงสืบไป จึงกลายเป็นที่มาของ “เทศกาลโฮลี” เทศกาลแห่งสีสันของชาวฮินดูที่มีการใช้ผงสีปาใส่กัน หรือป้ายตัวกันด้วยความสนุกสนาน โดยสีต่างๆ ที่ใช้มีความหมายดังต่อไปนี้สีม่วง สีแห่งศรัทธาและปัญญา สื่อถึงการมีพระศิวะอยู่ทุกหนแห่ง แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ของเทพและสาวก
สีน้ำเงิน สีแห่งความกรุณา เพราะความเมตตากรุณาทำให้ชีวิตของคนเรามีความผูกพันกันภายในวัฏสงสาร
สีฟ้า สีท้องฟ้า เป็นสัญลักษณ์แห่งความสงบสุขและสันติสุข รวมถึงความเป็นนิรันดร์  เพราะฟ้าไม่อาจแบ่งแยกมนุษย์และสิ่งมีชีวิต 
สีเขียว สีของความอุดมสมบูรณ์ หากไม่มีสีเขียว โลกก็จะไม่มีศิลปะ เสียงดนตรี และการเต้นรำ ทั้งนี้การอยู่รวมกันของศิวะและศักติก็เกี่ยวโยงกับสีเขียวเช่นกันสีเหลือง สีแห่งดวงอาทิตย์ สัญลักษณ์ของความเกรงขาม รัศมีดวงอาทิตย์มอบพลังชีวิตให้แก่คนเราเพื่อการดำรงอยู่
สีส้ม สีของท้องฟ้าที่ปรากฏในยามเช้าและยามอาทิตย์ตก การเปลี่ยนแปลงของมนุษย์เกิดขึ้นต่อเมื่อมนุษย์มีความกล้าหาญอยู่ภายในใจ
สีแดง สีของความโกรธ มนุษย์พร้อมจะระบายความโกรธเกรี้ยวออกมา ซึ่งความโกรธนั้นหาใช่ความอ่อนแอไม่ แต่เกิดจากความกล้าหาญสีขาว สีของความบริสุทธิ์และความเสียสละ ถ้าหากนำสีขาวไปผสมกับสีอื่น จะทำให้มีสีเพิ่มขึ้น และสีเดียวกันก็จะสิ้นสุดลงเมื่อถูกหลอมรวมเข้ากับสีอื่น สำหรับสีขาวของมหาเทพคือพระนางปารวตี
สีดำ สีแห่งความมืดมิดยามค่ำคืนซึ่งประกอบขึ้นมาจากสีทั้งหมด สีดำสามารถกลืนกินและทำลายสีอื่นได้ทุกสี รวมถึงเป็นสีของมหากาลีติดตามชมความสนุกของสงครามระหว่างทวยเทพกับอสูรได้ในซีรีส์อินเดีย “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20-19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00-18.45 น. ช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei