Ch3Thailand Logo

สะพรึง! เบื้องหลังเอฟเฟกต์ “ผีท่านจัน”

เปิดอ่านแล้ว 5,508 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

พาไปดูเบื้องหลังเอฟเฟกต์สุดหลอน “ผีท่านจัน” ซึ่งทีมงานและนักแสดงทุ่มสุดแรง ใช้เวลาแต่งเอฟเฟกต์และล้างสีออกมากกว่า 2 ชั่วโมง แต่ทำเต็มที่เพื่อความสะพรึงของวิญญาณผู้ปกป้องใน “ปี่แก้วนางหงส์”

สร้างความฮือฮาไม่น้อย เมื่อผู้หญิงหน้าหวานอย่าง “เต๋า สโรชา” มารับบทเป็น “ผีท่านจัน” วิญญาณนักดนตรีสาวที่ผิดหวังในความรักและวิญญาณผูกติดกับปี่เลาหนึ่ง โดยในฉากพี่เต๋าต้องทาผิวให้เป็นสีดำทั้งตัว ซึ่งแฟนละครต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าแทบจำนักแสดงหน้าหวานคนนี้ไม่ได้ เพราะแต่งออกมาดูน่ากลัว สมจริง ที่สำคัญคือเบื้องหลังกว่าจะเป็นผีท่านจันได้ทีมงานต้องเสียเหงื่อไปไม่น้อย เพราะใช้เวลาพ่นสีมากกว่า 1 ชั่วโมง และล้างออกอีก 1 ชั่วโมง งานนี้ผู้แต่งเอฟเฟกต์ “หนึ่ง-ศิริรัตน์ แจ่มฟ้า” เผยเบื้องหลังการทำงานและเหตุผลที่หลายคนสงสัยว่าทำไมผีท่านจันต้องทาตัวสีดำ!

“พี่แมน เมธี ผู้กำกับฯ ละครปี่แก้วนางหงส์เป็นคนออกแบบผีท่านจันให้มีร่างสีดำ เพราะต้องการสื่อสารถึงความเป็นผีไทยโบราณ ถ้าตัวขาวปกติคนจะนึกถึงผีเกาหลีหรือญี่ปุ่นมากกว่า ส่วนสีที่ใช้จะต้องเป็นสีดำแมตหรือสีดำด้าน ถ้าสังเกตดูในละครผีหลายเรื่องที่ทาตัวดำจะเป็นสีเงาๆ แต่พี่แมนอยากให้ท่านจันดูเป็นผีโบราณที่มีความขลังและน่าสะพรึงจึงดีไซน์ให้ทาสีดำด้าน ส่วนในด้านคนทำเอฟเฟกต์การใช้สีครีมที่เป็นเงาจะหลุดง่าย โจทย์ที่ได้รับจากพี่แมนคือต้องไม่หลุดลอก ซึ่งสีตัวนี้ติดทนมาก และใช้เวลาล้างนานมากพอๆ กับตอนแต่ง โดยต้องล้างด้วยแอลกอฮอล์สำหรับผิว 100% และใช้น้ำมันเช็ดตามอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งตอนแต่งและตอนล้างใช้เวลานานมากกว่า 2 ชั่วโมง”


นอกจากพี่เต๋าจะต้องทาสีดำที่ตัวแล้ว เธอยังต้องใส่คอนแทกต์เลนส์สีเทาขุ่นเพื่อให้ดูไร้ชีวิตราวกับวิญญาณ ซึ่งทีมงานสั่งจากสหรัฐอเมริกาโดยตรงเพราะในประเทศไทยไม่มีจำหน่าย โดยคอนแทกต์เลนส์ชนิดนี้ใช้สำหรับงานเอฟเฟกต์โดยเฉพาะ ต้องมีการวัดค่าสายตา เคิร์ฟตา และรายละเอียดอีกมากเพื่อเป็นการถนอมดวงตาของนักแสดง 

ไม่ใช่แค่ความน่ากลัวของผีท่านจันตัวสีดำเท่านั้น ในละครยังมีผีท่านจันในร่างที่แฟนละครจะต้องขนลุกเพราะใบหน้าสุดสยอง ซึ่งใช้หน้ากากที่ปั้นโดยทีมเอฟเฟกต์มืออาชีพ ส่วนขั้นตอนการทำหน้ากากผีเริ่มจากการปั้น ทำพิมพ์ ทำยาง ทำสี และใส่เส้นผมให้ดูคล้ายผีที่ตายมานานแล้ว ปิดท้ายให้ดูหลอนสุดๆ ด้วยการใส่ดวงตาไฟกะพริบที่สั่งการด้วยรีโมต เรียกว่าเป็นเทคนิคที่ทีมงานจัดเต็มเพื่อให้ผีท่านจันดูหวีดสยองมากที่สุด ซึ่งในส่วนหน้ากากนี้ใช้เอ็กซ์ตร้าแสดง ติดตามความสะพรึงของวิญญาณ “ท่านจัน” ผู้คอยปกป้องหญิงสาวผู้อาภัพอย่าง “พิกุล” ใน “ปี่แก้วนางหงส์” ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ช่อง 33
  

ขอบคุณภาพจาก Instagram: lilyard

ละครที่เกี่ยวข้อง : ปี่แก้วนางหงส์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei