Ch3Thailand Logo

รู้ไหม... หนวดของจางวางพ่วงเรียกว่าทรงอะไร?

เปิดอ่านแล้ว 1,238 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ติดตามเกร็ดประวัติศาสตร์จากละคร “ปี่แก้วนางหงส์” ย้อนดูเทรนด์ฮิตการไว้หนวดของชายไทยในอดีต กับชื่อเรียกทรงหนวดที่อาจไม่เคยได้ยิน

เห็นหนวดของนักแสดงรุ่นใหญ่ “สรพงษ์ ชาตรี” ในบท “จางวางพ่วง” หัวหน้าวงดนตรีปี่พาทย์ชื่อดังแห่งพระนครใน “ปี่แก้วนางหงส์” แล้วสัมผัสได้ถึงความน่าเกรงขามของชายไทยสมัยโบราณ เพราะในอดีตการไว้หนวดถือเป็นสัญลักษณ์แสดงความเป็นชายรูปแบบหนึ่ง ไม่ต่างจากการมีซิกแพ็กของหนุ่มๆ ในยุคปัจจุบัน กลายเป็นเทรนด์ฮิตของชายไทยที่ช่วยเสริมสร้างเสน่ห์ ทั้งยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้ดูน่าเคารพยำเกรง 
การไว้หนวดของชายไทยเป็นที่นิยมมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ที่คุ้นตากันดีก็คือ “นายจัน หนวดเขี้ยว” แห่งบ้านบางระจัน ชายหนุ่มนักรบที่มาพร้อมหนวดอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งความนิยมนี้มีเรื่อยมาจนถึงยุครัตนโกสินทร์ โดยในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสต่างประเทศเพื่อเจริญสัมพันธไมตรีและเรียนรู้อารยธรรมของต่างชาติ สิ่งหนึ่งที่พระองค์พบคือไม่ว่าจะเป็นแขกหรือฝรั่งก็มักนิยมไว้หนวดทั้งสิ้น เมื่อเสด็จนิวัตพระนครนอกจากการยกเลิกประเพณีเก่าที่ล้าสมัย และเปลี่ยนสยามให้ก้าวสู่สยามใหม่ พระองค์ยังทรงเป็นผู้นำไว้พระมัสสุ (หนวด) ซึ่งต่อมาได้ถ่ายทอดสู่เจ้านาย ขุนนาง ข้าราชบริพาร และประชาชนด้วยขอบคุณภาพประกอบจาก www.reurnthai.com
สำหรับรูปแบบการไว้หนวดของชายไทยค่อนข้างมีหลากหลายแบบ แต่ละแบบมีชื่อเรียกที่คล้องจองกันไปคือ เขี้ยวกระแต ชะแง้กระต่าย สาหร่ายบก ปรกข้างปาก ฉากข้างแก้ม แหลมขึ้นตา พม่าติดบั้ง รั้งขมวด หนวดไม้กวาด สาดลูกคาง กางปีกนก ปกรากไทร โดยในละคร “ปี่แก้วนางหงส์” ที่เรื่องราวย้อนไปสมัยรัชกาลที่ 5 ได้ปรากฏตัวละคร “จางวางพ่วง” หัวหน้าวงมโหรีปี่พาทย์ผู้น่าเกรงขามมีหนวดอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า “รั้งขมวด” ลักษณะปลายสองข้างโค้งขมวดขึ้นไปด้านบน สร้างภาพให้ดูน่าเคารพยำเกรงไม่เบาเลยทีเดียวติดตามเรื่องราวความน่าเกรงขามของจางวางพ่วง เมื่อเขาไม่เห็นด้วยกับความรักที่พิกุลมีต่อหลวงราช และพยายามกีดกันรักต่างชนชั้นนี้มาโดยตลอด ใน “ปี่แก้วนางหงส์” ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ช่อง 33  


ละครที่เกี่ยวข้อง : ปี่แก้วนางหงส์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei