Ch3Thailand Logo

กำเนิดชื่อ “ทรงวาด” เจ้าพ่อแห่งเยาวราช

เปิดอ่านแล้ว 1,269 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

รู้จักที่มาของชื่อ “ทรงวาด” ชายผู้ถูกกล่าวขานถึงความเป็นใหญ่แห่งย่านเยาวราช ซึ่งมาพร้อมนามอันแสนคุ้นหูของคนไทย

โหดสุดและเก่งกล้าสุดๆ สำหรับหนุ่มตี๋ “เจมส์ มาร์” ในบทบาท “อาโฮ่ว” เสือร้ายผู้ครองตำแหน่งเจ้าพ่อเยาวราช หรืออีกชื่อหนึ่งของเขาคือ “ทรงวาด” ถูกตั้งตามสถานที่เกิดอย่าง “ถนนทรงวาด” ถนนที่มีจุดกำเนิดจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงวาดแนวถนนเส้นนี้บนแผนที่เพื่อลดความแออัดของพื้นที่ในย่านสำเพ็ง
ขอบคุณภาพจาก Silpa-mag.com

ในอดีตพื้นที่สำเพ็งเป็นย่านการค้าขายของชาวจีนที่มีการเจริญเติบโตมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ซึ่งโปรดเกล้าฯ ให้ชาวจีนโยกย้ายจากบริเวณท่าเตียนไปยังสวนตั้งแต่คลองสามปลื้มจนถึงคลองวัดสำเพ็ง โดยเฉพาะในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พื้นที่สำเพ็งกลายเป็นชุมชนจีนและเป็นตลาดบกที่ใหญ่ที่สุดของพระนคร โดยมีสินค้ามากมายหลายประเภท ตั้งแต่หมู ผัก หนังสือ เครื่องประดับเงินและหยก และของจับฉ่ายจากยุโรป ทำให้เกิดความแออัดยัดเยียดเพราะผู้คนต่างมุ่งหน้ามาจับจ่ายใช้สอยและค้าขายกันที่ตลาดนี้ โดยเฉพาะชาวจีนที่อพยพมาสร้างเนื้อสร้างตัวในพระนครสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เล็งเห็นถึงความเติบโตอันรวดเร็วของสำเพ็งจนทำให้ไม่มีความศิวิไลซ์ ฝรั่งมาเห็นก็เป็นที่ไม่เจริญหูเจริญตา ซ้ำย่านนี้ไม่ได้เป็นเพียงแหล่งซื้อขายสินค้าเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยโรงบ่อน โรงสูบฝิ่น โรงโสเภณี นับว่าเป็นแหล่งรวมอบายมุขแห่งใหญ่ ทั้งยังมีเหตุการณ์ไฟไหม้สำเพ็งถึงสามครั้งในเวลาไล่เลี่ยกัน พระองค์จึงทรงวาดแนวถนนลงบนแผนที่เพื่อลดความแออัดของพื้นที่ในย่านสำเพ็งหลังเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ ทั้งยังเป็นการขยายชุมชนและย่านการค้า ถนนนี้จึงได้ชื่อว่า “ถนนทรงวาด”


ขอบคุณภาพจาก plodlock.com 

ถนนทรงวาดแบ่งเป็นสองช่วง คือ ช่วงแรกเมื่อ พ.ศ. 2435 เริ่มจากถนนจักรเพชรถึงตรอกโรงกระทะ (ถนนเยาวพานิช) และช่วงที่ 2 พ.ศ. 2450 จากตรอกโรงกระทะจดถนนเจริญกรุง นับเป็นเขตการค้าที่รุ่งเรืองและเป็นหัวใจของการค้าระหว่างสยามประเทศกับนานาอารยประเทศ เพราะเป็นถนนที่เชื่อมต่อกับท่าเรือกลไฟซึ่งบรรทุกสิ่งของต่างๆ จากหัวเมืองมายังในเมือง โดยเฉพาะสินค้าจากจีนแผ่นดินใหญ่ ทั้งพืชผลการเกษตร สมุนไพร รวมถึงอาหารทะเล 

ติดตามเรื่องราวของชุมชนชาวจีนซึ่งเต็มไปด้วยผู้ทรงอิทธิพลใน “ชาติเสือพันธุ์มังกร” ทุกวันจันทร์–อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ชาติเสือพันธุ์มังกร

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei